Bỏ bữa - Cách giảm cân phản khoa học!

(Dân trí) - Để hiện thực hoá ước mơ mặc 1 chiếc váy bó sát gợi cảm, nhiều chị em chọn bỏ 1-2 bữa mỗi ngày để giảm số cân thừa mà không biết rằng đang vô tình “khoác” lên người đủ thứ bệnh.

Bỏ bữa - Cách giảm cân phản khoa học!

Một trong những giải pháp giảm cân được ưa chuộng là nhịn bữa sáng, bữa trưa hoặc bữa tối. Tuy nhiên, nghiên cứu cho thấy việc nhịn 1, hay 2 bữa trong ngày lại có thể làm cho bạn tăng cân.

Bởi khi nhịn ăn, một loạt các phản ứng trong cơ thể sẽ sinh ra chất béo ở nội tạng để phòng ngừa những lúc cơ thể thiếu năng lượng. Thứ chất béo này rất nguy hiểm cho sức khoẻ vì nó làm tăng nguy cơ tiểu đường tuýp 2 và bệnh tim, nhất là khi lớp mỡ này bao bọc quanh gan.

Các nhà nghiên cứu còn phát hiện ra rằng việc không có thức ăn đưa vào cơ thể sẽ khiến các tế bào gan ngừng chuyển hoá insulin, hooc-môn giúp giảm đường huyết.

Bình thường, gan tổng hợp glycogen dự trữ, tân tạo glucoza, đồng thời thoái biến glycogen để giữ cho nồng độ đường máu luôn luôn hằng định. Và nó sẽ ngừng chuyển hoá glucoza khi phát hiện insulin trong máu, chẳng hạn như lúc vừa ăn xong.

Nếu gan kháng cự với insulin, nó sẽ không nhận được tín hiệu ngừng sản xuất glucose và cứ thế bơm đường này vào máu. Glucose dư thừa trong máu sẽ được tích trữ trong cơ thể dưới dạng mỡ. Lâu dài gây tổn thương các cơ quan trong cơ thể và gây ra bệnh tiểu đường tuýp 2.

Tăng cân nhanh hơn
sau khi bỏ bữa

Tăng cân nhanh hơn sau khi bỏ bữa

Cụ thể, trong nghiên cứu của Giáo sư Martha Belury, Đại học bang Ohio (Mỹ) nhằm xác định xem việc ăn nhiều bữa nhỏ liên tục có thể giúp giảm cân không, các nhà khoa học đã cho 1 nhóm các con chuột chỉ được ăn 1 bữa duy nhất và sẽ nhịn các bữa còn lại trong ngày. Còn 1 nhóm các con chuột khác sẽ được cung cấp thức ăn thoải mái trong cả ngày.

Những con chuột chỉ được ăn một bữa đã có biểu hiện kháng insulin, một trong những dấu hiệu của tiền đái tháo đường.

Nghiên cứu được công bố trực tuyến trên tạp chí Nutritional Biochemistry này cho thấy, ban đầu, nhóm chuột chỉ được ăn 1 bữa duy nhất sẽ giảm cân so với những con chuột được ăn thoải mái.

Trong 3 ngày liên tiếp, những con chuột chỉ được nhận 50% năng lượng so với những con chuột được ăn thoải mái. Sau đó, thức ăn được tăng dần lên, đến ngày thứ 6 thì lượng thức ăn của 2 nhóm chuột bằng nhau. Và cùng với đó, trọng lượng của nhóm chuột ăn 1 bữa duy nhất lúc ban đầu đã nặng hơn nhóm ăn tự do. Và lượng mỡ nội tạng ở nhóm chuột này cũng nhiều hơn hẳn nhóm ăn thoải mái.

Trần Phương

Theo DM