2 chị em ruột bị cắt bỏ tử cung ở Bắc Giang:

Bài 1: Vỡ tử cung chẩn đoán đau ruột thừa

Câu chuyện kỳ lạ này xảy ra đối với hai chị em ruột ở Bắc Giang. Hai năm trước đó, chị Lê Thị Vịnh (SN 1978, trú tại đường Á Lữ, phường Trần Phú, TP.Bắc Giang) mang thai ở tuần 36 thì bị đau bụng được gia đình đưa đến Bệnh viện Sản Nhi Bắc Giang. Các y - bác sĩ kíp trực đã chẩn đoán do viêm ruột thừa vỡ nên chuyển sang Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Tuy nhiên, tại đây chị Vịnh lại được chẩn đoán là rạn bề mặt thành trước tử cung, phải phẫu thuật cắt bỏ, thai nhi tử vong. Mới đây, chị Lê Thị Nhị (SN 1980, em gái ruột chị Vịnh) cũng trong tình trạng tương tự như vậy khi đang mang thai 14 tuần.


2 chị em chị Vinh trao đổi với phóng viên

2 chị em chị Vinh trao đổi với phóng viên

Chẩn đoán đau ruột thừa

Chúng tôi tìm gặp ông Lê Văn Công (70 tuổi) và bà Lê Thị Chăm (67 tuổi) là bố mẹ đẻ của chị Vịnh và chị Nhị ở thôn Tân Luận, xã Phi Môn, huyện Lạng Giang. “Khi đến bệnh viện thì sức khoẻ, tính mạng người dân chúng tôi chỉ biết gửi gắm cho các y, bác sĩ. Giờ bảo do trình độ, năng lực còn hạn chế chẩn đoán sai dẫn đến cả hai đứa con gái chúng tôi vừa mất con vừa mất khả năng làm mẹ thì còn gì đau đớn hơn”, bà Lê Thị Chăm nói.

Còn chị Lê Thị Nhị cho biết: Niềm hạnh phúc khi hai vợ chồng chị báo tin mừng với mọi người trong gia đình là chị mang bầu. Vào đêm ngày 19.5.2016, chị thấy bụng khó chịu nhưng vì mới trước đó mấy hôm hai vợ chồng còn chở nhau lên phòng khám Tước Hạnh ở chợ Hà Vĩ, TP. Bắc Giang thăm khám, mọi kết quả và phát triển của thai nhi đều bình thường, thế nên chị Nhị chỉ nghĩ chắc do mình ăn uống thứ lạ. Khoảng 7 giờ sáng hôm đó chị mới nhờ người em chạy xe taxi đưa lên Bệnh viện Sản Nhi khám.

Lên đến bệnh viện bụng chị đau hơn phải bám vào chị gái đến phòng cấp cứu. Tại đây chị được các y, bác sĩ thăm khám cho đi siêu âm, xét nghiệm máu nhưng kết quả bình thường, không ra bệnh. Nghi ngờ do bị tiết niệu, ruột thừa nên các bác sĩ ở Bệnh viện Sản Nhi cho chuyển Bệnh viện Đa khoa tỉnh và dặn: “Xuống Bệnh viện Đa khoa tỉnh khám nếu bệnh của sản nhi thì quay trở lại điều trị”. Lúc này chị Nhị đã rất đau không thể đi được phải có người bế lên xe và cũng chỉ ghi trong sổ khám bệnh chuyển Bệnh viện Đa khoa tỉnh khám lại mà không có bất kỳ giấy tờ, người và phương tiện hỗ trợ.

Ngay sau khi sang Bệnh viện Đa khoa tỉnh, tiến hành thăm khám và làm các xét nghiệm các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân sốc truỵ mạch do chảy máu trong ổ bụng, vỡ tử cung/tử cung đôi phải phẫu thuật. Vì là bệnh sản nhi nên Bệnh viện Đa khoa đã phải gọi bác sĩ bên sản nhi sang hội chẩn để tiến hành phẫu thuật. Kết quả chị Nhị đã phải bỏ thai nhi, cắt tử cung bán phần. Đến ngày 27.5.2016 thì chị được xuất viện.

