Bạn có đang ngủ đủ giấc

(Dân trí) - Thống kê cho thấy hơn nửa dân số thế giới (65%) không ngủ đủ giấc và theo một nghiên cứu mới đây, nữ giới gặp nhiều vấn đề về giấc ngủ hơn so với nam giới.

Thế nhưng ngủ - theo các phân tích khoa học đã chứng minh tầm quan trọng của mình đối với sức khỏe con người, hơn cả việc bạn ăn kiêng hay tập thể dục. Theo một khảo sát từ Hiệp hội Ngủ ngon, Hoa Kỳ (Better Sleep Coucil) thực hiện với hơn 500 người trên toàn nước Mỹ vào tháng 11/2020.

Nếu không ngủ đủ giấc là một thói quen lâu dài, điều này có thể tăng nguy cơ của nhiều vấn đề sức khỏe.

Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn không ngủ đủ giấc?

Thời gian dành cho giấc ngủ tùy thuộc và độ tuổi của mỗi người. Nhìn chung trẻ em cần ngủ nhiều hơn so với người lớn. Viện Hàn Lâm Y học Giấc ngủ Mỹ và Hiệp hội Nghiên cứu Giấc ngủ đưa ra khuyến nghị về thời gian ngủ cần thiết cho mỗi nhóm tuổi:

Trẻ mới sinh cần 20h/ngày, càng lớn thời gian ngủ của trẻ càng giảm, đến 6 tuổi trẻ cần 10h - 12h/ ngày để ngủ.

Thanh thiếu niên (14-17 tuổi) cần ngủ 8 - 10h/ngày.

Thanh niên và người trưởng thành (18-64 tuổi) cần ngủ 7 - 9h/ngày.

Người già (trên 65 tuổi) cần ngủ 7 - 8h/ngày.

Tuy nhiên, cuộc sống hiện đại khiến bạn phải giải quyết hàng đống việc từ việc nhà, việc cơ quan cho đến những việc không tên khác. Và đáng buồn thay, bạn cũng như tôi, chúng ta sẵn sàng đánh đổi và hy sinh thời gian ngủ của mình để hoàn thành các công việc đó.

Bạn có đang ngủ đủ giấc - 1

Trong cuốn sách "Sao chúng ta lại ngủ - Why we sleep", Matthew Walker - GS-TS giảng dạy môn Khoa học thần kinh và Tâm lý học tại trường Đại học California, Berkeley - đã chỉ ra các tác hại nguy hiểm của việc thiếu ngủ như sau:

Thường xuyên ngủ ít hơn 6-7 tiếng mỗi đêm phá hủy miễn dịch của bạn, tăng gấp đôi nguy cơ mắc bệnh ung thư.

Ngủ không đủ giấc là yếu tố quan trọng quyết định xem bạn có mắc bệnh Alzheimer hay không.

Thiếu ngủ - thậm chí chỉ cần giảm giờ ngủ ở mức độ vừa phải trong vòng một tuần - sẽ làm thay đổi lượng đường huyết nghiêm trọng đến mức bạn có thể bị xếp vào danh sách có dấu hiệu tiền tiểu đường.

Giấc ngủ ngắn làm tăng khả năng tắc và giòn động mạch vành đưa bạn vào lối mòn đến với bệnh tim mạch, đột quỵ và suy tim xung huyết.

Sự gián đoạn giấc ngủ hơn nữa còn góp phần vào tất cả các chứng loạn tâm thần nghiêm trọng bao gồm trầm cảm, lo âu và tự sát.

Thiếu ngủ tăng khả năng tăng cân của trẻ em và người lớn. Nguyên nhân chính là việc ngủ quá ít sẽ làm tăng nồng độ của các loại hooc - môn, khiến bạn luôn thấy đói. Bất kể khi bạn đã ăn no, chúng vẫn khiến bạn cảm thấy thèm ăn.

Điều đó cho thấy, chính cơ thể chúng ta nói rằng việc ngủ không phải là sự lựa chọn, đó là một việc bắt buộc. Ngủ hằng ngày như ăn, uống nước hay thở vậy. Hãy tưởng tượng việc bạn không thể nín thở quá lâu thì việc ngủ cũng vậy bạn không thể "bỏ ngủ". Hay nói một cách khác, chúng ta sẽ đói nếu không ăn và sẽ chết nếu không ngủ.

Quốc tế Ngủ ngon 2021: Ngủ ngon đều đặn, tương lai khỏe mạnh.

Là một hoạt động thường niên bắt đầu từ năm 2008 đến nay bởi Ủy ban Ngày ngủ Thế giới của Hiệp hội Giấc ngủ Thế giới, nhằm tôn vinh và lan tỏa những thông điệp tích cực về vai trò cũng như lợi ích của giấc ngủ đối với cuộc sống.

Năm 2021, sự kiện này rơi vào ngày 19/03 mang chủ đề "Regular Sleep, Healthy Future" - ngủ ngon đều đặn, tương lai khỏe mạnh với mục đích kêu gọi mọi người quan tâm đến việc xây dựng thói quen nghỉ ngơi chất lượng với một thời gian biểu khoa học lặp lại mỗi ngày để có được hiệu quả tốt nhất cả về thể chất lẫn tinh thần.

Bạn có đang ngủ đủ giấc - 2

Hưởng ứng tinh thần đó, Liên Á đã tổ chức cuộc thi ảnh trực tuyến "Ngủ ngon, vui sống" khuyến khích thói quen chăm sóc không gian nghỉ ngơi thông qua những thiết kế sáng tạo với tổng giá trị giải thưởng lên đến 80 triệu đồng. Lễ trao giải cuộc thi sẽ được tổ chức dưới hình thức trực tuyến trên kênh fanpage Liên Á vào lúc 20h, thứ 6 ngày 19/3/2021. Bên cạnh đó, một buổi chia sẻ từ những người trẻ thành đạt, đại diện cho một thế hệ bận rộn sẽ cùng Liên Á tìm hiểu thêm về tầm quan trọng của giấc ngủ với sức khỏe tinh thần và cuộc sống mỗi ngày chúng ta. Chương trình có sự tham gia của Biên tập viên/MC Diệu Minh cùng 2 vị khách mời: chị Tô Hồng Vân (Mẹ Vịt) và nhà văn/ doanh nhân Hà Thanh Phúc, hứa hẹn sẽ đem đến những chia sẻ thú vị xung quanh vai trò của giấc ngủ và không gian nghỉ ngơi phù hợp với các nhóm khác nhau.

Hãy theo dõi và cập nhật thông tin tại trang fanpage chính thức của Liên Á https://www.facebook.com/ChanDrapGoiNemLienA

Bạn có đang ngủ đủ giấc - 3
Đang được quan tâm