Bệnh mắt lác - Nguyên nhân, tác hại, cách chữa trị

(Dân trí) - Lác mắt là bệnh lý có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi. Bên cạnh việc gây ảnh hưởng đến ngoại hình thì lác mắt còn khiến người mắc bệnh gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống hàng ngày.

Căn bệnh tưởng chừng đơn giản nhưng mang đến hiểm họa khó lường

Bệnh lác mắt hay còn gọi là bệnh lé là tình trạng lòng đen bị lệch ở tư thế nhìn thẳng. Với bệnh nhân bị lác mắt sẽ có một mắt có thể nhìn thẳng về phía trước, trong khi mắt kia nhìn vào trong, ra ngoài, lên trên hoặc xuống dưới. Sự chuyển hướng nhìn của mắt có thể cố định, hoặc tạm thời. Mắt nhìn thẳng và mắt nhìn lệch có thể sẽ hoán đổi, luân phiên cho nhau.

Bệnh mắt lác - Nguyên nhân, tác hại, cách chữa trị - 1
Lác mắt là bệnh lý của mắt khi lòng đen bị lệch ở tư thế nhìn thẳng

Là căn bệnh không hiếm gặp trong cuộc sống hàng ngày, lác mắt có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi khác nhau. Bên cạnh việc gây ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt hàng ngày thì qua thời gian, nếu không được điều trị sớm mắt sẽ dần yếu đi và lâu dài có thể gây nên những ảnh hưởng nghiêm trọng như: Mất thị lực, mất khả năng nhận thức chiều sâu, giảm khả năng xác định khoảng cách giữa 2 vật. Do có những hạn chế về thị lực nên người mắc bệnh lác mắt thường phải đối mặt gặp nhiều khó khăn trong việc đòi hỏi sự tinh tường. Ngoài ra, tính thẩm mỹ và tâm lý cũng là một trong những vấn đề gây ảnh hưởng xấu đến người mắc bệnh lác mắt.

Nguyên nhân và triệu chứng bệnh lác mắt

Nguyên nhân gây nên tình trạng mắt lác có thể là do bẩm sinh, di truyền, do tổn thương ở dây thần kinh vận nhãn, trung khu thần kinh thị giác hoặc do nguyên nhân thứ phát gây gây ra.

Đối với trường hợp lác bẩm sinh, quá trình hình thành bệnh xuất hiện ngay trong thời kỳ mang thai, bao gồm chấn thương sản khoa. Còn đối với trường hợp lác mắt thứ phát là nguyên nhân, quá trình bệnh hình thành, xuất hiện khi gặp những chấn thương gây tổn thương đến não, bướu cổ, điều tiết mắt sai tư thế trong thời gian dài… Bên cạnh đó, những ảnh hưởng và bệnh lý vùng mắt cũng là một trong những nguyên nhân gây bệnh lác mắt.

Bệnh mắt lác - Nguyên nhân, tác hại, cách chữa trị - 2
Lác mắt có thể do bẩm sinh hoặc trường hợp thứ phát gây ra

Thông thường, các triệu chứng của bệnh mắt lác có thể được phát hiện khi soi gương hoặc người đối diện quan sát. Ngoài vấn đề thẩm mỹ có thể nhìn thấy được từ bên ngoài thì người bị mắt lác sẽ có cảm giác mỏi mắt, thói quen nghiêng đầu một bên, nheo mắt. Khi gặp các triệu chứng trên, người bệnh nên đến các cơ sở y tế, phòng khám chuyên khoa để được khám, tư vấn và điều trị sớm.

Điều trị lác mắt bằng phương pháp nào?

Hiện có rất nhiều phương pháp khác nhau hỗ trợ điều trị lác mắt. Mỗi phương pháp đều có ưu, nhược điểm riêng. Bệnh nhân cần được thăm khám, đánh giá tình trạng mắt và lựa chọn phương pháp phù hợp với từng người. Các phương pháp hỗ trợ điều trị phổ biến hiện nay thường thấy chính là phẫu thuật, điều trị bằng thuốc và phương pháp Đông y.

Phẫu thuật là phương pháp đã giúp nhiều người cải thiện được thị lực, tình trạng lác mắt cũng như thẩm mỹ khuôn mặt. Tuy nhiên không phải ai phẫu thuật cũng thành công, một số trường hợp phẫu thuật không thành công dẫn đến những biến chứng, tác hại hoặc không cải thiện được tình trạng bệnh.

Bệnh mắt lác - Nguyên nhân, tác hại, cách chữa trị - 3

Điều trị bằng thuốc cũng là một trong những phương pháp được tin tưởng lựa chọn trong quá trình chữa trị mắt lác. Với phương pháp này, người bệnh sẽ được tiêm thuốc vào cơ vận nhãn nhằm tái lập lại sự cân bằng 2 mắt. Hiện nay nhiều nơi đã sử dụng thuốc để điều trị lác. Tuy nhiên cần phải cân nhắc khi điều trị do liều lượng tiêm ngày càng tăng dễ gây nên biến chứng tại vùng tiêm. Ngoài ra, chỉnh kính cũng là cách thường được áp dụng trong điều trị lác của Tây y.

Bệnh mắt lác - Nguyên nhân, tác hại, cách chữa trị - 4

Phương pháp chữa trị mắt lác bằng Đông y là phương pháp dùng thuốc Đông y để phục hồi những nhóm vận nhãn yếu, từ đó giúp cơ khỏe trở lại để đưa nhãn cầu về chính giữa khi ở tư thế nhìn thẳng, đây là mấu chốt và cơ chế trong điều trị mắt lác. Một số trường hợp bệnh do ảnh hưởng đến các dây thần kinh vận nhãn thì liệu trình chữa trị có thể được kết hợp thuốc cùng châm cứu để mang đến hiệu quả cao nhất khi sử dụng phương pháp Đông y.

Theo quan điểm của Y học cổ truyền thì mắt có sự liên kết với ngũ tạng trong cơ thể. Các dấu hiệu bệnh lý của mắt cũng là dấu hiệu thể hiện sự mất cân bằng các tạng phủ trong cơ thể. Do vậy, việc điều trị lác mắt bằng Đông y không chỉ tạo lại sự cân bằng các nhóm cơ vận nhãn, khắc phục tình trạng mắt lác mà còn giúp cân bằng âm dương khí huyết và các tạng phủ trong cơ thể. Ưu điểm lớn nhất của phương pháp Đông y chính là điều trị gốc bệnh. Vì không cần phẫu thuật xâm lấn nên rất an toàn cho người bệnh.

Đang được quan tâm