Sau hơn 3 tháng đến nay chị Nhị như vẫn chưa dám đối mặt với sự thật khi mình không chỉ mất đứa con mà khả năng còn mất cả cơ hội làm mẹ khi đã bị cắt tử cung bán phần.

Giờ muốn đẻ nữa cũng chịu

Theo chị Vinh: “Bảo một mình tôi đã đành, giờ cả em gái nữa thì làm sao có thể không đau cho được. Tôi cũng ghi là cắt tử cung bán phần, giờ muốn đẻ cũng chẳng đẻ được nữa”.

Vào ngày 19.8.2014, lúc đó khoảng 22h30. Chị bị đau bụng nên gia đình đưa vào Bệnh viện Sản Nhi cách nhà chỉ hơn 2 cây số. Chị được đưa vào phòng đẻ đến 4h30 hôm sau, kíp trực hội chẩn trực lãnh đạo bệnh viện thống nhất chẩn đoán. Theo dõi do viêm phúc mạc toàn thể do viêm ruột thừa vỡ. Kíp trực đã chuyển chị sang Bệnh viện Đa khoa tỉnh lúc 5h45. Tại đây, chị Vịnh được chẩn đoán sốc CRNN-TD sốc mất máu, chảy máu trong ổ bụng/thai 36 tuần. Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã hội chẩn liên viện với Bệnh viện Sản Nhi, thống nhất chẩn đoán trên và được mổ cấp cứu lúc 6h55. Chẩn đoán sau mổ: Rạn bề mặt thành trước tử cung/thai 36 tuần, kết quả: Sản phụ phải cắt tử cung để cầm máu, thai nhi tử vong.

Chị Vịnh buồn bã nói: “Nếu bảo một mình tôi thì còn có thể nói này nọ về chuyên môn. Nhưng đằng này cả hai chị em đều một quy trình cắt tử cung, mất con tương tự như nhau. Và rồi đều phải mổ cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh mặc dù là bệnh sản nhi. Cho dù mọi người động viên là còn người thì còn tất cả nhưng đối với chị em tôi là phụ nữ, có gia đình mà bị cắt tử cung, không có khả năng sinh nở thì có gì là đảm bảo hạnh phúc sau này”.

Tuy nhiên chị Vịnh may mắn hơn em gái mình đó là trước đó chị đã sinh được một cậu con trai khoẻ mạnh, bình thường hiện đang học mẫu giáo là niềm an ủi và hy vọng duy nhất của hai vợ chồng.

Điều này cũng gạt bỏ nghi ngờ cho rằng do bệnh di truyền hoặc do biến dạng (tử cung đôi) của cơ quan sinh sản đối với hai chị em chị Vịnh. Còn bà Nguyễn Thị Chăm cũng khẳng định với chúng tôi cả bên nội, bên ngoại chưa khi nào xảy ra trường hợp như hai người con gái của bà. Bản thân ông bà có 3 mặt con (hai gái, một trai), 3 lần sinh con cả 3 lần đều hoàn toàn bình thường.

Mặc dù có những dấu hiệu không bình thường trong việc chẩn đoán của Bệnh viện Sản Nhi Bắc Giang đối với trường hợp của 2 chị em chị Vịnh. Đó là đều chẩn đoán không ra bệnh và chẩn đoán sai dẫn đến việc bệnh nhân không được mổ cấp cứu kịp thời. Nếu được phẫu thuật sớm, biết đâu thai nhi có cơ hội được sống, bản thân các chị không phải cắt bỏ tử cung.

Đến nay, gia đình 2 chị đã nhiều lần làm đơn đề nghị làm rõ trách nhiệm, trình độ chuyên môn của các y, bác sĩ Bệnh viện Sản Nhi Bắc Giang. Tuy nhiên, cách trả lời của Bệnh viện Sản Nhi cũng như các cơ quan chức năng tỉnh Bắc Giang còn nhiều vòng vo, thiếu thuyết phục.

