Bé gái ngã vào bát canh nóng, thầy lang bôi mỡ trăn khiến bỏng càng nặng
(Dân trí) - Bé gái 12 tháng tuổi ngã vào bát canh nóng khi gia đình chuẩn bị ăn tối, bị bỏng vùng đầu, vai, cánh tay phải. Đáng nói, thầy lang bôi mỡ trăn lên vết bỏng, khiến tình trạng trẻ càng nặng nề.
Ngã vào bát nước canh, trẻ bỏng nặng
Ngày 16/8, Bệnh viện Nhi Trung ương thông tin về ca bỏng trẻ em bị biến chứng vì chữa ở thầy lang.
Bệnh nhi là bé gái 12 tháng tuổi ở Bắc Ninh, được đưa đến Bệnh viện Nhi Trung ương cấp cứu đầu tháng 8, trong tình trạng sốt, trẻ bị bỏng nước canh độ II, III (10%) vùng đầu, vai, cánh tay phải.
Người nhà bệnh nhi cho biết, tai nạn xảy ra trong bữa cơm tối. Khi gia đình đang chuẩn bị mâm cơm để ăn, trẻ chập chững đi và ngã vào bát nước canh nóng, gây bỏng vùng đầu, vai, cánh tay phải.
Quá hoảng hốt, gia đình đưa trẻ đến thầy lang gần nhà để chữa trị. Tại đây trẻ được bôi mỡ trăn lên vết bỏng. Tuy nhiên khi về nhà, trẻ quấy khóc, sốt, ngày thứ 2 sau bỏng, gia đình đưa trẻ đến Bệnh viện Nhi Trung ương khám, trong tình trạng cả mảng lưng vẫn còn vết mỡ trăn.
Thạc sĩ - Bác sĩ chuyên khoa II Phùng Công Sáng, Phụ trách Đơn vị Bỏng, Phó Trưởng Khoa Chỉnh hình, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, việc bôi mỡ trăn vào vết bỏng càng làm tổn thương vùng bỏng nặng nề hơn.
"Khi bôi mỡ trăn lên vết bỏng trẻ sẽ có cảm giác dễ chịu hơn đối với vùng bỏng nông. Còn đối với vùng bỏng sâu, việc bôi mỡ trăn lại không có tác dụng cho điều trị giai đoạn sớm mà còn có nguy cơ gây nhiễm trùng, tăng độ sâu của bỏng, làm tình trạng của trẻ nặng lên", bác sĩ Sáng thông tin.
Tại Đơn vị Bỏng, khoa Chỉnh hình, trẻ được chăm sóc, thay băng vết thương hàng ngày. Đồng thời, các y bác sĩ cũng tư vấn chế độ dinh dưỡng giúp trẻ nâng cao thể trạng, hồi phục nhanh. Hiện tình trạng sức khỏe của trẻ ổn định, vừa được ra viện.
Theo bác sĩ Sáng, bỏng nước canh tương tự như bỏng nước sôi là loại bỏng nhiệt xảy ra khi tiếp xúc với canh nóng. Tuy nhiên, nguy cơ nhiễm trùng vùng bỏng nước canh cao hơn so với bỏng nước sôi.
Mức độ nguy hiểm của vết thương do bỏng nước canh phụ thuộc vào các yếu tố như: Nhiệt độ; khoảng thời gian da tiếp xúc; diện tích vết thương bị bỏng canh và vị trí của vết bỏng…
Do đó, nếu không được xử trí nhanh và đúng cách ngay từ đầu khi bị bỏng, vùng da bị tổn thương có nguy cơ bỏng sâu thêm và nhiễm trùng, có thể gây nguy hiểm tính mạng trẻ.
Sơ cứu bỏng đúng cách
BS Sáng cho biết, mục tiêu của việc sơ cứu ban đầu khi bị bỏng nhằm giảm đau, giữ vệ sinh và ngăn ngừa nhiễm trùng.
Vì vậy, khi trẻ bị bỏng nước canh, trước tiên cha mẹ cần cách ly trẻ tránh xa tác nhân gây bỏng.
Tiếp đó, cần ngâm bộ phận bị bỏng của trẻ vào trong nước sạch, mát (16-20 độ C), tốt nhất trong 30 phút đầu sau khi bị bỏng. Nếu trẻ bị bỏng vùng mặt thì dùng khăn ướt mềm đắp lên.
Trong trường hợp bị bỏng rộng, cần chú ý giữ ấm cho trẻ ở những phần không bị bỏng (tuyệt đối không dùng đá lạnh để tránh gây bỏng lạnh).
Không xoa dầu, bôi kem đánh răng, trứng gà, mỡ trăn, dầu cá, đắp lá… lên vùng da bị bỏng vì dễ nhiễm trùng.
Sau khi sơ cứu trẻ bị bỏng, cần đưa ngay trẻ đến cơ sở y tế gần nhất để được thăm khám và điều trị kịp thời.
Để phòng tránh tai nạn bỏng hiệu quả và hạn chế những rủi ro đáng tiếc có thể xảy ra cho trẻ, cha mẹ cần lưu ý, không nên cho trẻ chơi đùa ở nơi đang nấu ăn hoặc các nơi gần nguồn điện, dây dẫn điện, ổ cắm điện…
Luôn để mắt đến trẻ, các đồ ăn, uống nóng, các vật dễ cháy nổ như xăng, dầu, cồn, diêm quẹt… phải để nơi an toàn và tránh xa tầm tay của trẻ.