1. Dòng sự kiện:
  2. Công nhân Vĩnh Phúc ngộ độc tập thể

Bắc Giang: Cấp cứu nhiều bệnh nhân sốc nhiệt do nắng nóng

Bá Đoàn

(Dân trí) - Những ngày nắng nóng đỉnh điểm, Bệnh viện Đa khoa Bắc Giang đã tiếp nhận, điều trị nhiều bệnh nhân do say nắng, sốc nhiệt mức độ từ nhẹ đến nặng, thậm chí nguy kịch.

Bắc Giang: Cấp cứu nhiều bệnh nhân sốc nhiệt do nắng nóng - 1

Bệnh nhân say nắng, bị sốc nhiệt đang điều trị tại Khoa Hồi sức tích cực - Chống độc (Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang).

Ngày 22/6, trao đổi với phóng viên Dân trí, Bác sĩ chuyên khoa 2 Vi Thị Thanh Hương - Phó trưởng Khoa Hồi sức tích cực - Chống độc cho biết: Từ đầu hè đến nay, Khoa Hồi sức tích cực- Chống độc - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang tiếp nhận và điều trị nhiều ca bệnh bị say nắng, sốc nhiệt mức độ từ nhẹ đến nặng, thậm chí nguy kịch. 

Nặng nhất phải kể đến trường hợp bệnh nhân nam 40 tuổi, địa chỉ tại xã Bình Sơn (Lục Nam), nhập viện ngày 19/6 với chẩn đoán sốc nhiệt do làm việc dưới nhiệt độ cao trong thời gian dài. Bệnh nhân đi rừng đốn củi qua đêm và về nhà với tình trạng lơ mơ, nói nhảm, ngã xuống nền đất 2 lần, sốt cao liên tục và bất tỉnh. 

Khi nhập viện, bệnh nhân đã rơi vào trạng thái hôn mê kích thích, xoắn vặn toàn thân, da tái lạnh, không tiếp xúc được, sốt trên 40 độ C. Sau khi được bác sĩ thăm khám, chụp CT não và làm các xét nghiệm đánh giá, bệnh nhân được chỉ định phải lọc máu liên tục kết hợp bù dịch qua Catheter, hạ sốt, lợi tiểu. Với sự nỗ lực của các y, bác sĩ, bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch song tiên lượng nặng, cần tiếp tục điều trị và theo dõi.

Trước đó, một bệnh nhân nữ 57 tuổi, địa chỉ tại phường Ngô Quyền (TP Bắc Giang) có bệnh lý tâm thần, đi lang thang và được người nhà đưa vào Bệnh viện Đa khoa tỉnh trong tình trạng suy kiệt, hôn mê, sốt cao liên tục. Bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị sốc nhiệt do đi dưới trời nắng nóng trong thời gian dài. Sau một tuần điều trị, bệnh nhân đã đỡ và đang tiếp tục điều trị các bệnh lý nền kèm theo.

Trường hợp nữa cũng là một bệnh nhân nữ, 87 tuổi, địa chỉ tại thị trấn Thắng (Hiệp Hòa) nhập viện ngày 3/6 với chẩn đoán sốc nhiệt do gặt lúa dưới trời nắng trong thời gian dài. Lúc mới nhập viện, bệnh nhân trong tình trạng hôn mê, kích thích, bỏng nhiệt cẳng chân trái độ 2,3 và rối loạn thân nhiệt 40 - 41 độ C. Sau khi được điều trị, bệnh nhân đã hồi phục và ra viện.

Bác sĩ Hương cho biết: "Cơ thể con người có cơ chế điều hòa thân nhiệt cân bằng, quanh mức 37 độ C. Nếu cơ thể ở trong thời tiết nắng nóng kéo dài, trên 41 độ C, chức năng của các cơ quan quan trọng như não, tim, phổi, thận và đặc biệt khi nhiệt độ tăng quá cao, các hoạt động chuyển hóa trong cơ thể sẽ rối loạn nghiêm trọng dẫn đến hôn mê, co giật". 

Bác sĩ cho biết, các đối tượng có nguy cơ cao bị sốc nhiệt là những người lao động ngoài trời nắng nóng với cường độ liên tục. Nếu sốc nhiệt xảy ra với người có bệnh lý mãn tính, người già, trẻ nhỏ thì diễn biến nặng và khả năng phục hồi sẽ khó khăn hơn.

Bác sĩ Hương khuyến cáo, người dân cần thực hiện các biện pháp để phòng tránh sốc nhiệt như hạn chế ra ngoài vào lúc nắng nóng cao điểm. Nếu bắt buộc phải làm việc dưới trời nắng nóng cần chia nhỏ thời gian làm và nghỉ ngơi xen kẽ; khi đi ra đường phải đội mũ, mặc quần áo, đeo kính, khẩu trang… chống nóng; uống đủ nước, ăn nhiều rau xanh và hoa quả; bổ sung đồ uống giàu chất điện giải; bôi kem chống nắng và tăng cường rèn luyện sức khỏe.