Thứ sáu, 17/11/2017 - 15:38

Bảo vệ ngăn xe ngoại tỉnh vào đón bệnh nhân, lãnh đạo BV Bạch Mai xin lỗi người dân

Dân trí Clip lan truyền trên mạng xã hội cho thấy, kíp trực bảo vệ trước cổng BV Bạch Mai đã ngăn không cho xe ngoại tỉnh vào đón bệnh nhân. Ban giám đốc BV Bạch Mai đã đình chỉ công tác hai bảo vệ ngăn xe.

Ngày 17/11, ông Nguyễn Ngọc Hiền, Phó Giám đốc BV Bạch Mai cho biết, thông tin phản ánh trên mạng xã hội xảy ra sáng 16/11, tại cổng chính bệnh viện ở đường Giải Phóng.

Theo đó, sáng 16/11, khi xe cứu thương Nghệ An vào đón bệnh nhân thì bảo vệ chặn lại, không cho đón. Khi lái xe thắc mắc, bệnh viện một mực “không cho vào” với thái độ rất hách dịch.

Đến khi lái xe thắc mắc, bức xúc bệnh nhân đi khám xong, bệnh nhân đang ngồi đây vì sao không cho ngồi đón? Bảo vệ vẫn một mực “quy định của cơ quan là như thế”.

Đến khi người nhà bệnh nhân xuất hiện, bày tỏ bức xúc bệnh nhân ngồi chờ nắng mà xe cứu thương không được vào đón, bảo vệ bệnh viện Bạch Mai vẫn một mực lấy cớ quy định, từ chối xe vào đón người bệnh.

“Giấy tờ đầy đủ, bệnh nhân ngồi chờ, sao không cho chúng tôi vào đón”. Sự việc xảy ra ầm ĩ trước cổng bệnh viện bạch mai, người dân đã quay clip tung lên mạng xã hội.

Sau khi nắm được thông tin này, Ban Lãnh đạo Bệnh viện Bạch Mai đã lập tức triệu tập cuộc họp khẩn cấp với các bên liên quan để nắm và làm rõ vụ việc.

Trước sự việc bảo vệ kíp trực ngăn không cho xe ngoại tỉnh vào bệnh viện đón bệnh nhân, Ban giám đốc BV Bạch Mai đã đình chỉ công tác của hai cán bộ này.

Theo ông Hiền, thái độ của hai bảo vệ khi ngăn xe là vi phạm đến quy định giao tiếp, ứng xử với bệnh nhân và người nhà bệnh nhân. Hội đồng kỷ luật của bệnh viện sẽ họp, kiểm điểm nghiêm túc và có hình thức kỷ luật xác đáng.

Để xảy ra sự việc này, ông Hiền cũng thay mặt bệnh viện gửi lời xin lỗi vì thái độ của các cán bộ bệnh viện đã làm ảnh hưởng đến hình ảnh và lòng tin của nhân dân dành cho bệnh viện.

Còn về tình trạng xe cứu thương ra vào BV, ông Hiền khẳng định Ban Giám đốc đã có chỉ đạo tạo điều kiện tối đa cho tất cả các xe cứu thương, xe dân sinh chở bệnh nhân vào bệnh viện cấp cứu.

Trong những trường hợp xe cứu thương không có bệnh nhân, từ bên ngoài vào viện để đón bệnh nhân về địa phương, hoặc chuyển viện đảm bảo được giải quyết nếu có giấy ra viện, chuyển viện của bệnh nhân hoặc hợp đồng dân sự về vận chuyển bệnh nhân với đơn vị vận chuyển.

Theo ông Hiền, bệnh viện đưa ra quy định này, nhằm bảo vệ tối đa quyền lợi và sự an toàn cho người bệnh. Tránh tình trạng như trước đây, xe dù, xe cứu thương thoải mái ra vào bệnh viện xảy ra tình trạng tranh giành, ép giá, đánh và uy hiếp bệnh nhân. Thực tế đã có những trường hợp phải nhờ công an can thiệp.

“Đã có tình trạng “cò xe cứu thương” len lỏi vào bệnh viện tiếp cận làm giá rồi sau đó chèn ép người bệnh “thập tử nhất sinh” có nhu cầu về quê đã làm ảnh hưởng trực tiếp đến sự an toàn của người bệnh. Đó là lý do khiến Bệnh viện Bạch Mai có sự kiểm soát chặt chẽ các xe cứu thương vào nằm chờ khách trong bệnh viện”, ông Hiền lý giải.

Hồng Hải