Ăn sắn luộc, 1 bé tử vong, 3 bé nhập viện
Sau khi ăn sắn, cả 4 cháu bé ở thôn Bản Tắp 1, xã Bảo Hà, huyện Bảo Yên đều có biểu hiện ngộ độc. Cháu nặng nhất được đưa đi cấp cứu trước và đã tử vong trên đường đến viện.
Khoảng gần 4h ngày 9/10, phòng khám tiếp nhận trường hợp cháu Lương Thị Hương có biểu hiện buồn nôn, choáng váng, chóng mặt, tím tái và khó thở. Tuy nhiên sau 1 tiếng đồng hồ, cháu Hương không đỡ nên gia đình chuyển cháu lên bệnh viên đa khoa huyện Bảo Yên - Lào Cai, nhưng cháu đã tử vong trên đường đến bệnh viện.
Đến khoảng hơn 7h cùng ngày, phòng khám đa khoa khu vực xã Bảo Yên lại tiếp nhận 3 cháu bé khác (đều dưới 5 tuổi) cũng trong tình trạng bị tiêu chảy, buồn nôn, đau bụng… Sau 2 ngày điều trị tích cực, ba cháu này đã bình phục hoàn toàn và được xuất viện.
Được biết cả 4 cháu bé trên đều cùng nhau ăn sắn luộc tại nhà chị Hoàng Thị Phái. Khoảng 17h ngày 8/10, chị Hoàng Thị Phái, ở thôn Bản Tắp 1, xã Bảo Hà, huyện Bảo Yên đã luộc sắn cho 2 con và 2 cháu bé là con của người bạn cùng ăn. Sau khi ăn sắn xong thì cả 4 cháu đều có biểu hiện bị ngộ độc. Gia đình thấy cháu Hương bị nặng hơn nên đã đưa cháu đi cấp cứu trước nhưng cháu đã tử vong trên đường đến viện.
Nguyên nhân gây ngộ độc được cơ quan y tế xác định là do độc tố tự nhiên (acid xyanhydric) có trong sắn. Trước đó, năm 2009 cũng tại Bảo yên đã có 2 trường hợp bị ngộ độc do ăn canh rau sắn.
Cũng tại Lào Cai, trong ngày 9/10, gia đình ông Hoàng Văn Su, ở tổ 11, phường Kim Tân – thành phố Lào Cai có tổ chức đám cưới cho con trai. Trong số khách đến dự và ăn cỗ đã có 27 người bị ngộ độc ( trong đó có 2 cháu nhỏ được người nhà đem bánh dày từ đám cưới về cho ăn). Nguyên nhân được xác định là bánh dày trong đám cưới được chế biến không đảm bảo VSATTP, bánh đã để lâu và bị nhiễm khuẩn. Đến ngày 10/10 số bệnh nhân này đã bình phục hoàn toàn sau khi được chữa trị tại bệnh viện.
Theo Ngọc Diệp
Lao động