Bố mẹ muốn phát tài, đua nhau sinh mổ để chọn ngày, giờ đẹp

Trong khi trên thế giới, chỉ có 15% sản phụ phải mổ lấy thai theo chỉ định y khoa, thì tại một số bệnh viện lớn ở VN, tỷ lệ mổ đẻ lên tới 40-60%. Việc gia tăng các ca mổ đẻ có thể là do sự “tiếp tay” của các bác sĩ khi sản phụ muốn sinh con vào ngày giờ đẹp.

Thai 8 tháng tuổi, bố mẹ bắt con chào đời!?


  

 Thai 8 tháng tuổi, bố mẹ bắt con chào đời!?

 

 Là chủ một hiệu vàng có tiếng ở Hà Nội nhưng sau 2 lần sinh đều là con gái, ông chồng vẫn khao khát có đứa con trai. Quyết có được đứa con nối dõi nên ông chủ tiệm vàng đã tìm đến một thầy bói nhờ thầy lên kế hoạch, chọn ngày, tháng đẹp để có thai. Quả nhiên, vợ ông chủ đã có thai như mong muốn. Điều tuyệt vời hơn là đứa bé trong bụng mẹ là con trai.

 

 Khi vợ mang thai đến đầu tháng thứ 8, ông chủ lại cầu cạnh ông thầy xem nên sinh vào ngày giờ nào. Thầy bói liền phán: Đứa bé này phải sinh ngay trong tháng này thì mới hợp mệnh với bố, mới làm ăn phát đạt được, sinh tháng sau là xung tuổi bố, làm ăn chỉ lụn bại. Nghe lời ông thày bói, ông chồng về bắt vợ vào viện để mổ lấy con. Không thể chống lại người chồng gia trưởng, người vợ đã nhập viện để mổ sinh con.

 

 Do đứa bé non tháng, mới chỉ nặng có 2kg đã phải chào đời nên ngay sau đó đã bị viêm phổi nặng phải nằm lồng kính. Mặc dù được điều trị tích cực nhưng đứa con trai mới 8 tháng tuổi bị bắt phải chào đời đã chết một cách oan uổng. Vợ chồng ông chủ tiệm vàng vô cùng ân hận nhưng mọi chuyện đã quá muộn.

 

 Vợ chồng chị M - một chủ doanh nghiệp khác nhờ thầy bói “chỉ định” ngày sinh cho đứa con đầu lòng khi chưa đủ tháng do hợp tuổi với cả bố và mẹ. Sau khi chào đời đứa bé vẫn khỏe mạnh. 2 năm sau chị vợ lại có thai, bác sĩ bảo mới mổ đẻ có thai ngay sẽ nguy hiểm nên cần đình chỉ thai nghén. Nhưng hỏi thầy bói, thầy bảo đứa bé này mệnh rất tốt sẽ giúp cho bố mẹ giàu nhanh như gió.

 

 Bỏ qua lời khuyên của bác sĩ, tin theo lời thầy bói, chị M quyết định để sinh. Vậy nhưng, khi thai nhi được 14 tuần, chị M đau bụng dữ dội, ra máu ồ ạt, đến bệnh viện cấp cứu trong tình trạng sốc, bác sĩ thông báo chị bị vỡ tử cung do mang thai 14 tuần tại sẹo mổ đẻ cũ. Để cứu tính mạng người mẹ, không còn cách nào khác các bác sĩ phải cắt bỏ tử cung.

 

 Nhiều chị em chọn cách sinh mổ còn vì lý do an toàn cho cả mẹ và con. Trên các diễn đàn một số phụ nữ bày tỏ: “Chửa là cửa mả”, tai biến khi chuyển dạ sinh con đến bất thình lình, gặp phải bác sĩ vô trách nhiệm thì cả mẹ và con đều bị đe dọa. Tốt nhất là đẻ mổ cho an toàn cao và chẳng phải lo chiến đấu với những cơn đau đẻ, nguy cơ tai biến sản khoa cũng ít hơn…

 

Bác sĩ cũng thích mổ đẻ?

 

Theo số liệu của BV Phụ sản Hà Nội, trong năm 2012, có hơn 45.900 ca đẻ, trên 50% trong đó là sinh mổ. Đây là bệnh viện nằm trong “top đầu” các bệnh viện có tỷ lệ mổ lấy thai lớn nhất cả nước. Con số 40-60% ca mổ đẻ tại các BV lớn hiện nay không chỉ nói lên việc các bà mẹ đua nhau sinh mổ mà đó còn có sự “tiếp tay” của các bác sĩ.