Theo Doãn Kiên - Mạnh Hùng

Lao động

MỚI NHẤT
Hoang mang trứng gà đốt cháy, cắt dai như dây chun
Hoang mang trứng gà đốt cháy, cắt dai như dây chun

(Dân trí) - Trong lúc đưa con đi ăn cháo đêm, người phụ nữ gọi chủ quán cho thêm quả trứng. Tuy quả trứng này đã được luộc chín nhưng lòng đỏ khi bóp không vỡ mà trái lại dai như dây chun.

Chủ nhật, 18/09/2016 - 05:03

Loay hoay chống quá tải bệnh viện
Loay hoay chống quá tải bệnh viện

Bộ Y tế thừa nhận tình trạng quá tải bệnh viện chưa cải thiện, nhiều nơi khó thực hiện cam kết “không nằm ghép quá 48 giờ”

Chủ nhật, 18/09/2016 - 03:13

Tăng cường sinh lực cho buổi chiều
Tăng cường sinh lực cho buổi chiều

(Dân trí) - Tập luyện trong giờ nghỉ trưa là một ý tưởng tuyệt vời. Chỉ cần 10 phút với những bài tập không tốn nhiều sức lực dưới đây bạn đã có thêm năng lượng để tiếp tục làm việc vào buổi chiều.

Chủ nhật, 18/09/2016 - 11:08

Vụ chở thi thể bằng xe máy: Phê bình bệnh viện thiếu trách nhiệm
Vụ chở thi thể bằng xe máy: Phê bình bệnh viện thiếu trách nhiệm

(Dân trí) - Chiều 17/9, tại cuộc họp với ngành Y tế tỉnh Sơn La, ông Cầm Ngọc Minh, Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La đã phê bình tập thể lãnh đạo Bệnh viện Lao và Bệnh phổi tỉnh Sơn La thiếu tinh thần trách nhiệm trong thực thi nhiệm vụ, để xảy ra tình trạng người nhà bệnh nhân bị bệnh lây nhiễm chở bệnh nhân về gia đình bằng phương tiện xe gắn máy.

Chủ nhật, 18/09/2016 - 10:35

Cách nào “chung sống hòa bình” với bệnh gút?
Cách nào “chung sống hòa bình” với bệnh gút?

(Dân trí) - Để có thể “chung sống hòa bình” với căn bệnh gây đau đớn các khớp này, bạn cần thay đổi chế độ dinh dưỡng và lối sống.

Chủ nhật, 18/09/2016 - 07:24

Nấm mắt do tự tra thuốc mỡ
Nấm mắt do tự tra thuốc mỡ

Bà Thái bị đau mắt đã mấy hôm, rửa mắt bằng nước muối, xông mắt bằng lá trầu không cũng chẳng thấy đỡ. Đúng là “thứ nhất đau mắt thứ nhì nhức răng...”

Chủ nhật, 18/09/2016 - 04:25

5 bệnh lây qua đường tình dục phổ biến nhất ở nam giới
5 bệnh lây qua đường tình dục phổ biến nhất ở nam giới

(Dân trí) - Không ai thích nói về các bệnh lây truyền qua đường tình dục, nhưng theo Hội sức khỏe tình dục Mỹ, gần một nửa chúng ta sẽ nhiễm bệnh tại một thời điểm nào đó trong đời. Vì lý do đó, việc phát hiện các dấu hiệu của bệnh lây qua đường tình dục (STD) sao cho bạn có thể điều trị trước khi nó trở thành nguy cơ sức khỏe nghiêm trọng là rất cần thiết. Dưới đây là những bệnh STD phổ biến nhất ở nam giới.

Thứ bảy, 17/09/2016 - 10:01

10 cách đơn giản trị đau tai
10 cách đơn giản trị đau tai

(Dân trí) - Mặc dù có đau tai có thể rất khó chịu, song nó thường không phải là dấu hiệu của bất kỳ vấn đề sức khỏe nghiêm trọng nào. Đau tai có nhiều nguyên nhân và nhiều cách điều trị khác nhau.

