Ăn tiết canh dịp Tết, một bệnh nhân tử vong vì liên cầu lợn

Dân trí Sáng mùng 1 Tết, BV Bệnh Nhiệt đới TƯ tiếp nhận bệnh nhân nam (48 tuổi, Thái Bình) trong tình trạng nguy kịch và tử vong ngay trong đêm vì nhiễm liên cầu lợn. Ngoài ra, có gần chục ca nghi nhiễm liên cầu, đều có tiền sử ăn tiết canh.

Chết vì ăn tiết canh “giải đen”

Bác sĩ Nguyễn Trung Cấp, Phó Trưởng khoa Cấp cứu (BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương) cho biết, bệnh nhân nam được chuyển đến trong tình trạng sốc, tụt huyết áp. Trước đó một ngày bệnh nhân được điều trị tại BV tỉnh nhưng không tiến triển nên đã được chuyển đến BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương đúng sáng mùng 1 Tết.

Ăn tiết canh dịp Tết, một bệnh nhân tử vong vì liên cầu lợn
Chỉ vì ăn tiết canh, một bệnh nhân đã tử vong ngay đêm mùng 1 Tết và hàng chục ca nhập viện nghi ngờ nhiễm liên cầu lợn, đều có tiền sử ăn tiết canh. Ảnh: H.Hải

“Khi tiếp nhận, tình trạng bệnh nhân đã rất nguy kịch vì sốc, tụt huyết áp. Dù được điều trị tích cực, sử dụng các loại thuốc vận mạch tăng huyết áp nhưng người bệnh đã không thể qua khỏi, tử vong ngay đêm mùng 1 Tết. Kết quả xét nghiệm của bệnh nhân này cho thấy dương tính với liên cầu lợn. Trước đó, ngày 28 Tết bệnh nhân ăn món tiết canh tất niên với gia đình”, BS Cấp nói.

Người nhà bệnh nhân cho biết, hôm 28 Tết, gia đình có mổ lợn “sạch” nhà tự nuôi ăn Tết và có đánh tiết canh ăn, theo quan niệm truyền thống ăn tiết canh “giải hết đen năm cũ, đón vận đỏ năm mới”. Có đến 5 người cùng ăn món tiết canh nhưng chỉ có bệnh nhân này nhiễm bệnh. Theo đó, sau một ngày ăn tiết canh, bệnh nhân xuất hiện sốt nóng, sốt lạnh, rối loạn tiêu hóa nhưng không đến viện. Sau một ngày sốt, chiều 30 Tết thấy bệnh nhân mệt lả, tụt huyết áp, người nhà đã đưa đến trạm xá khám và được chuyển thẳng lên bệnh viện tỉnh rồi chuyển đến BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương.

BS Cấp cho biết, ca bệnh này diễn tiến rất nhanh, thể tối cấp. Chỉ sau một ngày sốt bệnh nhân đã tụt huyết áp, sốc dù chưa có những dấu hiệu điển hình của liên cầu. Tuy nhiên, kết quả xét nghiệm đã khẳng định bệnh nhân dương tính với liên cầu lợn.

Cũng trong dịp Tết, bệnh viện tiếp nhận gần chục ca bệnh có tiền sử ăn tiết canh tất niên, biểu hiện liên cầu lợn. Các ca bệnh này đến rải rác từ các vùng miền và cả tại Hà Nội.

Không có lợn “lành”!

Hiện có xu hướng người dân tự nuôi lợn cho gia đình, không sử dụng các sản phẩm tăng trọng, chỉ cho ăn cám, cơm, chuối, rau xanh để tự thịt cho gia đình. Không chỉ dịp trước Tết mà sau Tết, tại các làng quê, tập tục khao thọ vẫn rất linh đình, với việc giết mổ lợn “sạch” cho bữa cỗ. Bữa cỗ ngày thịt lợn không thể thiếu món lòng lợn, tiết canh với lời quảng cáo rất tự tin là lợn “sạch” tự nuôi nên món tiết canh rất đắt hàng.

BS Cấp cho biết, hầu hết số bệnh nhân đang nằm viện nghi liên cầu lợn, kể cả bệnh nhân vừa tử vong hôm mùng 1 Tết đều ăn tiết canh lợn nhà nuôi với quan niệm hồn nhiên “lợn nhà nuôi, có cho ăn bẩn đâu mà nhiễm bệnh”. Đến khi bệnh nhân đã tử vong, người nhà vẫn băn khoăn có đến 5 người ăn tiết canh nhưng chỉ một người nhiễm bệnh. Khi có kết quả xét nghiệm trả lời dương tính liên cầu lợn, bác sĩ giải thích họ mới tin người thân mình chết vì nhiễm liên cầu lợn từ tiết canh. Việc cảm nhiễm vi khuẩn liên cầu phụ thuộc vào cơ địa mỗi người, cũng như số lượng vi khuẩn liên cầu xâm nhập vào cơ thể.

