Bảo tồn chức năng sinh sản, tình dục cho phụ nữ trẻ mắc ung thư giai đoạn sớm

Ung thư phụ khoa là bệnh lý ác tính thường gặp ở nữ giới. Trên toàn thế giới, ung thư cổ tử cung là ung thư thường gặp thứ 4, ung thư nội mạc tử cung đứng thứ 6 và ung thư buồng trứng đứng thứ 8 trong các ung thư thường gặp ở nữ giới.

Năm 2018, tại Việt Nam, có khoảng 627.013 người mắc ung thư cổ tử cung, ung thư nội mạc tử cung và ung thư buồng trứng và có 299.830 người tử vong do 3 căn bệnh này.

Trong thập niên vừa qua, tỷ lệ bệnh nhân có thai lần đầu tiên sau 40 tuổi là khoảng 20%, dẫn đến tỷ lệ ngày càng cao bệnh nhân bị ung thư trước khi được làm mẹ. Do đó, một số lượng đáng kể bệnh nhân được chẩn đoán mắc bệnh ung thư phụ khoa khi còn trong độ tuổi sinh sản và chưa một lần sinh nở.

Việc điều trị các bệnh lý này có thể phải phẫu thuật cắt bỏ cơ quan sinh sản hoặc sử dụng thuốc hóa trị hay xạ trị gây độc tính sinh sản. Điều này đưa đến mất khả năng sinh sản, ảnh hưởng lớn đến chất lượng cuộc sống. Do đó, việc xem xét điều trị bảo tồn chức năng sinh sản là một vấn đề quan trọng.

Tại Hội nghị Ung thư toàn quốc diễn ra ở Cần Thơ vào ngày 24 - 25/10, Khoa Ngoại I BV. Ung bướu(TP.HCM) đã báo cáo “Bảo tồn chức năng sinh sản trong ung thư phụ khoa”.  Trong thời gian vừa qua, Khoa Ngoại 1 đã thực hiện phẫu thuật được 5 ca cắt cổ tử cung tận gốc bảo tồn thân tử cung và sắp tới sẽ cải thiện kỹ thuật này hơn nữa để tăng cơ hội thụ thai.

Tuy nhiên, đối với ung thư buồng trứng giai đoạn sớm của những phụ nữ trẻ, hay ung thư thân tử cung giai đoạn sớm chúng tôi bắt đầu tham khảo y văn và từng bước thực hiện, và phải kết hợp rất nhiều với các chuyên ngành khác nhất là chuyên ngành hỗ trợ sinh sản với công trình nghiên cứu trữ lạnh phôi, trữ lạnh trứng... cũng như kết hợp với Sản - Nhi… mới thực hiện thành công được.

Bảo tồn chức năng sinh sản, tình dục cho phụ nữ trẻ mắc ung thư giai đoạn sớm - 1
Cắt tử cung có ảnh hưởng đến ham muốn tình dục không?

Phẫu thuật cắt tử cung có thể làm giảm các triệu chứng đau do bướu, chảy máu âm đạo nhiều hoặc ung thư. Dĩ nhiên, bạn sẽ có thắc mắc liệu phẫu thuật cắt tử cung có gây ảnh hưởng đến tình dục, bao gồm khả năng đạt cực khoái sau khi mổ hay không?

Các nghiên cứu cho thấy phẫu thuật cắt tử cung không làm suy giảm chức năng tình dục.Tuy nhiên, cảm giác hoạt động tình dục của bạn sau phẫu thuật sẽ phụ thuộc vào dây thần kinh, cơ quan nào bị ảnh hưởng trong quá trình phẫu thuật và vùng nào trước đây giúp cho bạn kích thích ham muốn.

Điểm G (The G-spot) là một điểm khó xác định trên thành âm đạo mà một số người đạt được cực khoái khi chạm vào.Về mặt giải phẫu, điểm G là một phần khác biệt của cơ thể.Trong một nghiên cứu nhỏ, các nhà nghiên cứu không thể xác định chính xác vị trí này qua giải phẫu tử thi. Thay vào đó, họ tin rằng điểm nhạy cảm cao nằm bên trong thành âm đạo là một phần của mạng lưới thần kinh từ âm vật.

Âm vật (clitoris) là một cấu trúc hình hạt đậu nằm ở đỉnh của môi bé 2 bên.Nó thường rất nhạy cảm.Giống như điểm G, nó có thể tạo ra cực khoái khi được kích thích.Các nhà nghiên cứu tin rằng âm vật là đỉnh của một loạt rễ thần kinh, kéo dài vào âm đạo và hình thành điểm G.