Thứ bảy, 17/09/2016 - 09:14

Quảng Nam: Bé sơ sinh tử vong, người nhà tố bác sĩ
Quảng Nam: Bé sơ sinh tử vong, người nhà tố bác sĩ

Gia đình cho rằng bác sĩ đã tắc trách khiến đứa trẻ sơ sinh tử vong, trong khi đó phía bệnh viện nói rằng đã làm đúng chức năng.

Thứ bảy, 17/09/2016 - 08:21

100% mẫu thực phẩm chức năng của công ty Slim HMN VN đều không đạt chất lượng
100% mẫu thực phẩm chức năng của công ty Slim HMN VN đều không đạt chất lượng

(Dân trí) - 14/14 mẫu thực phẩm chức năng của Công ty TNHH Thương mại Slim HMN Việt Nam do Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội gửi mẫu giám định đều cho kết quả không đạt chất lượng.

Thứ bảy, 17/09/2016 - 04:54

10.000 que kem Tràng Tiền nghi giả từ Hà Nội lên Sơn La
10.000 que kem Tràng Tiền nghi giả từ Hà Nội lên Sơn La

(Dân trí) - Kiểm tra chiếc xe tải nghi vấn, cảnh sát phát hiện nhiều thùng xốp chứa kem ghi nhãn Tràng Tiền nghi là giả. Lái xe khai nhận đã vận chuyển thuê trót lọt 8 chuyến hàng chở kem Tràng Tiền nghi giả trên cho một cơ sở sản xuất ở Phúc Thọ (Hà Nội) lên Sơn La tiêu thụ.

Thứ bảy, 17/09/2016 - 02:40

Bắt xe tải chở 2,5 tấn rau Trung Quốc không có giấy tờ
Bắt xe tải chở 2,5 tấn rau Trung Quốc không có giấy tờ

(Dân trí) - Kiểm tra chiếc xe tải cơ quan chức năng phát hiện số lượng lớn cải thảo, bắp cải không có giấy tờ hợp lệ. Được biết, lô hàng này có nguồn gốc từ Trung Quốc.

Thứ bảy, 17/09/2016 - 09:18

ĐÁNG QUAN TÂM
Liệu pháp tế bào gốc phục hồi cử động tay bị liệt
Liệu pháp tế bào gốc phục hồi cử động tay bị liệt

(Dân trí) - Một nam thanh niên 21 tuổi bị liệt sau chấn thương tủy sống đã lấy lại được cử động cánh tay và bàn tay, nhờ phương pháp điều trị tế bào gốc thử nghiệm được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu từ Trung tâm Y khoa Keck tại Đại học Nam California.

Thứ bảy, 17/09/2016 - 07:48

Một phòng khám ở TP.HCM bị "bêu" 5 hành vi vi phạm
Một phòng khám ở TP.HCM bị "bêu" 5 hành vi vi phạm

Công ty TNHH Trung tâm Y khoa Quốc tế Bác Ái cung cấp dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh vượt quá phạm vi chuyên môn được ghi trong giấy phép hoạt động.

Thứ bảy, 17/09/2016 - 06:05

Cứu sống bệnh nhân bị đâm thấu bụng, mất hơn 3 lít máu
Cứu sống bệnh nhân bị đâm thấu bụng, mất hơn 3 lít máu

(Dân trí) - Nam thanh niên được đưa vào cấp cứu tại BV đa khoa tỉnh Tuyên Quang lúc gần 1 giờ sáng ngày 16/9 trong tình trạng sốc mất máu nặng do vết thương thấu bụng từ hạ sườn.

Thứ bảy, 17/09/2016 - 04:35

Bắt quả tang cơ sở rau muống bào ngâm hóa chất
Bắt quả tang cơ sở rau muống bào ngâm hóa chất

Rau muống sau khi được bào sẽ được đưa vào các chậu hóa chất màu xanh để ngâm cho rau nhìn tươi hơn và không bị thâm đen.

