Bạn biết gì về axit béo Omega-3?
(Dân trí) - Hội Tim Mạch Mỹ khuyến cáo nên bổ sung các loại cá giàu axit béo Omega-3 ít nhất 2 lần/ tuần, đặc biệt là với những người mắc bệnh liên quan đến tim mạch.
Axit béo Omega-3 (gồm EPA và DHA) có nhiều trong các loại cá như cá thu, cá trích, cá mòi, cá ngừ và cá hồi.
Các thực phẩm có chứa axit alpha-linolenic (LNA) là axit mà cơ thể có thể biến đổi thành axit béo Omega-3.
Các cuộc nghiên cứu đã chỉ ra rằng: Dùng axit béo omega-3 với liều lượng thích hợp có thể giảm nguy cơ mắc chứng loạn nhịp tim, đột quỵ, giảm mức độ triglyceride, ngừa chứng xơ vữa động mạch và hạ huyết áp.
Ai cần axit béo Omega-3 thường xuyên?
-Những người bị bệnh tim mạch nên ăn các loại cá chứa axit béo Omega-3 ít nhất 2 lần/1 tuần.
Cũng có thể dùng dầu cá hoặc các thực phẩm giàu axit alpha-linolenic như hạt lanh, dầu đậu nành và hạnh nhân.
-Những người cần giảm lượng triglycerides nên dùng từ 2 - 4gr EPA+DHA/1 ngày.
Hội tim mạch Mỹ khuyên nên bổ sung axit béo Omega-3 với liều lượng vừa phải vì nhiều quá sẽ không tốt cho sức khoẻ.
Liều lượng bao nhiêu là phù hợp?
Các cuộc nghiên cứu đã chỉ ra rằng lượng EPA+DHA trong khoảng từ 0,5-1,8 gr/1 ngày sẽ giảm đáng kể nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch
Nên cung cấp cho cơ thể từ 1.5-3 gr acid alpha-linilenic/1 ngày là thích hợp nhất.
Quỳnh Liên
Theo ENA