Ăn nhậu quá mức - Viêm đại tràng “lo” nhiều hơn “no”

Cưới hỏi, ăn nhậu, tiệc tùng luôn là nỗi ám ảnh đáng sợ của những người bị viêm đại tràng. Không ít bệnh nhân đã phải 'đánh bạn' với nhà vệ sinh và những cơn đau bụng dai dẳng hàng tuần liền chỉ vì những lần ăn nhậu quá chén.

Bia rượu – Kẻ thù của người bệnh viêm đại tràng

Đại tràng là cơ quan phụ trách việc tống cặn bã và khí độc xuống dưới rồi bài tiết ra ngoài cơ thể. Ngoài ra, nó còn có chức năng tái hấp thu nước, muối để cơ thể không bị mất nước sinh lý và giúp tổng hợp các vitamin nhóm B và vitamin K, giúp phân giải xơ thực vật, đường và chất béo.

Việc sử dụng bia rượu quá mức sẽ làm thay đổi hoạt động của hệ thần kinh giao cảm chi phối hệ tiêu hóa khiến nhu động ruột của ống tiêu hóa bị rối loạn, lớp nhầy bảo vệ niêm mạc đại tràng bị mất tác dụng, làm rối loạn cân bằng của hệ vi khuẩn đường ruột và làm thay đổi quá trình sinh hóa tái hấp thu và đào thải ở đại tràng. Từ đó, làm cho các chứng năng chính của đại trạng bị rối loạn, không tái hấp thu nước điện giải gây tiêu chảy, phân nát, đau bụng, kích thích đi ngoài nhiều lần khiến bệnh viêm đại tràng ngày càng trở nên trầm trọng.

Ngoài ra, bia rượu còn khiến đại tràng mất khả năng sản xuất vitamine B, K, xuất huyết làm cho cơ thể thiếu máu, thiếu chất dinh dưỡng cần thiết. Điều này lý giải tại sao những người bệnh viêm đại tràng thường trở nên xanh xao, gầy mòn nếu uống nhiều rượu.

Những lưu ý cần thiết khi ăn nhậu

Để giảm thiểu những tác hại do rượu bia gây, người bệnh viêm đại tràng cần chú ý không lạm dụng rượu bia. Khi cần thiết phải sử dụng thì nên lựa chọn các loại rượu bia có độ còn thấp (dưới 30 độ) và thực phẩm đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Những sai lầm tai hại trong điều trị bệnh viêm đại tràng mãn tính
Lá Mơ Lông – vị thuốc dân gian chữa Viêm đại tràng hiệu quả

Đặc biệt, người bệnh không nên uống rượu lúc đói vì khi đó rượu sẽ hấp thu nhanh hơn và gây hại nhiều hơn cho đường tiêu hóa. Nên uống kèm cháo hoa, nước ép trái cây, nước cam hoặc nước chanh để trung hòa cồn trong rượu và giúp giải rượu nhanh. Người bệnh cũng nên hạn chế dùng các loại rượu ngâm từ động vật vì có thể chứa nhiều độc tố.

Người bệnh có thể sử dụng các bài thuốc Nam bào chế từ Lá Mơ Lông để làm giảm nhanh các triệu chứng nhiễm độc do việc ăn nhậu quá mức gây ra như đầy bụng, chướng hơi, tiêu chảy, rối loạn tiêu hóa, phân sống….

Kết quả nghiên cứu dược lý cho thấy: Trong Lá Mơ Lông có chứa protein, caroten, vitamin C và tinh dầu..., có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, làm se vết loét, ức chế sự phát triển của một số vi khuẩn và chống co thắt hồi tràng. Chính vì vậy, ngoài các tác dụng chỗng nhiễm độc như trên, Lá Mơ Lông còn giúp hỗ trợ điều trị viêm đại tràng cấp và mạn tính, viêm đại tràng co thắt và hội chứng lỵ.

Thực phẩm chức năng ĐẠI TRÀNG NAM DƯỢC bào chế từ các vị thuốc Nam đầu bảng trong điều trị bệnh tiêu hoá như viêm đại tràng cấp và mạn tính. Sản xuất tại nhà máy đạt tiêu chuẩn GMP- WHO (Thực hành tốt sản xuất thuốc theo Tổ chức Y tế thế giới) của công ty Nam Dược.

CÔNG DỤNG:

CÔNG DỤNG:

- Hỗ trợ điều trị viêm đại tràng cấp và mạn tính, viêm đại tràng co thắt, tiêu chảy, đau bụng, buồn nôn, đắng miệng, ăn không ngon.

- Giảm triệu chứng nhiễm độc thức ăn, tức bụng, trướng bụng, rối loạn tiêu hóa.

ĐỐI TƯỢNG SỬ DỤNG:

- Người bị viêm loét đại tràng co thắt, viêm đại tràng cấp và mạn tính.

- Người bị ngộ độc thức ăn, tiêu chảy.

CÁCH DÙNG:

- Ngày uống 2 – 3 lần, mỗi lần 1 gói sau bữa ăn.

- Với trường hợp viêm đại tràng nên dùng ít nhất 1 tháng để tránh tái phát.

(*)Lưu ý: Không dùng cho phụ nữ có thai và cho con bú.

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN BỆNH ĐẠI TRÀNG: 1900.63.64.68

Giấy phép quảng cáo: 1541/2014/XNQC- ATTP ngày 10/9/2014.

Sản phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.