1. Dòng sự kiện:
  2. Công nhân Vĩnh Phúc ngộ độc tập thể

Bắc Ninh: Ghi nhận 2 ca dương tính với SARS-CoV-2 không rõ nguồn lây

Bá Đoàn

(Dân trí) - Trong 24h, tính đến 6h ngày 25/6, toàn tỉnh Bắc Ninh ghi nhận 1.565 ca, trong đó 5 ca dương tính mới: 3 ca là F1 trong các khu cách ly tập trung; 2 ca trong cộng đồng, không rõ nguồn lây.

Bắc Ninh: Ghi nhận 2 ca dương tính với SARS-CoV-2 không rõ nguồn lây - 1

Cơ quan chức năng lập hàng rào kiểm soát, phong tỏa trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 chưa rõ nguồn lây ở phường Tiền An, thành phố Bắc Ninh.

2 ca bệnh không rõ nguồn lây là  N.V.T. (sinh năm 1969, địa chỉ: phố Vũ, Đại Phúc, Thành phố Bắc Ninh) làm nghề tự do. Trong 3 lần sàng lọc cộng đồng trước đó, bệnh nhân âm tính. Đến ngày 24/6, thực hiện sàng lọc lần 4 cho kết quả dương tính với SARS - CoV-2. Qua điều tra dịch tễ hiện chưa xác định được nguồn lây.

Ca thứ 2 bệnh nhân N.M.H. (sinh năm 1999, địa chỉ: Lửa Hồng, Khu 4, Tiền An, Thành phố Bắc Ninh). Qua sàng lọc cộng đồng chủ động, ngày 24/6 bệnh nhân được khẳng định dương tính với SARS-CoV-2. Qua điều tra dịch tễ hiện chưa xác định được nguồn lây.

Đến nay, Bắc Ninh ghi nhận 641 ca mắc là công nhân tại 98 doanh nghiệp của 6 khu, cụm công nghiệp trên địa bàn.

Tiêm vắc xin phòng Covid-19 diện rộng từ ngày 25/6.

Sở Y tế Bắc Ninh vừa ban hành Kế hoạch triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19 diện rộng đợt 1 năm 2021.

Theo Kế hoạch, từ ngày 25/6, tỉnh Bắc Ninh tiến hành tiêm vắc xin Covid-19 cho các đối tượng theo Nghị quyết số 21/NQ-CP. Theo đó các chủ nhà trọ, các hộ kinh doanh tại khu vực nhà trọ; người lao động tại các công ty, doanh nghiệp được UBND tỉnh phê duyệt theo đề xuất của Sở Lao động, Thương binh và Xã hội, Ban Quản lý các Khu công nghiệp tỉnh... sẽ được tiêm bổ sung theo đợt tùy thuộc vào số lượng vắc xin được cấp và UBND tỉnh phê duyệt đối tượng tiêm theo lộ trình.

Sở Y tế dự kiến thành lập 45 điểm tiêm trên địa bàn toàn tỉnh (42 điểm cố định, 3 điểm lưu động), tương đương với 175 bàn tiêm.

Tỉnh Bắc Ninh vừa quyết định bổ sung đối tượng tiêm vắc xin phòng Covid-19 năm 2021. Trong đó, cán bộ nghỉ hưu từ 60 - 65 tuổi do Ban Bảo vệ Chăm sóc sức khỏe cán bộ tỉnh đang quản lý; đối tượng là công nhân, người lao động; đối tượng là người lao động chính thuộc các hộ nghèo, hộ cận nghèo; đối tượng là chủ nhà trọ, các hộ kinh doanh tại khu vực nhà trọ.

Trao đổi với phóng viên Dân trí, Ông Vương Quốc Tuấn, phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Bắc Ninh, cho biết tỉnh đã lên kế hoạch 3 phương án tiếp cận vắc xin ngừa Covid-19.

Thứ nhất, tỉnh đăng ký vắc xin với Chính phủ thông qua chương trình COVAX. Đến thời điểm hiện nay, Bắc Ninh đã được Chính phủ quan tâm phân bổ 4 đợt vắc xin với tổng số gần 220.000 liều và đã tiêm cho lực lượng tuyến đầu chống dịch, công nhân...

Thứ hai, tỉnh đã xây dựng, lập kế hoạch đề xuất với Chính phủ cho phép Bắc Ninh đăng ký mua vắc xin của Chính phủ. Tức là vắc xin từ nước ngoài sau khi được Chính phủ nhập về, tỉnh Bắc Ninh sẽ đăng ký mua và trả phí theo quy định. Kinh phí mua vắc xin sẽ được lấy từ ngân sách tỉnh và nguồn tiền xã hội hóa.

"Để hoàn thành kế hoạch tiêm vắc xin cho các công dân 18-60 tuổi của tỉnh Bắc Ninh, dự kiến cần 2,3 triệu liều, tương ứng với 1,15 triệu dân được tiêm. Mức kinh phí dự kiến vào khoảng 421 tỉ đồng", ông Tuấn thông tin.

Thứ ba, tỉnh có ý tưởng và xin ý kiến Chính phủ làm theo kênh mà TP.HCM đang áp dụng để chủ động đàm phán tìm nguồn mua vắc xin.

"Các doanh nghiệp đăng ký nhu cầu mua vắc xin với tỉnh, tỉnh sẽ tổng hợp lại và đề xuất với Chính phủ đồng ý chủ trương cho huy động doanh nghiệp mua vắc xin. Chủ trương này trước hết là để phục vụ cho doanh nghiệp, phần còn lại phục vụ việc xã hội hóa cho nhóm hộ nghèo, gia đình chính sách...", ông Tuấn nói.

Đến nay toàn tỉnh đã tiêm được gần 200.000 liều vắc xin cho các đối tượng là những người tuyến đầu tham gia chống dịch Covid-19, công nhân...