Baking soda có gây mòn răng, biếng ăn ở trẻ sơ sinh?
(Dân trí) - Baking soda hay Natri Bicarbonat (NaHCO3) là một hoạt chất được dùng phổ biến trong đời sống.
Baking soda có độc không?
"Baking soda không an toàn, gây mài mòn răng và biếng ăn ở trẻ sơ sinh" là những thông tin được chia sẻ gần đây trên các hội nhóm mẹ và bé hay một số kênh tiktok. Thông tin này đang khiến nhiều phụ huynh hoang mang.
Baking soda hay Natri Bicarbonat một hoạt chất được dùng phổ biến trong đời sống, không khó để bắt gặp thành phần này trong kem đánh răng, nước súc miệng, gạc rơ lưỡi hay thuốc kiềm hóa dạ dày.
Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, nguyên giảng viên Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách Khoa Hà Nội, về công thức hóa học, baking soda là NaHCO3, là chất không độc. Trong các sản phẩm hóa mỹ phẩm, dược phẩm, thực phẩm đều có quy định rõ của Bộ Y tế về hàm lượng baking soda.
ThS Nguyễn Hữu Duy, Giảng viên khoa Dược lý - Dược Lâm Sàng, Đại học Dược Hà Nội cho biết: "Khi dùng bất cứ hoạt chất nào cho trẻ, tính an toàn trên đối tượng đặc biệt này cần phải được đánh giá kĩ lưỡng và cẩn trọng".
Bản thân baking soda có trong danh mục chất phụ gia được phép sử dụng trong thực phẩm với liều lượng 2000mg/kg theo Thông tư 27/2012/TT-BYT do Bộ Y tế ban hành. Việc dùng baking soda tinh khiết với liều lượng cho phép sẽ không ảnh hưởng đến sức khỏe.
Cũng theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, các sản phẩm đưa ra thị trường đã được kiểm nghiệm đạt an toàn người dân có thể yên tâm sử dụng.
"Việc quy định các chất dùng trong y tế, thực phẩm được kiểm nghiệm rất chặt chẽ. Người tiêu dùng không nên bán tín bán nghi rồi hoang mang", PGS Thịnh cho hay.
Lợi ích bất ngờ của baking soda với răng miệng
Trả lời thắc mắc "dùng sản phẩm có chứa baking soda cho trẻ sơ sinh khiến mòn men răng", BSCKII Nguyễn Thị Ngọc Lan, Phó trưởng khoa Răng Hàm Mặt, Bệnh viện Nhi Trung ương khẳng định: "Thành phần baking soda không phải là nguyên nhân góp phần gây nên tình trạng mòn men răng, sâu răng sớm ở trẻ nhỏ. Ngược lại, baking soda còn góp phần bảo vệ men răng cho trẻ.
Sau khi ăn, trẻ chưa biết cách vệ sinh răng miệng, vì vậy mảng bám răng sẽ bám trên bề mặt của răng. Chỉ sau 2 tiếng nếu như mảng bám răng không được vệ sinh, vi khuẩn sẽ phát triển trên mảng bám răng đó.
Vi khuẩn sẽ sử dụng đường có trong thức ăn và lên men thành môi trường acid, từ đó tấn công và phá hủy men răng.
Khi pH trong môi trường miệng dưới 5,5 thì dẫn đến quá trình hủy khoáng của men răng. Baking soda là một muối kiềm, có tác dụng trung hòa môi trường acid, vì thế có tác dụng ngăn quá trình hủy khoáng, góp phần tăng tái khoáng hóa men răng".
Với tác dụng tăng khoáng hóa men răng, vì thế chúng ta có thể sử dụng các sản phẩm chăm sóc răng miệng có chứa NaHCO3 hàng ngày được, BS Ngọc Lan khẳng định.
Với hàm lượng phù hợp, baking soda được ứng dụng rất nhiều trong các sản phẩm dành cho trẻ em với mục đích phòng chống bệnh về răng miệng như bệnh nha chu, chống sâu răng, nấm miệng.
Natri bicarbonat là nguyên liệu chính trong kem đánh răng, nước súc miệng, gạc răng miệng cho bé.
Hiện nay có rất nhiều chuyên gia về y tế, sức khỏe "tự phong" trên mạng xã hội, đưa những thông tin suy diễn thiếu căn cứ khoa học.
Vấn đề này rất nghiêm trọng nếu áp dụng tư vấn không đúng hay gây hoang mang cho các bậc phụ huynh. Các chuyên gia khuyến cáo, phụ huynh không nên lo lắng trước những thông tin chưa được kiểm chứng trên mạng xã hội.