Ăn hoa quả giảm cân, vì sao càng ăn càng béo?

(Dân trí) - Chuyên gia dinh dưỡng khẳng định, hoa quả là thực phẩm tốt dùng cho chế độ giảm cân của chị em. Nhiều chị em lựa chọn chế độ giảm cân với hoa quả nhưng càng ăn càng béo vì sai lầm vô cùng phổ biến, nhiều người mắc phải.

Ăn 6 quả chuối một ngày để giảm cân!

Chị Nguyễn Chinh chia sẻ, thời con gái, chị chỉ nặng 55kg, cao 1m65. Thế nhưng sau khi lấy chồng, cân nặng của chị tăng vùn vụt, giờ cân nặng đã vượt chiều cao đến 2kg.

Quá sốt ruột, chị tìm đủ mọi cách để giảm cân. Đạp xe, chạy bộ thì chị thở không ra hơi vì cơ thể quá nặng nề. Nhịn ăn thì chị thấy hoa mày chóng mặt, chỉ rình ngã, bước đi liêu xiêu. Vì thế, khi đọc được phương pháp giảm cân bằng trái cây, chị Chinh loại bỏ hoàn toàn thịt, rau xanh, cơm ra khỏi thực đơn, 5 ngày liền chỉ ăn sầu riêng, chôm chôm, xoài Cát Chu chồng chị cất công mang từ Sài Gòn ra để phục vụ vợ giảm cân. Sau 5 ngày đứng lên cân, số cân của chị không như cũ mà nhích thêm nửa cân.

Ăn hoa quả giảm cân, vì sao càng ăn càng béo? - 1

PGS.TS Nguyễn Thị Lâm, nguyên Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng chia sẻ, bà nhận được rất nhiều câu hỏi tư vấn của chị em liên quan đến chế độ giảm cân bằng hoa quả. Nhiều chị em ngoài tăng khẩu phần ăn hoa quả còn ép nước hoa quả uống để giảm cân.

"Hoa quả nhiều vitamin, dinh dưỡng có thể hỗ trợ để giảm cân với chế độ ăn tăng cường trái cây. Tuy nhiên, trên thực tế, nhiều chị em áp dụng nhưng không thành công", PGS Lâm cho biết.

PGS Lâm kể câu chuyện khi bà vào miền Nam công tác, một người bạn đã chia sẻ, vì nghe hoa quả tốt cho giảm cân nên người bạn đó hoàn toàn cắt khẩu phần ăn bữa tối. Mỗi tối, sau 60 phút đi bộ về liền bổ 2 quả xoài ăn thay cơm.

Hay có cháu học sinh học cùng trường con của PGS Lâm kể, để giảm cân, mẹ bạn gái này giảm nửa khẩu phần cơm bữa tối cho con, nhưng bù lại cho ăn chuối thoải mái vì có đọc được thông tin ăn chuối tốt cho giảm cân. Có những tối vì đói quá, cô bé này ăn 5 - 6 quả chuối.

Lựa chọn trái cây ít ngọt

"Ở đây mọi người đã có sự nhầm lẫn, cho rằng bất cứ trái cây nào cũng có tác dụng giảm cân. 100gram xoài năng lượng đã là 65 kcal, với hai quả xoài to, nặng cả cân, bạn đã nạp vào cơ thể khoảng 600 - 650kcal, bằng năng lượng của một bữa ăn bình thường. Nên tưởng rằng "nhịn ăn" nhưng thực tế không phải.

Hay với chuối, mỗi quả chuối năng lượng từ 90 đến hơn 100kcal nên dù giảm cơm, nhưng ăn 5 - 6 quả chuối năng lượng nạp vào không khác gì một bữa ăn chính. Hay như trường hợp bạn gái trên, ăn chôm chôm thả ga, trong khi 100gram chôm chôm chứa hơn 80kcal. Đặc biệt với sầu riêng, 100 gram sầu riêng chứa đến 147kcal. Đây là những loại trái cây ngọt nên năng lượng cũng nhiều hơn các loại trái cây khác, vì thế càng ăn càng béo", PGS Lâm phân tích.

Vì thế, PGS Lâm khuyến cáo, để giảm cân, năng lượng tiêu hao phải nhiều hơn năng lượng nạp vào. Để tiêu hao năng lượng mọi người có thể tăng cường vận động thể lực. Để giảm năng lượng nạp vào nên thay thế thịt đỏ, thức ăn nhanh bằng các loại rau xanh, trái cây ít ngọt có lượng kcal thấp, chia nhiều bữa nhỏ trong ngày.

Ví dụ như thay vì ăn xoài, ăn chuối nhiều, hãy thay thế bằng cam, lê, dưa hấu. Trong 100gram dưa hấu chỉ chứa 30 kcal, 100gram cam chứa 47 kcal, 100 gram dưa vàng chứa 28 kcal, 100gram dưa chuột chứa 15kcal... và các loại rau xanh đều cung cấp rất ít năng lượng.

"Để giảm cân, mọi người cần có chế độ ăn uống khoa học, không nhịn đói, ăn cân đối khẩu phần và giảm lượng thức ăn từ gạo, thịt, tăng cường rau xanh, trái cây ít ngọt. Khi bạn đói, thay vì ăn cả một quả xoài, bạn có ăn đến 5 - 6 quả dưa chuột thì năng lượng nạp vào cũng rất thấp. Bên cạnh đó duy trì thể dục đều đặn 60 phút mỗi ngày", PGS Lâm nói.

Ngoài ra, nước ép sinh tố cũng rất tốt nhưng uống cũng cần có chừng mực, vì nước quả nhiều cali, khi uống nhiều gây lợi tiểu, rối loạn điện giải khiến cân nặng giảm nhưng thực ra là giảm do mất nước chứ không phải giảm lượng mỡ của cơ thể.

Hồng Hải