Thứ năm, 21/05/2015 - 10:28

Bị đinh vít xuyên vào mắt vẫn bình an vô sự

Dân trí

Một thợ làm vườn 27 tuổi ở Mỹ đã thoát khỏi lưỡi hái tử thần một cách ngoạn mục sau khi bị chiếc đinh vít dài gần 8cm xuyên vào mắt trong một tai nạn do máy cắt cỏ cầm tay.

Bị đinh vít xuyên vào mắt vẫn bình an vô sự

Chiếc đinh vít đã được các bác sĩ tiến hành lấy ra tại Bệnh viện đa khoa Massachusetts, Boston, Mỹ.

"Khi thấy bệnh nhân, tất cả những gì chúng tôi nhìn thấy là đầu chiếc đinh vít” ở mắt phải của anh ấy, BS. Wael Asaad, phẫu thuật viên thần kinh hiện làm việc tại Bệnh viện Rhode Island và trường Đại học Brown cho biết.

Lúc đó các bác sĩ không thể biết chiếc đinh dài chừng nào hoặc đường đi của nó, vì thế bác sĩ X quang Rajiv Gupta đã sử dụng một loại máy chụp cắt lớp vi tính mới để có hình ảnh chi tiết.

“Nó là một chiếc đinh vít rất dài và đầu suýt chạm vào mắt kia và não”, ông cho biết.

Bị đinh vít xuyên vào mắt vẫn bình an vô sự

Tin tốt là chiếc đinh không xuyên vào nhãn cầu, mà chỉ sượt qua bên cạnh. Tin xấu là nó bị mắc kẹt giữa một trong những động mạch chính cung cấp máu cho não và một động mạch khác cung cấp máu cho mắt bên kia.

“Đầu chiếc đinh giống như ngón tay cong lại. Chúng tôi đã lo rằng nếu rút nó ra có thể gây chảy máu”, máu phun ra có thể gây tổn thương cho mắt bên kia hoặc não, thậm chí gây tử vong.

Vì thế các bác sĩ đã phải đưa ra phương án phòng trường hợp động mạch bị rách và phải phục hồi: Một phẫu thuật viên sẵn sàng mổ qua đường sọ não. Một phẫu thuật viên thứ hai sẵn sàng mổ qua đường cổ. Khi hai người này đã vào vị trí, một phẫu thuật viên thứ ba thận trọng rút chiếc đinh ra.

Cả kíp mổ nín thở chờ đợi, vài phút trôi qua, không thấy máu chảy nhiều. Các bác sĩ thôi không gây mê nữa và bệnh nhân được tỉnh lại. Sau khi tiêm một mũi uốn ván và nhận đơn kháng sinh dự phòng trong 5 ngày, bệnh nhân được trở về nhà.

Kiểm tra lại 8 tuần sau đó cho thấy thị lực của bệnh nhân đã trở lại bình thường. Các bác sĩ cho biết nếu chiếc đinh chỉ đi trệch 1 mm thôi thì bệnh nhân sẽ bị tổn thương nặng hơn nhiều.

Những vụ đinh vít xuyên vào sọ như thế này không phải hiếm gặp, chúng thường là hậu quả của tai nạn do súng bắn vít.

Bài học rút ra rất rõ ràng: Luôn mang trang bị bảo vệ mắt mỗi khi vận hành máy móc hoặc thiết bị chạy điện, ngay cả với những thiết bị làm vườn đơn giản.

Cẩm Tú

Theo MSN