Biết mẹo này người già sẽ bớt lo hay quên, trí nhớ kém

(Dân trí) - Người già thường phải đối mặt với chứng nhớ nhớ, quên quên, thậm chí nghiêm trọng hơn, có thể mất hoàn toàn mất khả năng giao tiếp, phản ứng với môi trường xung quanh; đồng thời gần như không thể ghi nhớ được thông tin, không thể nhận biết kể cả với những người thân quen nhất.

Những biểu hiện ban đầu của chứng hay quên, trí nhớ kém

Tuổi càng cao, các cơ quan chức năng sẽ càng bị suy giảm. Điều này thúc đẩy việc lão hóa của các tế bào thần kinh diễn ra nhanh hơn dẫn đến việc rối loạn các phản xạ, đặc biệt là phản xạ có điều kiện qua các hoạt động tâm lý như suy giảm trí nhớ, giảm khả năng tập trung, tư duy kém, hay quên…

Biết mẹo này người già sẽ bớt lo hay quên, trí nhớ kém - 1

Người già thường phải đối diện với những vấn đề suy giảm trí nhớ, giảm khả năng tập trung, tư duy kém, hay quên

Dấu hiệu ban đầu của chứng hay quên, trí nhớ kém có thể đơn giản biểu hiện ở việc bỏ quên đồ đạc, hay hỏi lại cùng một câu hỏi, quên việc thường ngày... Ở giai đoạn đầu này, tuy trí nhớ giảm sút nhưng mọi nhận thức và hoạt động trong cuộc sống thường ngày vẫn diễn ra bình thường. Chính vì vậy, người mắc chứng bệnh này vẫn chủ quan và bỏ qua tình trạng sức khỏe của mình.

Tuy nhiên, hay quên, trí nhớ kém có thể diễn biến nặng dần theo thời gian với những triệu chứng ngày càng phức tạp. Người bệnh có thể khó hoàn thành các công việc đơn giản hằng ngày như: lúng túng khi mặc quần áo, không thể nấu ăn, quên cách gọi điện thoại hoặc quên đường đi lối lại... Thậm chí, có thể dẫn tới việc người già quên cả những lối giao tiếp bình thường, nhầm lẫn giữa ngày và đêm.

Bên cạnh đó, người già suy giảm trí nhớ thường có cảm xúc tiêu cực, hay nghi ngờ, khó chịu, lo lắng, thờ ơ hoặc kích động. Người thân hoàn toàn có thể dễ dàng nhận ra những biểu hiện này vàn nên chú ý theo dõi, điều trị càng sớm càng tốt.

Nếu không được can thiệp kịp thời, chứng bệnh này sẽ càng trở nên nguy hiểm khi bước sang những giai đoạn nghiêm trọng hơn. Khi đó, người già thậm chí có thể mất hoàn toàn khả năng giao tiếp, phản ứng với môi trường xung quanh, không thể nhận biết được người thân quen…

Ở tuổi cao, đồng thời với chứng hay quên, mất trí nhớ, thì lúc này các cơ quan trong cơ thể và cơ bắp cũng đang trong giai đoạn suy thoái, người bệnh có thể gặp khó khăn cả trong việc ăn uống, đi lại, vệ sinh…

Chính vì thế, khi suy giảm trí nhớ tuổi già đến giai đoạn cuối cùng thì không thể cứu chữa, trở thành gánh nặng của cả gia đình và đòi hỏi người nhà phải đặc biệt chăm sóc bệnh nhân cẩn thận.

Cách phòng ngừa và điều trị chứng suy giảm trí nhớ, teo não

Hậu quả của chứng hay quên, mất trí nhớ ở người cao tuổi vô cùng đáng sợ, thế nhưng chúng ta hoàn toàn có thể chủ động phòng ngừa ngay từ bây giờ bằng việc chú ý chăm sóc sức khỏe não bộ:

Biết mẹo này người già sẽ bớt lo hay quên, trí nhớ kém - 2
Thường xuyên rèn luyện trí óc bằng cách đọc báo, chơi trò chơi đòi hỏi tư duy cũng chính là cách “tập thể dục” cho não bộ

- Ngủ đủ giấc: Khi ngủ là thời gian để cơ thể hồi phục sau quá trình làm việc cả ngày, khi đó bộ não cũng cần được nghỉ ngơi, bảo dưỡng để có đủ sức khỏe cho ngày hôm sau.

