Bệnh ung thư được mệnh danh là "sát thủ" với nam giới

(Dân trí) - Ung thư gan đứng đầu về tỷ lệ tử vong ở Việt Nam. Căn bệnh này gặp ở nam giới nhiều hơn nữ giới, phần lớn trên nền viêm gan mãn tính (80-85%).

Cũng như bệnh nhân ung thư gan ở nhiều nước, tại Việt Nam thời gian sống trung bình của bệnh nhân không quá một năm. Nguyên nhân là do chẩn đoán sớm còn là một thách thức, phát hiện muộn nên điều trị vô cùng khó khăn.

Khối u gan ác tính thường gặp là ung thư biểu mô tế bào gan (HCC), u gan đường mật, u gan thứ phát… Trong đó, ung thư biểu mô tế bào gan hay gặp nhất, đứng hàng đầu về tỷ lệ tử vong của các bệnh lý ung thư.

Hàng năm, trên thế giới phát hiện 62.000 - 1.000.000 người tử vong, phân bố châu Á 70%, châu Phi 12%, châu Âu 9%, Bắc Mỹ 2%. Bệnh thường gặp ở nam giới nhiều hơn nữ giới, phần lớn trên nền viêm gan mãn tính (80-85%).

Bệnh ung thư được mệnh danh là sát thủ với nam giới - 1

Theo thống kê, có khoảng 80% bệnh nhân ung thư gan là có tiền sử viêm gan virus B, C. Viêm gan B, viêm gan C âm thầm gây tổn thương tế bào gan và dẫn đến hậu quả là viêm gan mạn tính, xơ gan, ung thư gan. Riêng bệnh viêm gan B là nguyên nhân hàng đầu của ung thư gan, 25% bệnh nhân nhiễm virus viêm gan B sẽ diễn tiến biến chứng xơ gan, ung thư gan nếu không được điều trị. 

Trong khi đó tại Việt Nam tỷ lệ người nhiễm virus viêm gan B rất lớn, dao động 10 - 20% dân số. Người nhiễm virus viêm gan C chiếm 4-3% dân số thường gặp ở nhóm người có nguy cơ cao như người tiêm chích ma túy, bệnh nhân chạy thận nhân tạo chu kỳ, gái mại dâm…

Hiện nay, tại Việt Nam, ung thư gan đứng đầu về tỷ lệ tử vong, sau đó là ung thư phổi, ung thư dạ dày. Tuy nhiên, người bệnh có thể chữa khỏi nếu được phát hiện sớm và điều trị kịp thời. Tùy từng giai đoạn của bệnh, các bác sĩ sẽ có phương án điều trị thích hợp.

TS.BS Đỗ Tuấn Anh, Trưởng khoa Phẫu thuật Gan mật, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết phẫu thuật cắt khối u gan là lựa chọn đầu tiên khi còn chỉ định. Nút mạch chọn lọc có hóa chất, tiêm cồn, đốt điện khối u bằng sóng cao tần, tắc mạch xạ trị, ghép gan… là những lựa chọn tùy thuộc vào giai đoạn của bệnh.

Dấu hiệu của ung thư gan

Các triệu chứng ung thư gan thường không xuất hiện trong giai đoạn đầu. Vì thế, bệnh có xu hướng được chẩn đoán ở giai đoạn nặng hơn. Nếu bạn đã mắc các bệnh khác về gan hoặc tiền sử gia đình bị ung thư gan, bạn có nguy cơ cao phát triển ung thư gan và nên tái khám định kỳ.

Triệu chứng của ung thư gan di căn khác nhau tùy thuộc vào vị trí các khối u mới hình thành. Ví dụ, nếu ung thư gan di căn đến xương, nó có thể gây ra gãy xương.

Các triệu chứng phổ biến của ung thư gan khi đã di căn bao gồm:

- Đau bụng.

- Đau ở vị trí gần xương bả vai phải hoặc ở vùng bụng trên.

- Chán ăn, sụt cân hoặc buồn nôn.

- Chướng bụng hoặc đầy hơi ở bụng.

- Vàng da và mắt.

- Liên tục mệt mỏi hoặc suy nhược.

- Sốt không rõ nguyên nhân.

Tin liên quan
Đang được quan tâm