Bệnh nhân ở Tiền Giang qua Vĩnh Long khám bệnh, phát hiện mắc Covid-19

(Dân trí) - Chiều 22/6 Ông Văn Công Minh, Giám đốc Sở Y tế Vĩnh Long xác nhận, Vĩnh Long vừa ghi nhận một trường hợp nghi mắc Covid-19 ở tỉnh Tiền Giang qua địa phương này khám bệnh.

Bệnh nhân ở Tiền Giang qua Vĩnh Long khám bệnh, phát hiện mắc Covid-19 - 1

Bệnh viện đa khoa Xuyên Á Vĩnh Long nơi bà G. đến khám và có kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Trưa cùng ngày, Bộ Y tế đã công bố đây là ca bệnh số 13549, địa chỉ tại huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang.

Theo báo cáo của Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) Vĩnh Long, ngày 21/6 bà L.T.G. (45 tuổi) đi cùng con trai đến khám tại Bệnh viện đa khoa Xuyên Á Vĩnh Long, kết quả test nhanh dương tính với  SARS-CoV-2

Qua điều tra dịch tễ, ngày 17/6 bệnh nhân có triệu chứng sốt, ho và có nhờ con gái mua thuốc tự điều trị nhưng không khỏi. Trong ngày có đi đến nhà hàng xóm ở xã Tân Hưng, huyện Cái Bè, Tiền Giang.

Thời điểm khoảng 7h sáng 18/6, bệnh nhân được con trai chở đi tiêm thuốc tại phòng mạch tư ở gần nhà. Ngày 19/6  bệnh nhân ở nhà, không ra ngoài.

Ngày 20/6, bệnh nhân được con trai đưa đến khám một phòng khám tư ở huyện Cái Bè và được cấp thuốc điều trị ngoại trú.

Ngày 21/6 khoảng 7h sáng, bệnh nhân cùng con trai N.T.L. đi xe máy từ nhà đến thẳng Bệnh viện đa khoa Xuyên Á Vĩnh Long. Trong suốt quá trình di chuyển đều đeo khẩu trang và không có ghé dọc đường.

Khoảng 8h 25 phút, sau khi đến cổng Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á, cả 2 trường hợp được thực hiện test, sàng lọc, kết quả bà G. dương tính với SARS-CoV-2.

Đây là ca bệnh nghi ngờ mắc Covid-19 nên được Bệnh viện Xuyên Á chủ động xác định và phân luồng ngay từ đầu vào buồng cách ly Bệnh viện do khi khai thác có triệu chứng Hô hấp. Bệnh viện đã tiến hành phân luồng lối đi riêng đến thẳng buồng cách ly kịp thời.

Khoảng 10h cùng ngày, CDC Vĩnh Long thực hiện test nhanh lần 2, có kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Đến khoảng 10h30, được lấy mẫu xét nghiệm realtime - PCR gửi Bệnh viện đa khoa tỉnh Vĩnh Long. 18h35 ngày 21/6 kết quả xét nghiệm khẳng định bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2. Sau đó, bệnh nhân được chuyển về Bệnh viện Phổi cách ly điều trị.

Con trai của bệnh nhân G. là N.T.L. là sinh viên của trường đại học ở quận Tân Bình (TP.HCM), đã về địa phương cách nay 1 tháng vì trường cho nghỉ học. Kết quả test nhanh L. âm tính với SARS-CoV-2.

Qua khai thác thông tin, ghi nhận 7 trường hợp F1 (trong đó có con trai của bệnh nhân đi cùng qua BVĐK Xuyên Á) và 6 trường hợp F2 tại BVĐK Xuyên Á. Thực hiện lấy mẫu xét nghiệm test nhanh kháng nguyên, kết quả 100% trường hợp đều âm tính với vi rút SARS-CoV-2

Hiện ngành Y tế Vĩnh Long đã tiến hành xác định F1, F2 liên quan bệnh nhân mắc Covid-19 và tiến hành cách ly tập trung, lấy mẫu xét nghiệm realtime- PCR.

Ngành chức năng cũng tiến hành phun khử khuẩn các vị trí, lối đi và khu vực có bệnh nhân mắc Covid -19 đi qua và khẩn trương chuyển bệnh nhân mắc Covid -19 về Bệnh viện Phổi Vĩnh Long tiếp tục cách ly, điều trị theo đúng quy định.