 

Một sản phụ khỏe mạnh, thai nhi khỏe mạnh thì không có lý do gì phải đẻ mổ - đó là một lời khuyên của bác sĩ chuyên khoa sản. Thế nhưng, trên thực tế khi các sản phụ hoặc gia đình sản phụ đề nghị được sinh mổ thì hầu như đều được bác sĩ đáp ứng. Nếu sản phụ đóng tiền để đẻ dịch vụ thì việc sinh mổ vào đúng ngày giờ theo yêu cầu là chuyện không khó.

 

 Thông thường ngay từ khi bắt đầu có thai, sản phụ sẽ chọn một bác sĩ đang làm việc tại BV sản để khám và theo dõi trong suốt 9 tháng mang thai. Gần đến ngày sinh, sản phụ chỉ cần thông báo với bác sĩ ngày giờ đẹp thì bác sĩ sẽ sắp xếp, đúng giờ đó, ngày đó lên bàn mổ và đứa bé cất tiếng khóc chào đời. Tất nhiên để được như thế, trước đó sản phụ sẽ đưa cho bác sĩ 2 chiếc phong bì, một chiếc của bác sĩ và chiếc còn lại dành cho kíp mổ hôm đó. Những việc như thế này đang trở nên phổ biến mà sản phụ nào cũng thuộc lòng. Đó chính là lý do khiến các ca sinh mổ đang gia tăng một cách khác thường.

 

 Trước thực trạng này, các chuyên gia sản khoa đã đưa ra rất nhiều cảnh báo. Quan điểm đẻ mổ sẽ không đau và an toàn hơn đẻ thường là hoàn toàn sai lầm. Bởi cảm giác đau sau khi sinh mổ sẽ tăng gấp đôi, vì sản phụ vừa bị đau ở dạ con giống như sinh thường, vừa bị đau ở vết mổ rạch cơ tử cung. Sản phụ sinh mổ còn có thể đối diện với nhiều nguy cơ khác như nhiễm trùng hậu sản cao hơn do có sự thông thương giữa ổ bụng, tử cung với môi trường bên ngoài hoặc nhiễm trùng do bị bế sản dịch. Ngoài ra còn có nguy cơ chảy máu trong và ảnh hưởng đến thẩm mỹ vì sinh mổ để lại sẹo.

 

 Việc can thiệp bằng khoa học để sinh con theo ngày giờ đã chọn là trái với mong muốn “mẹ tròn con vuông”. Về khoa học, thai nhi mạnh khỏe, đủ điều kiện sẽ được sinh ra tự nhiên. Nếu can thiệp để sinh thì nguy cơ thai nhi sẽ kém về thể lực và trí lực. Không biết những đứa con được chọn ngày giờ chào đời mai sau có thông minh, giỏi giang mang về tài lộc cho gia đình hay không nhưng trước mắt chúng phải gặp rất nhiều rủi ro mà có thể các bậc cha mẹ không lường trước được.

 

 

Các bác sĩ khuyến cáo, chỉ sinh mổ khi khung chậu hẹp, thai to, ngôi thai bất thường, có bất thường ở phần phụ của thai; mẹ có bệnh lý như tim, hen suyễn, cường giáp; trên thân tử cung của thai phụ có sẵn vết mổ do mổ lấy thai lần trước hoặc phẫu thuật bóc nhân xơ tử cung; thai nhi có bệnh lý không thể trải qua một cuộc sinh thường…Nếu cơ thể không có gì bất thường và bảo đảm cho cuộc vượt cạn, tốt nhất sản phụ nên chọn sinh thường vì nhiều cái lợi: đó là tiến trình phù hợp với tự nhiên, em bé ra đời hô hấp dễ dàng hơn, tử cung mẹ gò tốt hơn nên sẽ cầm máu tốt, ít băng huyết sau sinh, khả năng nuôi con bằng sữa mẹ cao hơn, không để lại sẹo trên cơ thể và trên tử cung, sản dịch sạch nhanh, thời gian phục hồi ngắn hơn, nguy cơ nhiễm trùng rất thấp…

 

Theo Đức Anh

Lao động

Đang được quan tâm