Tác động của phẫu thuật cắt tử cung đối với quan hệ tình dục phụ thuộc vào những dây thần kinh và cơ quan nào bị cắt đứt hoặc loại bỏ trong quá trình phẫu thuật. Dĩ nhiên, quan hệ tình dục sau phẫu thuật cắt tử cung có thể khác biệt so với trước khi phẫu thuật. Bạn thậm chí có thể thấy nó thú vị hơn.Những lời khuyên này có thể giúp bạn điều chỉnh để thay đổi cảm giác.Không nên vội vàng, hãy cho bản thân một chút thời gian để thích ứng trở lại với hoạt động tình dục kể từ lúc bạn có thể bắt đầu.

Cảm giác kích thích có thể không nhanh hoặc mạnh như trước khi phẫu thuật, nhưng cơ thể bạn có thể sẽ hồi phục.Nên thực hiện màn dạo đầu dài hơn để cơ thể của bạn được hâm nóng cũng như quen dần.Nói chuyện cởi mở với đối tác về cảm giác cơ thể của bạn và những gì bạn thích làm hoặc không thích.Cực khoái sau cắt tử cung là có thể đạt được.Đời sống tình dục của bạn có thể cải thiện tốt hơn.Điều quan trọng là bạn nên cởi mở về những cảm giác của bạn để cả hai có thể hòa nhịp cùng nhau.

Phẫu thuật cắt tử cung có thể ảnh hưởng đến cảm giác điểm G, thay đổi cảm giác kích thích và cách bạn đạt cực khoái.

Phẫu thuật cắt buồng trứng ảnh hưởng gì đến quan hệ tình dục?

Buồng trứng sản xuất testosterone và estrogen. Những hormone này là một phần không thể thiếu trong cảm giác hưng phấn tình dục của bạn. Chúng cũng kích thích tạo chất bôi trơn tự nhiên trong âm đạo.Nếu buồng trứng của bạn bị cắt cùng lúc phẫu thuật cắt tử cung, bạn sẽ có nhiều khả năng ảnh hưởng.Những ảnh hưởng này bao gồm bốc hỏa và đổ mồ hôi đêm.Cắt bỏ buồng trứng cũng có thể làm giảm ham muốn tình dục và khô âm đạo.

Bác sĩ có thể kê toa điều trị nội tiết để giảm bớt các triệu chứng này ngay sau phẫu thuật.Bạn cũng có thể sử dụng chất bôi trơn để giảm khô và giúp quan hệ dễ dàng hơn.

Hầu hết các bác sĩ và tổ chức y tế trên thế giới khuyên bệnh nhân nên chờ 6 tuần đến 2 tháng để lành vết mổ ổn định nhất.Trước khi phẫu thuật, bác sĩ sẽ thảo luận về những mong muốn và những biện pháp phòng ngừa biến chứng mà bạn nên thực hiện.Nếu như bạn đã bắt đầu quan hệ trở lại, hãy để ý thật kỹ, nếu có bất thường gì xảy ra nên đến gặp bác sĩ càng sớm càng tốt.

Sau khi bạn trở lại bình thường, bạn có thể cảm giác được sự thay đổi như khô âm đạo, gặp vấn đề khi kích thích hoặc mất cảm giác trong quá trình giao hợp.Cảm giác này có thể mất một thời gian.Điều này là bình thường.

Bạn có thể sử dụng chất bôi trơn để dễ dàng khi quan hệ.Bạn cũng có thể thực hiện dạo đầu dài hơn để tăng tiết bôi trơn và kích thích tự nhiên.

Khi cơ thể bạn đang hồi phục sau ca phẫu thuật và bạn đã thích nghi với những thay đổi về thể chất, bạn cũng có thể gặp một số thay đổi về cảm xúc.Một số bệnh nhân cảm thấy bản thân kém hấp dẫn hoặc kém nữ tính sau phẫu thuật cắt tử cung.Nếu bạn cảm thấy như vậy hoặc cảm giác lo lắng, buồn bã hay tuyệt vọng vì phẫu thuật, hãy đến một chuyên gia sức khỏe tâm thần để được tư vấn và thăm khám.Tinh thần của bạn cũng quan trọng như sức khỏe thể chất của bạn.

Nếu bạn gặp bất kỳ vấn đề nào với kích thích, cực khoái hoặc khó chịu, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn.Hầu hết các ảnh hưởng này là tạm thời và sẽ cải thiện.Nên thử nghiệm với các tư thế khác hoặc kỹ thuật mới có thể giúp ích khi bạn quen với những thay đổi tinh tế trong cảm giác tình dục.

Hiệp hội Sản Phụ khoa Mỹ khuyên bạn không nên tự ý đưa bất cứ thứ gì vào âm đạo trong 6 tuần sau phẫu thuật. Điều này bao gồm bông gòn, ngón tay và thậm chí thụt rửa âm đạo. Nếu có gì bất thường nên tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc đi khám lại ngay.

Theo Sức khoẻ & Đời sống