Thực tế, lợn máng mường, hay lợn tự nuôi sạch thì vẫn có nguy cơ nhiễm liên cầu lợn, bởi vi khuẩn liên cầu thường cu trú ở vùng họng con lợn mà không gây bệnh (lợn lành mang trùng) nên khi ăn thịt chưa nấu chín, tiết canh từ con lợn này, nguy cơ nhiễm bệnh rất cao”, BS Cấp nói.

Bởi lợn nhiễm khuẩn này (kể cả lợn bệnh và lợn lành mang trùng không phát bệnh), trong máu (tiết) và thịt lợn sẽ chứa một lượng lớn vi khuẩn (có khả năng sống được 10 phút ở nhiệt độ 60oC). Khi thực phẩm đó không được nấu chín kỹ (tiết canh, nem chua, nem chạo…), những người ăn sẽ có nguy cơ nhiễm bệnh rất cao. Ngoài ra, trong quá trình chế biến, tiếp xúc trực tiếp (vệ sinh chuồng trại, giết mổ) cũng có thể lây nếu có các vết xước chân, tay (ở nhiệt độ 25oC, khuẩn này sẽ sống được 24 giờ trong bụi và 8 ngày trong phân).

TS Nguyễn Văn Kính cho biết, thời gian ủ bệnh của liên cầu lợn có thể vài tiếng đến 4 - 5 ngày, tùy cơ địa mỗi người, cũng như việc Khi nhiễm liên cầu lợn, người bệnh có biểu hiện sốt nóng, sốt lạnh, đi ngoài (nhưng không đi nhiều lần) khiến nhiều người lầm tưởng với các rối loạn tiêu hóa, ngộ độc thực phẩm thông thường. Trong khi đó, liên cầu lợn gây ra tình trạng bệnh lý rất nặng nề, đe dọa tử vong cao, nếu bệnh nhân qua khỏi cũng để lại nhiều di chứng cho người bệnh nhất là khi điều trị  nguy cơ nhiễm trùng huyết, viêm màng não mủ, thậm chí bị kết hợp cả hai thể bệnh này.

Vì thế, khi có dấu hiệu sốt cao sau ăn tiết canh, các sản phẩm chưa được nấu chín từ lợn, người dân nên chủ động đến các cơ sở y tế để được chẩn đoán, điều trị sớm, hạn chế nguy cơ tử vong. Tốt nhất, tuyệt đối không ăn tiết canh, các sản phẩm chưa nấu chín từ thịt lợn để phòng nguy cơ mắc bệnh lý nguy hiểm, chết người.

Hồng Hải

MỚI NHẤT
Bé 13 tháng tuổi tử vong vì sặc thạch rau câu
Bé 13 tháng tuổi tử vong vì sặc thạch rau câu

(Dân trí) - Đang ăn, cháu N bị sặc, nuốt cả cục rau câu vào họng gây tím tái, không thở được. Dù được gia đình khẩn trương đưa đi bệnh viện cấp cứu nhưng cháu N vẫn không qua khỏi.

Thứ bảy, 08/02/2014 - 07:30

Giảm nguy cơ đột quỵ bằng 10 bước cơ bản
Giảm nguy cơ đột quỵ bằng 10 bước cơ bản

(Dân trí) - Mặc dù đây là một bệnh rất đáng sợ vì nó có thể xảy ra với bất kỳ ai và vào bất cứ lúc nào song bạn có biết rằng 80% số ca đột quỵ có thể phòng ngừa được?

Thứ bảy, 08/02/2014 - 06:02

WHO: Thảm họa ung thư đã rất gần!
WHO: Thảm họa ung thư đã rất gần!

(Dân trí) - Theo Tổ chức Y tế thế giới: Số trường hợp ung thư dự kiến sẽ tăng lên 57% sau 20 năm nữa. Một thảm họa loài người rất gần đòi hỏi sự tập trung cao độ để ngăn ngừa và điều trị.

Thứ bảy, 08/02/2014 - 04:09

Cứu một thanh niên tự vẫn bằng lá ngón
Cứu một thanh niên tự vẫn bằng lá ngón

(Dân trí) - Chiều ngày 7/2, trao đổi với PV Dân trí, bác sĩ Huỳnh Văn Ngọc, Trạm trưởng trạm xá Quân dân y kết hợp xã Axan (huyện Tây Giang), cho biết vừa cứu một thanh niên tự vẫn bằng lá ngón.

