1. Dòng sự kiện:
  2. Công nhân Vĩnh Phúc ngộ độc tập thể

Bạc Liêu: Dự án Bệnh viện Y học cổ truyền 8 năm vẫn… chờ vốn

(Dân trí) - Dự án Bệnh viện Y học cổ truyền tỉnh Bạc Liêu được cho là đã “manh nha” khoảng 8 năm qua nhưng cho đến nay vẫn chưa thấy đâu.

Chưa biết khi nào mới triển khai

Vừa qua, người dân ở phường 5 (TP Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu)- địa bàn có dự án Bệnh viện (BV) Y học cổ truyền- phản ánh đến UBND tỉnh này về dự án đã có từ lâu nhưng đến nay vẫn chưa thấy triển khai xây dựng.

“Giải trình” với người dân, UBND tỉnh Bạc Liêu cho biết, dự án BV Y học cổ truyền (quy mô 150 giường) đã hoàn thành công tác khảo sát địa chất, lập hồ sơ dự án và đã lập phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư từ năm 2011, tức đã 8 năm qua.

Tuy nhiên, UBND tỉnh Bạc Liêu cho rằng, dự án này chưa đảm bảo về vốn nên vẫn chưa được phê duyệt.

Ngoài ra, do Bộ Y tế hiện vẫn chưa có văn bản hướng dẫn tiêu chuẩn thiết kế, thiết kế mẫu BV Y học cổ truyền. “Đây là thực trạng chung của cả nước và tỉnh đã có văn bản kiến nghị đến Bộ Y tế”, UBND tỉnh Bạc Liêu thông tin.

Theo UBND tỉnh Bạc Liêu, hiện nay, tỉnh đang mời gọi đầu tư xã hội hóa để thực hiện dự án, khi mời gọi được nhà đầu tư có đầy đủ năng lực và có hướng dẫn tiêu chuẩn thiết kế của Bộ Y tế, tỉnh sẽ triển khai ngay dự án này.

Bạc Liêu: Dự án Bệnh viện Y học cổ truyền 8 năm vẫn… chờ vốn  - 1

Bệnh viện đa khoa tỉnh Bạc Liêu nhiều năm xây dựng, sửa chữa đến nay cũng chưa xong vì còn vướng mặt bằng. Trong khi đó, công tác giải phóng mặt bằng của chính quyền địa phương lại quá chậm.

Người dân “than” BV đa khoa tỉnh xây dựng, sửa chữa quá chậm

Trong khi đó, người dân ở Bạc Liêu cũng “than thở” về việc BV đa khoa tỉnh này xây dựng, sửa chữa trong một thời gian rất lâu (ít nhất 4-5 năm) nhưng đến nay vẫn chưa hoàn thành.

Bên cạnh đó, một số trang thiết bị hiện đại được tỉnh nhập về nhưng công tác khám và điều trị bệnh trong thời gian qua còn hạn chế.

Theo UBND tỉnh Bạc Liêu lý giải, BV đa khoa tỉnh này do đang tiến hành đồng thời nhiều dự án đầu tư xây dựng mới, sửa chữa, cải tạo, nâng cấp các khoa, phòng, mua sắm trang thiết bị, xử lý chất thải, nước thải,…

BV cũng thực hiện việc khám, chữa bệnh cho người dân nên không thể thi công đồng loạt các hạng mục. Bên cạnh đó, còn có các vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng nên tiến độ thực hiện có chậm.

Trước phản ánh của người dân, UBND tỉnh Bạc Liêu cho biết, sẽ chỉ đạo các đơn vị đẩy nhanh hơn nữa tiến độ thực hiện, sớm hoàn thành các hạng mục để BV đi vào hoạt động tốt hơn.

Cũng theo UBND tỉnh Bạc Liêu, việc mua sắm trang thiết bị y tế thời gian qua xuất phát từ nhu cầu sử dụng của các đơn vị và khả năng kinh phí. Do đó, tỉnh sẽ chỉ đạo ngành Y tế tăng cường công tác quản lý chuyên ngành, tập trung đào tạo đội ngũ cán bộ, kỹ thuật, chuyên môn đảm bảo đủ năng lực để sử dụng hiệu quả trang thiết bị, từng bước nâng cao chất lượng khám, điều trị bệnh tại BV tỉnh.

Bạc Liêu: Dự án Bệnh viện Y học cổ truyền 8 năm vẫn… chờ vốn  - 2

Nhiều người bày bán hàng hóa trước, gần cổng Bệnh viện đa khoa Bạc Liêu.

Trao đổi với PV Dân trí vào ngày 15/7, một lãnh đạo BV đa khoa tỉnh Bạc Liêu cho biết, về mặt bằng hiện nay của BV vẫn còn vướng 2 hộ và tỉnh đã giao cho UBND TP Bạc Liêu giải quyết, nhưng nhiều tháng qua vẫn chưa có chuyển biến gì.

Vị lãnh đạo BV cũng cho biết, một bức xúc hiện nay nữa là BV đang bị “bủa vây” bởi việc mua bán hàng hóa bên ngoài, trước cổng BV khiến tình hình an ninh trật tự không được đảm bảo, ảnh hưởng ít nhiều người dân đến khám, trị bệnh.

“Chúng tôi đã nhiều lần báo với chính quyền địa phương, ngành chức năng nhưng vẫn chưa được xử lý triệt để”, vị lãnh đạo BV nói.

H.Hải