Bệnh nhân ung thư có ăn quả đào được không?

Hà An

(Dân trí) - Quả đào được xếp vào một trong những loại thực phẩm chống ung thư tốt nhất hiện nay. Bệnh nhân ung thư vú nên ăn 2 - 3 quả đào mỗi ngày.

Cây đào (Prunus persica) là một loài thuộc chi Mận mơ (Prunus), họ Hoa hồng (Rosaceae). Quả đào có hương vị thơm ngon, được nhiều người yêu thích với giá trị dinh dưỡng phong phú. Ngoài nhiều vitamin và khoáng chất, hàm lượng calo thấp ra, đào cũng chứa nhiều chất chống oxy hóa, bao gồm tất cả năm phân loại của carotenoid, là một nguồn cung cấp vitamin A và vitamin C tuyệt vời, cùng với chất xơ có lợi. Điều đó khiến cho đào trở thành một loại trái cây giúp tăng cường sức khỏe và chống lại bệnh tật.

Bệnh nhân ung thư có ăn quả đào được không? - 1

Theo TS. Lương y Phùng Tuấn Giang, Chủ tịch Viện nghiên cứu phát triển y dược cổ truyền Việt Nam, quả đào được xếp vào một trong những loại thực phẩm chống ung thư tốt nhất hiện nay. Theo một nghiên cứu năm 2014, polyphenol trong đào đã ức chế thành công sự phát triển và di căn của ít nhất một chủng tế bào ung thư vú. Các chuyên gia khuyên bệnh nhân ung thư vú nên ăn 2 - 3 quả đào mỗi ngày.

Một nghiên cứu khác đã phát hiện ra rằng những polyphenol này không chỉ làm chậm sự phát triển của ung thư vú mà còn tiêu diệt chính những tế bào ung thư đó mà không gây hại tới bất kỳ tế bào khỏe mạnh nào.

Axit caffeic, chất chống oxy hóa có rất nhiều trong quả đào, có thể ức chế ung thư biểu mô sợi. Đào cũng giúp làm chậm sự phát triển của bệnh ung thư đại trực tràng.

Không chỉ có phần cùi và vỏ của quả đào có lợi đối với việc chống ung thư. Trong y học cổ truyền, hạt đào (đào nhân) đã được sử dụng trong hàng nghìn năm để điều trị nhiều bệnh (tác dụng phá huyết, hành ứ, nhuận táo, thông tiện). Năm 2003, các nhà khoa học phát hiện ra các hợp chất trong hạt đào làm giảm sự phát triển của u nhú trên da và làm chậm quá trình các khối u lành tính phát triển thành ung thư.

Một tác dụng phụ nguy hiểm của loại hóa chất trị liệu ung thư cisplatin là nhiễm độc gan. Tuy nhiên, khi cisplatin được sử dụng cùng với vỏ quả đào, mức độ tổn thương của gan đã giảm đáng kể trong một nghiên cứu năm 2008 ở Hàn Quốc.

Mặc dù kết quả nghiên cứu rất hứa hẹn song điều đó không có nghĩa ăn đào giúp điều trị ung thư ở người. Nghiên cứu sâu hơn cần được thực hiện trước khi có bất kỳ lời tuyên bố nào.