Bác sĩ diệt mầm mống ung thư đại tràng bằng kỹ thuật nội soi như thế nào?

(Dân trí) - Nội soi đại tràng là kỹ thuật y tế giúp các bác sĩ có thể quan sát bên trong đại tràng, để kịp thời phát hiện các vấn đề sức khỏe như: lở loét, viêm, polyp và thậm chí là ung thư.

Bác sĩ diệt mầm mống ung thư đại tràng bằng kỹ thuật nội soi như thế nào?

Nội soi đại tràng được tiến hành như thế nào?

Thiết bị nội soi đại tràng có dạng ống nhỏ và dẻo, phần đầu được tích hợp camera, đèn, vòi phun khí/nước, các công cụ để thao tác.

Bác sĩ diệt mầm mống ung thư đại tràng bằng kỹ thuật nội soi như thế nào? - 1

Để tiến hành nội soi đại tràng, trước hết bệnh nhân sẽ được đặt nằm nghiêng sang 1 bên, sau đó bác sĩ sẽ luồn thiết bị nội soi vào đường hậu môn và điều khiển để đưa nó qua trực tràng, đại tràng, manh tràng và trong một số trường hợp, thiết bị thậm chí còn được đưa đến hồi tràng cuối (điểm cuối của ruột non).

Thiết bị nội soi có độ dẻo cao nên có thể uốn cong một cách linh hoạt khi di chuyển trong ruột. Bên cạnh đó, bác sĩ cũng có thể ấn vào bụng hoặc yêu cầu bệnh nhân đổi tư thế để hỗ trợ cho việc luồn thiết bị nội soi vào sâu bên trong.

Bác sĩ diệt mầm mống ung thư đại tràng bằng kỹ thuật nội soi như thế nào? - 2

Trong suốt quá trình nội soi, camera được tích hợp trên thiết bị sẽ liên tục gửi hình ảnh có độ nét cao về màn hình máy tính bên ngoài, để bác sĩ có thể quan sát và đánh giá tình trạng đại tràng. Cùng với đó, vòi phun khí/nước sẽ được sử dụng để loại bỏ chất bẩn bám trên vị trí cần quan sát.

Bác sĩ diệt mầm mống ung thư đại tràng bằng kỹ thuật nội soi như thế nào? - 3

Trong trường hợp bác sĩ phát hiện các polyp (dạng tổn thương có hình dáng giống với khối u, do niêm mạc hoặc tổ chức bên dưới niêm mạc tăng sinh tạo thành) mọc bên trong đại tràng, các bác sĩ sẽ cắt bỏ polyp để phòng ngừa nguy cơ ung thư (hầu hết polyp đều lành tính nhưng một số polyp có khả năng phát triển thành dạng ác tính nếu không điều trị kịp thời).

Để cắt polyp, bác sĩ sẽ dùng đến công cụ tích hợp trên đầu thiết bị nội soi, thường là dạng vòng dây kim loại. Cụ thể, vòng dây này sẽ được tròng vào phần cuống của polyp, sau đó một dòng điện chạy qua vòng dây đốt cháy cuống polyp và khiến nó rời ra. Một phần polyp vừa cắt bỏ sẽ được thu thập lại để tiến hành sinh thiết xem có dấu hiệu của ung thư hay không.

Bác sĩ diệt mầm mống ung thư đại tràng bằng kỹ thuật nội soi như thế nào? - 4

Tầm quan trọng của nội soi đại tràng trong phòng ngừa ung thư

Ung thư đại tràng là loại ung thư gây tử vong cao thứ tư trên thế giới sau ung thư phổi, ung thư dạ dày và ung thư gan. Tuy nhiên, ung thư đại tràng lại là một trong những loại ung thư đường tiêu hóa có tiên lượng tốt, trong trường hợp phát hiện khi bệnh còn ở giai đoạn sớm. Nếu được phát hiện ở giai đoạn sớm thì tỷ lệ chữa khỏi lên tới 90%, thậm chí có người đã sống khỏe mạnh hơn 20 năm sau khi phát hiện bệnh.

Định kì nội soi đại tràng là cách tốt nhất để phòng tránh ung thư. Polyp tiền ung thư thường không biểu hiện triệu chứng, có thể được tìm thấy qua nội soi đại tràng vài năm trước khi ung thư xâm lấn phát triển. Polyp đại tràng có tỷ lệ ung thư cao nhất trong số các loại polyp đường ruột. Theo ước tính, trên 50% trường hợp ung thư đại tràng phát sinh trên cơ sở của polyp đại tràng. Số lượng polyp càng nhiều thì tỷ lệ ung thư hoá càng cao. Việc phát hiện sớm và cắt bỏ các polyp trong đại tràng sẽ giúp phòng ngừa hiệu quả căn bệnh nguy hiểm này.

Minh Nhật

Theo You and Colonoscopy