Bí quyết sống hơn 10 năm thay vì 3 tháng của cô giáo mắc ung thư

(Dân trí) - Một cô giáo bị chẩn đoán ung thư nội mạc tử cung giai đoạn cuối từ năm 2005 với nhận định sẽ chỉ sống được thêm 3 tháng nữa. Nhưng với quan điểm không đầu hàng trước ung thư, bà không chỉ khỏe mạnh mà còn tham gia và lọt vào vòng chung kết chương trình Tìm kiếm Tài năng Trung quốc năm nay.

Bí quyết sống hơn 10 năm thay vì 3 tháng của cô giáo mắc ung thư - 1

Tham gia vào dàn hợp xướng, nhóm thời trang, đi dạo vườn hoa, công viên, tham gia các hoạt động xã hội, cộng đồng, thăm cháu ngoại, họ hàng... từ Thứ 2 tới Chủ nhật, ngày nào cô giáo Dịch Hồng (ở Tô Châu, Trung Quốc) cũng lên kế hoạch lịch trình đầy đủ, sân khấu lớn nhỏ đâu đâu cũng không thiếu hình bóng và tiếng cười sảng khoái, vui vẻ của bà.

Năm nay bà còn tham gia cuộc thi “Tìm kiếm tài năng Trung Quốc”. “Tôi không có tài nghệ gì đặc sắc cả nhưng sự kỳ diệu về sinh mạng và y học đủ để chứng minh tôi là một người tài năng”.

Ban giám khảo đã bị thuyết phuc bởi ý chí nghị lực phi thường và thái độ lạc quan như đứa trẻ của bà. Đã gần 60 tuổi, bà vẫn "hiên ngang" đứng vào hàng ngũ “tài năng Trung Quốc”.

Năm 2005, bà Hồng bị chẩn đoán mắc bệnh ung thư buồng trứng giai đoạn cuối, ung thư nội mạc tử cung giai đoạn giữa. Không lâu sau, tế bào ung thư lại di căn tới trực tràng, bác sỹ nhận định bà chỉ còn sống được 3 tháng nữa.

Sau khi vào viện, bà phải chịu nhiều tác dụng phụ của việc chữa trị, bà thường xuyên nôn mửa, đã ngất xỉu đi mất lần. Bà cũng từng nghĩ “đủ rồi, không chữa nữa”, từ bỏ cuộc sống. Nhưng mỗi lúc như vậy bà liền nghĩ đến lời nói của con gái: “Chờ mẹ khỏi bệnh còn tham gia lễ cưới của con, nhìn thấy cháu ngoại ra đời nữa”.

Bà nói: “Vì chồng và con, tôi cũng muốn sống tiếp!”. Bà luôn kiên định với suy nghĩ này trong đầu và đó chính là cái cột chống nâng đỡ bà hoàn thành việc chữa trị.

Hàng chục lần xạ trị và hóa trị, tóc của bà đã bị rụng trọc lóc. Một người vốn dĩ yêu cái đẹp như bà nhất thời không chịu nổi thân hình tiều tụy của mình nhưng những lời nói của chồng "Anh cảm thấy em để đầu trọc cũng rất đáng yêu” đã có hiệu quả hơn các những loại thuốc chữa trị ung thư.

Trong thời gian bệnh nặng, người nhà luôn luôn ở bên cạnh chăm sóc bà, không rời nửa bước. Điều này càng làm cho bà kiên định thêm về ý chí “phải tiếp tục sống” để “báo đáp chồng và con gái”.

Những tháng ngày sau đó, bà kiên trì uống thuốc. Sau mấy năm chữa trị và điều chỉnh thích hợp, cộng với chế độ ăn uống, tập luyện hàng ngày, cuối cùng cơ thể của bà đã hồi phục rất tốt, đến cả bác sỹ chữa trị cho bà cũng trầm trồ: “Đây là một kỳ tích”.

Và bây giờ là sự khuyến khích, lòng yêu mến cuộc sống của bà mãnh liệt hơn bao giờ hết. Trong một lần kiểm tra gần đây nhất, các chỉ số của bà đều bình thường. Bà muốn nói với những người bị ung thư và gia đình của họ rằng: chỉ có thái độ lạc quan, tích cực chữa trị, việc chống lại ung thư dành được thành công mỹ mãn không phải là một giấc mơ mà đó là hiện thực. “Tôi mong những người bị ung thư cũng phục hồi được mạnh khỏe như tôi”.

Dương Hằng

Theo sohu

Đang được quan tâm