1. Dòng sự kiện:
  2. Công nhân Vĩnh Phúc ngộ độc tập thể

Bộ Y tế đánh giá gì về nguy cơ lây dịch Covid-19 từ Bệnh viện Bạch Mai?

(Dân trí) - Với 3 ca nhiễm Covid-19 tại bệnh viện đã được công bố (gồm 2 điều dưỡng và một bệnh nhân), một trường hợp khác bị lây tại cộng đồng, Bệnh viện Bạch Mai coi như là một ổ dịch, tiềm ẩn nguy cơ lây bệnh.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho rằng thời điểm này Bệnh viện Bạch Mai coi như là một ổ dịch, tiềm ẩn nguy cơ lây bệnh ra cộng đồng. Thực tế đã ghi nhận ca bệnh là cán bộ y tế, có hai ca lây trong bệnh viện, có ca bệnh lây từ người bệnh.

Hiện Bệnh viện Bạch Mai đã phong tỏa, cách ly khoa Thần kinh, cách ly bệnh nhân, nhân viên y tế. 

Thứ trưởng Sơn đề nghị người dân hạn chế tối đa đi khám bệnh tại Bệnh viện Bạch Mai mà khám tại địa phương, cán bộ y tế địa phương có thể đến khám tại nhà. 

Bộ Y tế đánh giá gì về nguy cơ lây dịch Covid-19 từ Bệnh viện Bạch Mai? - 1

“Những trường hợp từng đến khám tại Bệnh viện Bạch Mai trong thời gian gần đây cần tự cách ly, theo dõi sức khỏe tại, nếu có triệu chứng thì liên hệ ngay với cơ quan y tế”, thứ trưởng Sơn nhấn mạnh. 

PGS.TS Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng, cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam cho rằng cần làm xong hết xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 cho tất cả nhân viên bệnh viện, bệnh nhân thì từ đó mới đánh giá được nguy cơ lây dịch bệnh Covid-19 ra cộng đồng ở mức độ nào. 

“Chúng tôi cố gắng đến hết ngày 27/3 có thể hoàn tất công việc xét nghiệm này, sàng lọc một lượt toàn bộ. Với những người từng đến Bệnh viện Bạch Mai trong vòng 14 ngày trở về trước nên tự cách ly tại nhà”, TS Phu chia sẻ.

Tại buổi họp ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của TP Hà Nội chiều 25/3, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung cũng thông tin về khả năng phát hiện thêm một ca bệnh nữa tại khoa Thần kinh, Bệnh viện Bạch Mai là bệnh nhân nằm cùng phòng điều trị với bệnh nhân Covid-19 thứ 133. Ngoài ra một người khác là con dâu của bệnh nhân này cũng dương tính với SARS-CoV-2.

Chủ tịch Nguyễn Đức Chung đề nghị tất cả những người đi vào Bệnh viện Bạch Mai trong 10 ngày qua phải thông tin đến cơ sở y tế để thành phố lấy mẫu xét nghiệm và tự cách ly tại nhà.

Từ ngày 18-24/3, tại Bệnh viện Bạch Mai lần lượt ghi nhận 3 ca mắc Covid-19. Trong đó có 2 nữ điều dưỡng làm việc tại Trung tâm Bệnh Nhiệt đới và một bệnh nhân từng có thời gian điều trị tại khoa Thần Kinh. Gần 500 cán bộ y tế, học viên, bệnh nhân, người nhà liên quan đã được cách ly tại 3 khu vực riêng của bệnh viện. Con gái của bệnh nhân 86 cũng đã được xác định nhiễm Covid-19. 

 

Bệnh viện đã xây dựng kế hoạch làm xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 cho tất cả nhân viên bệnh viện (gần 4.000 người) và gần 1.000 bệnh nhân đang điều trị tại bệnh viện.

Bệnh viện đã ngừng hầu hết các hoạt động tái khám, chỉ khám và điều trị những trường hợp cấp cứu hoặc phải điều trị liên tục; đóng cửa Nhà tang lễ bệnh viện... Đồng thời, đang rà soát, xem xét kỹ các bệnh nhân có thể xuất viện và tạm thời chưa cho bệnh nhân đã điều trị khỏi xuất viện.

Đến sáng ngày 26/3, Việt Nam ghi nhận 148 ca mắc Covid-19, số ca mắc tăng vọt trong 2 tuần gần đây. Trong 24 giờ qua, Việt Nam ghi nhận thêm 14 trường hợp mắc mới, nâng tổng số ca mắc Covid-19 của nước ta lên 148. Trong số 14 ca mắc mới, có 10 ca được cách ly ngay sau khi nhập cảnh và 01 ca là thầy thuốc bị lây bệnh từ bệnh nhân đang được điều trị cách ly (11 ca này không có nguy cơ lây lan ra cộng đồng), 3 ca có thời gian sống trong cộng đồng.

Bộ Y tế khuyến cáo:

- Người dân không ra đường, nếu không có việc thực sự cần thiết. Những người trên 60 tuổi cần ở nhà toàn bộ thời gian

- Thông báo cho chính quyền và công an sở tại về những người nhập cảnh vào Việt Nam (kể cả công dân Việt Nam và nước ngoài) từ 8/3/2020 đến nay không thực hiện cách ly. 

- Các địa phương chấp hành nghiêm quy định tạm thời dừng hoạt động tại các điểm vui chơi, giải trí; xử phạt nghiêm khắc đối với những trường hợp vi phạm.

Nam Phương