- Ăn uống điều độ, hợp lý: Ăn đầy đủ dưỡng chất cần thiết như các axit amin, các vitamin, chất khoáng, omega-3... Những thực phẩm này ngoài giá trị dinh dưỡng cao còn rất giàu lecithin và choline, những chất cần thiết cho cấu trúc và hoạt động của não bộ.

- Thường xuyên rèn luyện trí óc để các tế bào thần kinh tăng cường giao tiếp với nhau như: đọc sách, báo, chơi những trò đòi hỏi tư duy như cờ tướng, cờ vua, dạy các cháu nhỏ học…

- Rèn luyện sức dẻo dai bằng việc chăm chỉ luyện tập thể dục, hãy chọn những bài tập nhẹ nhàng phù hợp với sức khoẻ như đi bộ, tập dưỡng sinh, yoga… Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, thể dục thể thao cũng là một phương pháp hạn chế suy giảm trí nhớ ở người già hiệu quả.

Đáng chú ý, các nhà khoa học mới đây đã tìm ra một phương pháp giúp tăng cường trí nhớ thông qua việc tăng cường Acetylcholine – một chất dẫn truyền thần kinh tối quan trọng trong kích thích sự chú ý và trí nhớ.

Cùng với đó, nhiều công trình nghiên cứu trên thế giới đã chỉ ra rằng hoạt chất Huperzine A có trong cây Thông đất (hay còn gọi là Thạch tùng thân gập, cây Râu rồng) có thể làm rất tốt việc này. Huperzine A xâm nhập rất tốt qua hàng rào máu não, tác động trực tiếp vào các tế bào thần kinh, giúp ức chế men Cholinesterase, đảm bảo dẫn truyền thần kinh được thông suốt, kích thích các tế bào não nói chuyện lại với nhau. Từ đó giúp người hay quên, trí nhớ kém tăng khả năng ghi nhớ, phòng và hỗ trợ điều trị hay quên, suy giảm trí nhớ ngay từ đầu. Đồng thời giúp những người suy giảm trí nhớ ở mức độ nghiêm trọng hơn khơi gợi lại kí ức, cải thiện triệu chứng.

Dựa trên cơ chế hoạt động này, các nhà khoa học đã kết hợp với một số thảo dược quý để tạo ra Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Lohha Trí não với công dụng quý.

- Giúp phòng ngừa hội chứng teo não, sa sút trí tuệ sau tai biến.

- Giúp tăng cường hoạt động của trí não, bảo vệ và giảm tình trạng lão hóa tế bào thần kinh.

- Giúp cải thiện các triệu chứng của hội chứng sa sút trí tuệ, bệnh Alzheimer như: giảm trí nhớ, giảm khả năng ngôn ngữ, giảm thị giác không gian, giảm chức năng điều hành, giảm rối loạn chức năng và các rối loạn hành vi…

- Giúp phòng ngừa và hỗ trợ điều trị bệnh Alzheimer, sa sút trí tuệ.

Biết mẹo này người già sẽ bớt lo hay quên, trí nhớ kém - 3

Đáng chú ý, có thể sử dụng Lohha như một loại thực phẩm dự phòng giúp tăng cường trí nhớ, tăng khả năng tập trung, tư duy cho người già, người lao động trí óc, người trẻ có dấu hiệu hay quên, những trường hợp cần bồi bổ trí não. Lohha Trí Não đang là sản phẩm được hàng nghìn người Việt Nam tin dùng.

Tìm mua Lohha Trí não gần nhất Tại đây!

Sản phẩm của Công ty cổ phần Dược phẩm Thái Minh

Địa chỉ: Số 14, Ô C2/NO đường Mạc Thái Tông, Cầu Giấy, Hà Nội

Tổng đài miễn cước: 1800 1265

Website: teonao.vn

GPQC: 47124/2017/ATTP-XNCB

*Thực phẩm không phải là thuốc, không thể thay thế thuốc chữa bệnh

*Sản phẩm hiện có bán tại các nhà thuốc lớn trên toàn quốc.

Đang được quan tâm