Ba bí quyết lựa chọn thực phẩm sạch

Thị trường thực phẩm hiện nay khá phức tạp, do sự nhập nhằng giữa thực phẩm bẩn, sạch. Cách tốt nhất để bảo vệ sức khoẻ gia đình và bản thân là tự trang bị kiến thức lựa chọn thực phẩm an toàn chất lượng:

1. Chỉ mua tại các điểm bán thực phẩm đạt tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm

Nếu chỉ bằng cảm quan thông thường, bạn sẽ không thể chắc chắn địa điểm nào bán thực phẩm sạch và an toàn. Quan niệm “sạch” ở đây phải căn cứ theo các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm chứ không chỉ là “sạch” bằng thị giác.

Nên chọn mua thực phẩm ở các điểm bán hàng đã có giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm. Trang thiết bị phục vụ kinh doanh, bảo quản như giá kệ, tủ bày thực phẩm, trang thiết bị điều chỉnh nhiệt độ, độ ẩm, thông gió ở khu vực bày bán, bảo quản phù hợp với yêu cầu của từng loại thực phẩm.

Ví dụ quầy bán thịt tươi sống cần cao hơn mặt đất ít nhất 60cm, mặt quầy sạch, không thấm nước, tránh bụi bẩn, ánh nặng trực tiếp, không gần nguồn nước thải, rác...

Ngoài ra, cũng cần lưu ý quan sát người bán xem dấu hiệu sức khoẻ, việc sử dụng tạp dề, mũ nón, bao tay… theo đúng quy định vệ sinh không. Tuyệt đối không mua thực phẩm được bày bán trên kệ gỗ hay gần cống rãnh, các sạp hàng không được che chắn.

Nên chọn mua thực phẩm ở các điểm bán đúng chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm
Nên chọn mua thực phẩm ở các điểm bán đúng chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm

2. Chỉ mua thực phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng

Phần lớn chị em khi đi chợ thường có thói quen lựa thực phẩm theo kinh nghiệm của bản thân, tuy nhiên, cách này cũng khiến bạn dễ bị đánh lừa bởi những người bán hàng nhiều chiêu trò.

Để đảm bảo quyền lợi chính đáng của người tiêu dùng, hãy hỏi người bán nguồn gốc xuất xứ của thực phẩm, thông tin của công ty hay cơ sở cung cấp nguồn hàng. Thực phẩm đến từ các công ty uy tín là một trong những yếu tố giúp chứng nhận thực phẩm an toàn, dễ tìm thấy ở các chuỗi cửa hàng thực phẩm hay siêu thị nhưng lại thường bị bỏ qua ở các điểm bán lẻ truyền thống.

3. Nên chọn mua thực phẩm của chuỗi sản xuất khép kín

Hiện nay tại Việt Nam, các nông trại chăn nuôi hiện đại theo mô hình khép kín đã thực hiện tốt các tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm nghiêm ngặt của nhà nước cũng như của thế giới, được trang bị máy móc hiện đại và vận hành tự động. Thức ăn cho vật nuôi được kiểm soát kỹ càng để đảm bảo không có chất cấm. Việc cho ăn uống hay vệ sinh vật nuôi cũng phải theo quy trình, theo giờ, theo độ tuổi để bảo vệ sức khoẻ vật nuôi. Ưu điểm của mô hình này là kiểm soát chặt chẽ từ đầu vào tới đầu ra: thức ăn chăn nuôi sạch, chuồng trại sạch, giết mổ và bảo quản sạch.

Mô hình chăn nuôi heo theo quy trình khép kín 3F của CPV cung cấp thịt heo sạch, an toàn
Mô hình chăn nuôi heo theo quy trình khép kín 3F của CPV cung cấp thịt heo sạch, an toàn

BS.CKII. Đỗ Thị Ngọc Diệp

Giám đốc Trung Tâm Dinh dưỡng TP.HCM

Các sản phẩm thực phẩm của Công ty cổ phần Chăn Nuôi C.P. Việt Nam là kết quả của chuỗi sản xuất khép kín 3F (Feed: Thức ăn chăn nuôi sạch – Farm: Chuồng trại sạch – Food: Thực phẩm sạch). C.P.Việt Nam có các nhà máy sản xuất thức ăn cho vật nuôi với các nguyên liệu đầu vào và quy trình sản xuất nghiêm ngặt, hoàn toàn không chứa chất cấm; hệ thống trang trại quy mô công nghiệp, cách xa khu dân cư nhằm kiểm soát tốt nhất môi trường sống cho vật nuôi, cũng như các nhà máy giết mổ, chế biến thực phẩm sạch và an toàn. 3F chính là nền tảng để C.P.Việt Nam hướng đến việc cung cấp thực phẩm sạch cho các bữa ăn của mọi gia đình Việt.