Trung Quốc:

Bé trai 6 tuổi bị lệch cổ vì chơi điện thoại

Dân trí Mới đây, một bé trai 6 tuổi người Trung Quốc đã phải nhập viện do tình trạng không thể quay đầu sau khi ngủ dậy.

Bé trai 6 tuổi bị lệch cổ vì chơi điện thoại - 1

Bé trai này tên là Tiểu Bình (6 tuổi ở Giang Tô, Trung Quốc) bị lệch cổ và đang được điều trị tại bệnh viện.

Ngày 2/8, chị Trương – mẹ của Tiểu Bình cho biết, trước đó mấy ngày, vào buổi tối, Tiểu Bình và bố nằm trên giường trong phòng điều hòa để chơi điện thoại suốt 2 tiếng đồng hồ. Sáng hôm sau khi tỉnh dậy, con trai khóc và nói rằng cổ rất đau, rất khó chịu.

Chị Trương kiểm tra thì thấy cổ của con bị lệch 20-30 độ, hễ cử động, quay đầu là con đau và khóc. Sau khi dùng khăn ấm, cao dán lên chỗ cổ bị đau nhưng không có tác dụng, gia đình chị Trương đã phải đưa con đến bệnh viện.

Sau khi bác sĩ khám đã phát hiện, cổ của Tiểu Bình bị lệch do cơ bậc thang bị tổn thương, thông thường gọi là bị sái cổ do tư thế ngủ sai gây ra. Bác sĩ phân tích, chủ yếu là do Tiểu Bình xem điện thoại quá lâu trong một tư thế không đúng, thêm vào đó là phòng bật điều hòa sẽ dẫn đến cơ bậc thang bị tổn thương.

Tuy nhiên, điều may mắn là tình trạng lệch cổ của Tiểu Bình không quá nghiêm trọng, và gia đình cũng đưa em đến viện kịp thời. Nếu chậm trễ hơn thì sẽ dẫn đến triệu chứng đau nửa đầu, thiếu ôxy não, ảnh hưởng đến sự phát triển của trí não.

Bác sĩ xoa nhẹ phần cơ bậc thang, mát-xa phần cơ bả vai, dán miếng dán giúp phục hồi chức năng vận động.

Các bác sĩ cho biết sau điều trị vài hôm cổ của Tiểu Bình sẽ trở lại bình thường.

Bạn nhỏ 4-5 tuổi này chỉ nhìn chằm chằm vào màn hình chiếc điện thoại của bố mẹ mà không nói câu gì, bên cạnh bạn ấy còn có mấy bạn nhỏ khác vây quanh.
Bạn nhỏ 4-5 tuổi này chỉ nhìn chằm chằm vào màn hình chiếc điện thoại của bố mẹ mà không nói câu gì, bên cạnh bạn ấy còn có mấy bạn nhỏ khác vây quanh.

Một bác sĩ ở bệnh viện Nhi của thành phố Vũ Hán (Trung Quốc) cho biết đã từng chữa trị cho một bệnh nhân 15 tuổi, do chơi điện thoại liên tục trong thời gian dài dẫn đến đốt sống cổ biến dạng nghiêm trọng, chức năng bị thoái hóa như người 50, 60 tuổi..

Thực tế tại Trung Quốc cho thấy tình trạng mắc các bệnh ở đốt sống cổ ngày càng trẻ hoá. Nguyên nhân là do không ít trẻ em gia nhập “bộ tộc cúi đầu”, rồi “anh hùng bàn phím”, đắm chìm trong thế giới ảo… trong dịp hè.

Học sinh trung học chơi điện thoại lâu ngày, đốt sống cổ thoái hóa giống người già
Học sinh trung học chơi điện thoại lâu ngày, đốt sống cổ thoái hóa giống người già

Bé trai 6 tuổi bị lệch cổ vì chơi điện thoại - 4

Do đó, cách dự phòng thoái hoá đốt sống cổ tốt nhất là buộc trẻ tham gia vào các hoạt động ngoài trời và cứ cứ mỗi 30 phút ngồi học, chơi máy tính cần vận động xương cổ một lần, đan hai tay vào nhau, ôm đầu, từ từ ngửa đầu ra sau, làm 7 đến 8 lần là được. Phụ huynh cũng có thể dùng khăn ấm chườm chỗ đau, hoặc cho con em mình tắm nước ấm đều có hiệu quả.

Cuối cùng, lôi cuốn trẻ vào các hoạt động thể lực, đọc sách, giới hạn thời gian tiếp xúc với máy tính, điện thoại là cách duy nhất để phòng ngừa căn bệnh đáng sợ này.

Ngọc Dung

Theo qq