Thứ ba, 01/12/2015 - 14:39

Bác sĩ ra đảo mổ đẻ, cứu kịp thời nạn nhân bị đuối nước

Dân trí

Vừa từ đất liền ra đảo chuẩn bị bước vào cuộc mổ bắt con cho một sản phụ trên đảo Trường Sa lớn, các bác sĩ tình cờ gặp nạn nhân bị đuối nước. Sau khi được cấp cứu, hồi sức tích cực nạn nhân đã may mắn qua cơn nguy kịch.

 


Các bác sĩ vừa mổ đẻ trực tuyến với đất liền vừa trao đổi thông tin về ca đuối nước

Các bác sĩ vừa mổ đẻ trực tuyến với đất liền vừa trao đổi thông tin về ca đuối nước

Sáng 1.12, Thiếu tướng, PGS.TS. Nguyễn Hồng Sơn, Giám đốc bệnh viện Quân Y 175 cho biết, nhóm y bác sĩ của bệnh viện vừa đáp chuyến trực thăng từ đất liền ra đảo để hỗ trợ mổ bắt con cho một sản phụ đang sinh sống ở Trường Sa lớn. Khi đang chuẩn bị để bước vào cuộc mổ, các bác sĩ đã bất ngờ nhận được tin báo về việc có một nạn nhân bị đuối nước.

Nạn nhân được xác định là Nguyễn Song Hào (28 tuổi, quê Nghệ An) đang làm công nhân xây dựng trên đảo. Khoảng 9h35 cùng ngày, nạn nhân ra bờ kè của đảo đứng ngắm sóng biển thì bất ngờ trượt chân té xuống nước. Chưa kịp phản ứng trước tình huống bất ngờ thì những con sóng lớn đã ập vào nhấn chìm nạn nhân.

Khi Song Hào trượt chân ngã, những đồng nghiệp của anh đã kịp nhìn thấy, nhiều người đã chạy ra ứng cứu. Tuy nhiên, do sóng lớn nên phải mất gần 10 phút sau, nhóm “cứu hộ” bất đắc dĩ mới tìm thấy nạn nhân. Song Hào được đưa lên bờ trong tình trạng cơ thể tím tái, bất động, ngưng tim, ngưng thở. Ngay lập tức nạn nhân được sơ cứu ấn tim, hà hơi thổi ngạt tại chỗ.

Sự việc nhanh chóng được thông báo đến bệnh xá đảo cùng các bác sĩ mới đáp chuyến bay từ bệnh viện 175 ra. Nạn nhân sau đó được chuyển về bệnh xá. Sau 15 phút cấp cứu, bác sĩ hút toàn bộ đàm nhớt, sử dụng kháng sinh phổ rộng chống phù phổi cấp. Hiện bệnh nhân đã tỉnh táo, mạch huyết áp, hô hấp ổn định, qua được cơn nguy kịch.

Vân Sơn