Bánh trung thu “đội” thêm hạn sử dụng

(Dân trí) - Sáng 8/9, Đoàn thanh tra Sở Y tế Hà Nội kiểm tra một số cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh trung thu phát hiện một số mặt hàng không ghi ngày sản xuất, HSD. Cá biệt, có cửa hàng còn in sai HSD, “đội” thêm 15 ngày so với HSD thật của bánh.

Tại cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh trung thu truyền thống Đức Hiền (199 Thuỵ Khuê), đoàn kiểm tra phát hiện trên bao bì bánh dẻo không ghi ngày sản xuất, nhưng lại có hạn dùng là ngày 22/10/2009. Chủ cửa hàng giải thích, số bánh dẻo này được làm ngày 7/9/2009 và thời hạn sử dụng được tính từ ngày bánh ra lò.
 
Bánh trung thu “đội” thêm hạn sử dụng  - 1
Bánh nướng, bánh dẻo nhỏ của cơ sở Tuấn Anh không ghi cụ thể hạn sử dụng (Ảnh: H.Hải)

Tuy nhiên, trong giấy đăng ký chất lượng sản phẩm, doanh nghiệp chỉ đăng ký hạn sử dụng các loại bánh là 1 tháng, thời hạn sử dụng tốt nhất là 15 ngày. Nếu theo lời giải thích của chủ hàng, nếu hạn dùng tính từ ngày 7/9, đến ngày 22/10 mới hết hạn, tức là bánh này đã được cơ sở tự “đội” thêm 15 ngày HSD so với HSD thật của bánh như đăng kí.

Chủ cơ sở sản xuất cho rằng công nhân đã in nhầm hạn sử dụng như trên. Vì thế, đoàn kiểm tra yêu cầu cơ sở kiểm kê lại toàn bộ số bánh “in nhầm” ngày sử dụng, làm lại toàn bộ bao bì sản phẩm theo đúng như đăng ký.

Tại cửa hàng bánh trung thu truyền thống Tuấn Anh, số 199A Thuỵ Khuê, đoàn kiểm tra phát hiện trên các sản phẩm bánh nhỏ (cả bánh nướng, bánh dẻo) của cửa hàng không ghi hạn sử dụng.

Các cơ sở được kiểm tra đều xuất trình đầy đủ các giấy tờ liên quan đến sản xuất và kinh doanh bánh trung thu cũng như giấy khám sức khoẻ của các công nhân làm thuê. Tuy nhiên, về điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm tại xưởng sản xuất cần phải khắc phcụ. Vì cơ sở Tuấn Anh nằm ngay trước mặt con kênh thoát nước đen sì, ô nhiễm trong khu dân cư còn xưởng sản xuất của cơ sở Đức Hiền nằm trên tầng 4 của cửa hàng, có diện tích chật hẹp và nền nhà ẩm thấp, bề bộn…

Đoàn kiểm tra yêu cầu các cơ sở này cần khắc phục sai sót trong nhãn hàng, cần in rõ ngày sản xuất, hạn sử dụng và khắc phục tình trạng VSATTP tại cơ sở sản xuất.

Hồng Hải