Thứ sáu, 07/02/2014 - 06:04

Nước hoa “rởm” nguy hiểm cho sức khỏe
Nước hoa “rởm” nguy hiểm cho sức khỏe

(Dân trí) - Các bác sĩ đang cảnh báo về sự gia tăng gần đây của các loại nước hoa giả có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe.

Thứ sáu, 07/02/2014 - 03:46

Nước tăng lực đưa các teen đến với rượu và ma túy
Nước tăng lực đưa các teen đến với rượu và ma túy

(Dân trí) - Chứa nhiều cafein và đường, các loại nước tăng lực khó có thể được khuyến nghị dùng để “tăng lực” cho một ngày làm việc.

Thứ sáu, 07/02/2014 - 02:31

Điều trị những bệnh hay gặp sau kỳ nghỉ tết
Điều trị những bệnh hay gặp sau kỳ nghỉ tết

(Dân trí) - Bạn vừa trải qua một kỳ nghỉ dài, nhưng điều đó không có nghĩa là bạn hoàn toàn cảm thấy được nghỉ ngơi và khỏe khoắn. Rất có thể bạn đang mệt mỏi vì những cuộc thăm viếng họ hàng, tụ tập đến tận khuya và nói chuyện không ngừng...

Thứ sáu, 07/02/2014 - 01:21

Liên hiệp quốc lo ngại tốc độ phát triển của bệnh ung thư
Liên hiệp quốc lo ngại tốc độ phát triển của bệnh ung thư

Liên hợp quốc vừa cho lưu hành Bản báo cáo đặc biệt của Viện nghiên cứu quốc tế về ung thư, với nhận định bi quan rằng trong những năm gần đây, căn bệnh quái ác này có tốc độ phát triển quá nhanh tại mọi khu vực trên Trái Đất, và tiếp tục là nguyên nhân gây tỷ lệ tử vong cao nhất thế giới.

Thứ sáu, 07/02/2014 - 10:30

Tự tử trong dịp Tết tăng cao
Tự tử trong dịp Tết tăng cao

Trong dịp Tết Giáp Ngọ 2014, có nhiều trường hợp tự tử được cấp cứu tại các bệnh viện, trong đó có hàng chục trường hợp tự tử vì lý do cờ bạc, nhậu nhẹt.

Thứ sáu, 07/02/2014 - 09:14

Khoa Cấp cứu... tất bật suốt dịp Tết
Khoa Cấp cứu... tất bật suốt dịp Tết

(Dân trí) - Tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TƯ, có ít nhất 6 bệnh nhân xơ gan tử vong và vài chục ca xơ gan phải nhập viện; bệnh nhân cao huyết áp, tim mạch cũng ào ào nhập viện vì thả cửa ăn uống, sinh hoạt.... trong dịp Tết.

Thứ sáu, 07/02/2014 - 08:05

Vụ sản phụ tử vong đột ngột: Chỉ thiếu mỗi siêu âm!
Vụ sản phụ tử vong đột ngột: Chỉ thiếu mỗi siêu âm!

(Dân trí) - Nguyên nhân ban đầu dẫn đến cái chết của mẹ con sản phụ Trang được xác định là do thuyên tắc mạch ối. Bệnh viện đa khoa Kiến Thủy khẳng định đã làm đủ quy trình chỉ thiếu mỗi siêu âm.

Thứ sáu, 07/02/2014 - 04:20

Hà Nội: Bùng phát dịch sởi ở trẻ em
Hà Nội: Bùng phát dịch sởi ở trẻ em

(Dân trí) - Sau 3 năm không xuất hiện dịch, từ đầu năm 2014 đến nay, đã có khoảng 40 bệnh nhi dương tính với sởi. Trong số này, nhiều bệnh nhi mắc sởi do gia đình bỏ tiêm vắc xin. Giám đốc TT Y tế dự phòng xác nhận dịch sởi quay trở lại Hà Nội.

Thứ sáu, 07/02/2014 - 12:32

ĐÁNG QUAN TÂM
“Dị ứng” với gluten có thể gây vô sinh
“Dị ứng” với gluten có thể gây vô sinh

(Dân trí) - Có tới 25% số bệnh nhân hiếm muộn được phân loại là “vô sinh không rõ nguyên nhân” và không dung nạp được gluten có thể là một lý do ở những trường hợp này.

Thứ năm, 06/02/2014 - 05:10

Như hai mảnh sọ tìm nhau
Như hai mảnh sọ tìm nhau

Tôi gặp tai nạn giao thông ngay thời điểm tác phẩm tôi bắt đầu được chú ý sưu tập với giá tốt so với người cùng thế hệ. Ánh sáng lạc quan trên con đường nghệ thuật bắt đầu hiện ra thì tôi bị nạn.

