Bổ sung chất xơ, bảo vệ hệ tiêu hóa thời hiện đại
Chất xơ không chứa nhiều dinh dưỡng nhưng rất quan trọng trong việc giữ hệ tiêu hóa khỏe mạnh, ngăn ngừa táo bón, giúp giảm cholesterol, cải thiện mức đường huyết và giúp kiểm soát cân nặng...
Nhiều bệnh vì thiếu chất xơ
Do sự phát triển của xã hội khiến thói quen ăn nhiều rau quả thay thế bằng ăn nhiều thịt cá. Đồng thời, nhịp sống đô thị hối hả càng khiến chúng ta ít có thời gian chuẩn bị bữa ăn đủ chất xơ. Sự lên ngôi của thức ăn nhanh, thực phẩm công nghiệp đem đến nhiều tiện lợi trong việc ăn uống hàng ngày, nhưng kèm theo đó cũng kéo theo sự mất cân bằng dinh dưỡng, đặc biệt là đối với người dân ở các thành phố lớn. Mặc dù thấy rõ thực trạng này nhưng hầu như chúng ta chưa thể khắc phục hoàn toàn.
Do đó, các chứng bệnh liên quan đến đường tiêu hóa như táo bón, khó tiêu, đại tràng, béo phì… ngày càng gia tăng.
Các cách bổ sung chất xơ hiệu quả
Các nghiên cứu y khoa cho thấy, bệnh về đường tiêu hóa là bệnh thường gặp nhưng có thể phòng tránh đơn giản bằng cách ăn uống lành mạnh và bổ sung các loại thực phẩm giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh.
Theo đó, mỗi người cần khoảng 25 gram chất xơ mỗi ngày, tương đương khoảng 300 gram rau và 100 gram trái cây.
Về cơ bản, chất xơ thực phẩm được chia làm 2 nhóm:
Chất xơ tan trong môi trường nước chủ yếu có trong các loại rau, trái cây và các loại hạt đậu.
Chất xơ không tan trong nước chủ yếu có trong hạt ngũ cốc. Chất xơ này hút nước, làm tăng khối lượng chất bã khiến sự phế thải cặn bã từ hệ thống tiêu hóa diễn ra nhanh hơn.
Chất xơ cung cấp cho cơ thể con người chủ yếu từ các loại rau cải xanh tươi, các loại trái cây và củ đậu. Trái cây, hạt ngũ cốc còn lớp vỏ, cám gạo... Mỗi loại rau cải hay trái cây chứa chất xơ và lượng chất xơ khác nhau. Loại rau, củ và trái cây nào càng nhiều bã và càng già thì chứa càng nhiều chất xơ.
Những nghiên cứu khoa học đã chứng minh rằng, những người ăn nhiều chất xơ thì sự đào thải cặn bã trong hệ thống tiêu hóa diễn ra nhanh hơn. Chất xơ có vai trò quan trọng trong cải thiện chức năng tiêu hóa. Khi chúng ta ăn, chất xơ được nhai lâu nên kích thích nước bọt tiết ra nhiều hơn - nước bọt rất cần thiết cho tiêu hóa chất tin bột và đường.
Trong dạ dày và ruột non, chất xơ sẽ vai trò trì hoãn tiêu hóa thức ăn và sự hấp thu chất dinh dưỡng nên tạo cảm giác no. Tác dụng đáng chú ý nhất của chất xơ là cải thiện chức năng của ruột già. Nhờ khả năng ngậm nước mạnh, chất xơ thực phẩm được xem như là thuốc giúp nhuận trường, chống táo bón, cung cấp năng lượng hoạt động cho tế bào ruột già. Chất xơ giúp dự phòng tình trạng khó đại tiện (bón) ở những bệnh nhân tim mạch, bệnh trĩ và phụ nữ mang thai…
Ngoài chất xơ từ rau củ, có thể dùng các sản phẩm hỗ trợ tiêu hóa chiết xuất từ lô hội, mía đường, cam quýt, đậu nành... . Chỉ một lượng nhỏ pha với nước lọc hay bất cứ loại nước nào theo sở thích, người tiêu dùng đã có một ly nước giải khát dịu mát, giúp cải thiện ngay chứng khó tiêu không thường xuyên, tăng cường sức khỏe đường ruột, cải thiện sự hấp thụ chất dinh dưỡng…
Năm nay, Herbalife giới thiệu sản phẩm Hỗn hợp Chất xơ Hoạt hóa (Active Fiber Complex), giúp tăng cường chất xơ cho hệ tiêu hóa. Với những tiến bộ mới của khoa học thực phẩm, Herbalife đã chiết xuất chất xơ từ mía đường, cam quýt và đậu nành tạo thành sản phẩm bổ sung chất xơ hòa tan dạng bột tiện dụng có hương táo thơm ngon. Active Fiber Complex đã có mặt tại Việt Nam từ ngày 23/6/2015 Acive Fiber chứa chất xơ hòa tan và không hòa tan giúp giảm thiểu triệu chứng đầy hơi, khó tiêu, thúc đẩy chức năng tiêu hóa đều đặn của dạ dày và ruột, ngăn ngừa táo bón và hỗ trợ sự tăng trưởng của các lợi khuẩn. Chỉ cần hòa tan 1 thìa Active Fiber vào nước là người tiêu dùng có thể yên tâm vì đã cung cấp cho cơ thể thêm 5g chất xơ. Uống Active Fiber mỗi ngày để tăng cường sức khỏe hệ tiêu hóa là cách chăm sóc sức khỏe lành mạnh, tiện lợi cho cuộc sống hiện đại bận rộn. Sản phẩm không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh |