Bình Định xin tạm dừng nhận vaccine phòng Covid-19

(Dân trí) - Ngày 17/6, UBND tỉnh Bình Định có văn bản gửi Bộ Y tế đề nghị chưa phân bổ vaccine phòng Covid-19 cho tỉnh này trong tháng 6 và 7.

Theo UBND tỉnh Bình Định, trong tháng 6, tỉnh này đã được phân bổ vaccine phòng Covid-19 liên tiếp 3 đợt với 185 nghìn liều vaccine Pfizer cho người lớn và trẻ em; 40 nghìn liều vaccine Moderna cho trẻ từ 6 đến dưới 12 tuổi.

Ngày 10/6, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương ban hành quyết định về việc tiếp tục phân bổ cho tỉnh Bình Định 6.200 liều vaccine Pfizer cho trẻ em. Trong khi đó, hiện tỉnh còn tồn một số lượng lớn vaccine phòng Covid-19.

Nguyên nhân tồn là do vaccine được rã đông sớm, hạn sử dụng còn lại rất ngắn, cùng với việc tiếp nhận liên tục số lượng lớn vaccine và tỉnh Bình Định chưa kịp sử dụng hết số lượng đã được phân bổ từ các đợt trước.

Bình Định xin tạm dừng nhận vaccine phòng Covid-19 - 1

Bình Định xin tạm dừng nhận vaccine phòng Covid-19 vì còn tồn số lượng lớn vaccine.

Vì vậy, khả năng Bình Định có nguy cơ không sử dụng hết vaccine, dẫn đến hết hạn phải hủy bỏ nếu tiếp tục tiếp nhận thêm vaccine.

Để đảm bảo sử dụng hiệu quả vaccine, tránh tình trạng phải hủy bỏ do hết hạn, UBND tỉnh Bình Định đề nghị Bộ Y tế, Cục Y tế dự phòng và Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương tạm thời chưa phân bổ tiếp vaccine phòng Covid-19 cho tỉnh này trong tháng 6 và 7.

Đồng thời, đề nghị điều chuyển 6.200 liều vaccine Pfizer đợt 150 cho các địa phương khác sử dụng để tỉnh Bình Định tập trung lực lượng tiêm hết số vaccine hiện còn tồn.

Ngoài ra, UBND tỉnh Bình Định cũng đã ban hành kế hoạch tổ chức tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 mũi nhắc lại lần 2 (mũi 4) trên địa bàn tỉnh, thời gian từ tháng 6 đến tháng 9; đảm bảo tỷ lệ bao phủ và tỷ lệ sử dụng vaccine cho người trong độ tuổi tiêm chủng được tiêm vắc xin phòng Covid-19 mũi 4 đạt trên 90%.