Thứ sáu, 16/09/2016 - 05:47

Những sự thật và hiểu lầm đáng ngạc nhiên về “cậu nhỏ”
Những sự thật và hiểu lầm đáng ngạc nhiên về “cậu nhỏ”

(Dân trí) - Hầu hết chúng ta lần đầu tiên biết về sex là từ cậu bạn thân 10 tuổi trong những giờ ngủ trưa ở trường tiểu học. Khi lớn lên, chúng ta học để phân biệt thực tế với những điều tưởng tượng về sex, nhưng một số hiểu lầm, đặc biệt là về “cậu nhỏ”, tổn tại ở khắp mọi lứa tuổi. Đã đến lúc nói thẳng về cơ quan quan trọng này một lần và mãi mãi.

Thứ sáu, 16/09/2016 - 04:33

Công dân Đài Loan nhiễm Zika sau khi dự đám cưới tại Việt Nam
Công dân Đài Loan nhiễm Zika sau khi dự đám cưới tại Việt Nam

(Dân trí) - Một người đàn ông Đài Loan sau khi dự đám cưới của con trai tại Việt Nam, trở về quê nhà xuất hiện biểu hiện sốt, sưng hạch, đau đầu và đã được khẳng định nhiễm vi rút Zika.

Thứ sáu, 16/09/2016 - 03:38

Những "thủ phạm" gây rụng tóc khó ngờ
Những "thủ phạm" gây rụng tóc khó ngờ

(Dân trí) - Một người trung bình có thể mất 60-100 sợi tóc mỗi ngày. Nếu lượng tóc rụng nhiều hơn có thể do những nguyên nhân dưới đây:

Thứ sáu, 16/09/2016 - 02:12

16 ca sốt rét xâm nhập TP.HCM
16 ca sốt rét xâm nhập TP.HCM

(Dân trí) - Sốt rét ác tính khiến 1 trường hợp tử vong và 15 ca bệnh khác được phát hiện mắc bệnh trên địa bàn thành phố. Ngành y tế nhận định, đây là những ca bệnh ngoại lai có nguồn gốc từ các nước Châu Phi và khu vực tỉnh Bình Phước.

Thứ sáu, 16/09/2016 - 01:04

Nổ bóng bay trong đêm trung thu, 6 người nhập viện
Nổ bóng bay trong đêm trung thu, 6 người nhập viện

(Dân trí) - Một chùm bóng bay bơm khí hidro bất ngờ phát nổ khiến 10 người bị thương, phải nhập viện cấp cứu. Sự việc xảy ra vào tối trung thu 15/9.

Thứ sáu, 16/09/2016 - 10:51

Khổ sở với những cơn đau lạ
Khổ sở với những cơn đau lạ

Theo Hội Đau TPHCM, kết quả khảo sát 1.100 người dân (18 tuổi trở lên) trên địa bàn TP cho thấy hơn 30% bị đau, ảnh hưởng xấu đến cảm xúc và công việc

Thứ sáu, 16/09/2016 - 09:13

Cảnh báo: Ma tuý núp bóng tem giấy đặt lưỡi đang đầu độc học sinh
Cảnh báo: Ma tuý núp bóng tem giấy đặt lưỡi đang đầu độc học sinh

(Dân trí) - Núp bóng dưới con tem đặt lưỡi là loại ma tuý gây ảo giác mạnh nhất hiện nay. Thế nhưng nó lại như một món đồ chơi hấp dẫn giới trẻ, do trên tem giấy in hình những nhân vật nổi tiếng. Khi đặt vào dưới lưỡi, loại ma tuý này bắt đầu phát tác, gây ảo giác, hoang tưởng cho người dùng.

Thứ sáu, 16/09/2016 - 09:00

Phát hiện 12 tấn măng tươi ngâm trong chất tẩy độc hại
Phát hiện 12 tấn măng tươi ngâm trong chất tẩy độc hại

(Dân trí) - Khoảng 12 tấn măng tươi vừa bị cảnh sát môi trường phát hiện đang ngâm trong chất tẩy độc hại tại 2 cơ sở chế biến ở huyện Hóc Môn, TPHCM.

Thứ sáu, 16/09/2016 - 08:58