Thứ năm, 06/02/2014 - 03:18

Những tín hiệu báo bệnh tật ít người biết
Những tín hiệu báo bệnh tật ít người biết

(Dân trí) - Nhiều tín hiệu sức khỏe báo hiệu bệnh tật nhưng lại ít được chúng ta để ý. Những nghiên cứu dưới dây sẽ giúp chúng ta hiểu thêm.

Thứ năm, 06/02/2014 - 02:08

Các sản phẩm sữa lên men ít béo - Món vặt ngăn bệnh tật
Các sản phẩm sữa lên men ít béo - Món vặt ngăn bệnh tật

(Dân trí) - Ăn sữa chua và pho mát ít béo có thể làm giảm khoảng 1/4 nguy cơ bị bệnh tiểu đường so với không ăn.

Thứ năm, 06/02/2014 - 11:35

Đà Nẵng: Gần 480 trường hợp cấp cứu do tai nạn giao thông trong dịp Tết
Đà Nẵng: Gần 480 trường hợp cấp cứu do tai nạn giao thông trong dịp Tết

(Dân trí) - Sáng 6/2, Sở Y tế TP Đà Nẵng cho biết, từ ngày 28/01 – 03/02 (tức từ ngày 28 Tết đến hết ngày mùng 4 Tết), số lượng khám bệnh, cấp cứu trên địa bàn là 5.637 ca trong đó cấp cứu do tai nạn giao thông là 475 ca.

Thứ năm, 06/02/2014 - 09:38

Dễ chết vì “thần dược”
Dễ chết vì “thần dược”

Nghe đồn khả năng chữa nhiều bệnh và tăng cường sinh lực chốn phòng the của mật cá trắm mà không ít người phải nhập viện cấp cứu, thậm chí mất mạng.

Thứ năm, 06/02/2014 - 07:17

Các bài tập vững chắc cơ quanh gối
Các bài tập vững chắc cơ quanh gối

(Dân trí) - Nếu bạn bị thoái hóa khớp gối, thì vật lý trị liệu và luyệt tập là những phần trong thể thiếu trong kế hoạch điều trị.

Thứ năm, 06/02/2014 - 04:14

Suýt chết vì hóc xương vịt
Suýt chết vì hóc xương vịt

(Dân trí) - Cùng gia đình ăn cơm tất niên với món thịt vịt, bác N.T.V (40 tuổi, Nghệ An) không may bị hóc xương vịt nhưng chủ quan không đi khám. Sau 5 ngày đau đớn, sưng tấy vùng hầu họng, khó nuốt không thể ăn uống bệnh nhân mới đến viện và được mổ cấp cứu.

Thứ tư, 05/02/2014 - 09:02

Hai mẹ con sản phụ tử vong đột ngột tại bệnh viện
Hai mẹ con sản phụ tử vong đột ngột tại bệnh viện

(Dân trí) - Chiều nay người dân thôn Xuân La, xã Thanh Sơn, huyện Kiến Thụy xót xa đưa tiễn hai mẹ con chị Phạm Thị Trang (sinh 1988)... Người chồng trẻ chỉ biết khóc ngất bên mộ vợ.

Thứ tư, 05/02/2014 - 08:12

Thêm ca tử vong vì cúm gia cầm trong năm mới
Thêm ca tử vong vì cúm gia cầm trong năm mới

(Dân trí) - Ngày 5/2, PGS. TS Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng cho biết, Việt Nam đã ghi nhận ca tử vong thứ hai trong năm 2014 vì chủng cúm gia cầm nguy hiểm.

Thứ tư, 05/02/2014 - 02:46

Khi thức uống “đánh nhau”
Khi thức uống “đánh nhau”

Ngày Xuân không thể thiếu chén rượu, ly bia. Tuy nhiên, bạn cũng cần biết dừng ở chừng mực nhất định và không nên pha lẫn các thức uống với nhau.

Thứ tư, 05/02/2014 - 01:46

Thầy giáo bị lây sởi vật vã chống lại bệnh
Thầy giáo bị lây sởi vật vã chống lại bệnh

Do hết lòng vì học sinh nên thầy Nguyễn Hữu Sáng, giáo viên dạy thể dục trường của trường phổ thông dân tộc bán trú tiểu học Cát Thịnh, huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái cũng bị lây bệnh sởi phải đón Tết cùng học sinh trên giường bệnh.

Thứ tư, 05/02/2014 - 12:14