Ăn nấm rừng, 6 người ngộ độc nhập viện cấp cứu
(Dân trí) - Đi rừng hái nấm về nấu canh với lá lốt, ăn xong 6 người ở huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình đau bụng, buồn nôn... phải nhập viện cấp cứu.
Ngày 22/2, lãnh đạo UBND xã Mai Hịch, huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình cho biết, trên địa bàn vừa xảy ra sự việc nghi ngộ độc nấm rừng khiến 6 người phải cấp cứu tại bệnh viện.
Trước đó, ngày 17/2, một người dân đi rừng thấy nấm nên hái mang về (khoảng 200g), sau đó nấu canh với lá lốt. Trong bữa cơm trưa cùng ngày, có 8 người ăn cơm và uống rượu với nấm nấu canh lá lốt, măng đắng xào, thịt gà, lòng lợn, canh mồng tơi...
Sau bữa ăn, 4 người từng ăn bữa trưa xuất hiện triệu chứng đau bụng, buồn nôn, nôn, đi ngoài phân lỏng. Sau đó lần lượt cả 4 người đều được đưa đến Trung tâm Y tế huyện Mai Châu cấp cứu.
Sáng 19/2, tiếp tục có thêm 2 người được đưa đến bệnh viện cấp cứu. Tại trung tâm Y tế, các bác sĩ truyền dịch cho các bệnh nhân, cho uống than hoạt, thuốc giảm đau, giảm tiết, kháng sinh đường ruột.
Ngày 20/2, trong số 6 bệnh nhân điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Mai Châu có 2 người không có dấu hiệu tốt hơn nên đã được chuyển lên tuyến trên điều trị.
Hiện các bệnh nhân còn lại sức khỏe tiến triển tốt, không nôn, không đi ngoài thỉnh thoảng còn đau bụng âm ỉ quanh rốn, đang tiếp tục điều trị tại Khoa Nội của Trung tâm y tế huyện Mai Châu.
Bác sĩ Hoàng Công Tình - Trưởng khoa Khoa Hồi sức tích cực - Chống độc, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình khuyến cáo, người dân không nên hái bất cứ loại nấm nào ở rừng về làm thức ăn. Có nhiều trường hợp nấm thường mọc lẫn nấm độc, rất khó để phân biệt.
"Người dân đã trót ăn nhầm nấm độc và có các triệu chứng bất thường, cần đến ngay các cơ sở y tế để khám và điều trị. Do việc ngộ độc nấm diễn ra rất nhanh, có thể đe dọa đến tính mạng của người bệnh" - bác sĩ Tình chia sẻ.