Ăn táo tốt đủ đường, ngăn ngừa cả ung thư

(Dân trí) - Táo có nhiều chất chống oxy hóa đặc biệt là trên vỏ của chúng nên được mệnh danh là siêu thực phẩm chống ung thư. Ăn táo thường xuyên cũng giúp giảm nguy cơ đột quỵ, giúp giảm cân, tốt cho não…

Bạn có thể đã nghe câu nói "ăn một quả táo mỗi ngày giúp bác sĩ tránh xa". Loại trái cây giòn, có màu sắc rực rỡ này, dù là giống nào cũng đều tốt sức khỏe của bạn. Đó là lý do tại sao nên nhai ít nhất một lát nếu không phải là cả quả táo. Bạn có thể ăn táo như đồ ăn nhẹ hoặc bạn cũng có thể thêm chúng vào bữa ăn sáng hoặc sinh tố.

Mỗi ngày bạn có thể ăn một quả táo giống Granny Smith hoặc Fuji, ngọt hoặc chua sẽ giúp bạn không phải đi khám bác sĩ. Nó không phải là một loại trái cây chữa bệnh bằng mọi cách, nhưng ít nhất nó sẽ cải thiện sức khỏe của bạn về lâu dài nếu được tiêu thụ thường xuyên. 

Ăn táo tốt đủ đường, ngăn ngừa cả ung thư - 1

Táo chứa các vitamin và khoáng chất như vitamin C, kali, chất xơ, carbohydrate và các hợp chất thực vật khác như quercetin, catechin và axit chlorogenic. Một quả táo cỡ trung bình chỉ chứa 95 calo. Táo cũng có hàm lượng cao các polyphenol, có đặc tính chống oxy hóa. Chất chống oxy hóa này được tìm thấy cả trong lớp vỏ và thịt của quả táo.

Dưới đây là những lợi ích với sức khỏe của táo bạn không nên bỏ qua: 

Chống lại bệnh ung thư

So với các loại trái cây và rau quả khác, táo có nhiều chất chống oxy hóa đặc biệt là trên vỏ của chúng. Vì thế, chúng được mệnh danh là siêu thực phẩm chống ung thư. 

Các nghiên cứu phát hiện ra rằng ăn một hoặc nhiều táo mỗi ngày, trái ngược với bất kỳ loại trái cây nào khác, giúp bạn giảm nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng. Các nghiên cứu khác cũng chỉ ra rằng táo có thể giúp ngăn ngừa ung thư phổi và tuyến tiền liệt.

Giảm nguy cơ đột quỵ

Một nghiên cứu được thực hiện trên gần 10.000 người trên 28 tuổi cho thấy nguy cơ đột quỵ do huyết khối ít hơn ở những người ăn nhiều táo nhất. Tất cả điều này được liên kết với thực tế là táo chứa khoảng 20 phần trăm lượng chất xơ được đề nghị hàng ngày- giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ.

Giúp giảm cân

Cung cấp ít calo, dưới 100 calo, táo giúp bạn có cảm giác no hơn so với một loại bánh quy giòn có cùng lượng calo. Một nghiên cứu cho thấy những người ăn lát táo trước bữa ăn cảm thấy no hơn và nhờ đó tiêu thụ ít hơn 200 calo trong bữa ăn nói trên. 

Táo cũng chứa các hợp chất giúp nuôi dưỡng vi khuẩn khỏe mạnh trong ruột, có khả năng làm giảm nguy cơ mắc một số vấn đề sức khỏe liên quan đến béo phì.

Tốt cho não

Táo rất giàu chất chống oxy hóa khác nhau; trong số này là quercetin, được chứng minh là có tác dụng bảo vệ các tế bào thần kinh, giúp chúng sống sót và tiếp tục hoạt động. Một nghiên cứu trên động vật cho thấy một liều cao chất chống oxy hóa có thể bảo vệ khỏi các biến chứng dẫn đến bệnh Alzheimer.

Giảm nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường

Polyphenol là những vi chất dinh dưỡng có nhiều trong táo, được cho là ngăn ngừa tổn thương mô đối với các tế bào sản xuất insulin. Một nghiên cứu cho thấy rằng ăn một quả táo mỗi ngày giúp giảm 28% nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường tuýp 2. Ngay cả việc chỉ ăn vài quả táo hàng tuần cũng có tác dụng tương tự.

Hà An (theo Medical Daily)