Ăn gì để phòng nhiễm xạ từ sinh hoạt hằng ngày?
(Dân trí) - Không chỉ các thảm họa hạt nhân mới khiến con người bị nhiễm xạ mà các tia xạ vẫn luôn hiện diện trong cuộc sống hằng ngày, từ quá trình xạ trị trị ung thư đến phóng xạ phát ra từ các đồ dùng trong nhà, thiết bị y tế….
Nguồn phóng xạ trong cuộc sống hàng ngày:
- Các tia xạ từ các máy móc trị liệu trong bệnh viện như máy chụp X quang…
- Các mặt đá tự nhiên dùng trang trí trong gia đình…
- Các loại máy vi tính, máy fax, máy in...
Thực phẩm nên ăn
Nên thường xuyên uống trà xanh. Đồng thời cũng có thể uống rượu vang để nâng cao khả năng chống oxy hóa cho cơ thể.
Không nên ăn các thực phẩm có hàm lượng chất béo cao, nên tăng cường các thực phẩm có dầu thực vật. Trong đó, axit oleic có thể tăng cường chức năng tái tạo máu, giúp phòng chống các tác hại của tia xạ.
Cần tăng lượng cung cấp muối vô cơ (chủ yếu là muối ăn) cho cơ thể, nhờ đó làm tăng lượng nước nạp vào cơ thể khiến các chất độc hại theo nước tiểu, phân được bài thải ra ngoài. Từ đó làm giảm tác hại của tia xạ với cơ thể.
Trước khi bị nhiễm phóng xạ hoặc vừa bị nhiễm phóng xạ trong thời gian ngắn, Kali clorua có thể giúp giảm thấp nguy cơ mắc bệnh ung thư, tuy nhiên phải sử dụng dưới sự hướng dẫn của bác sỹ.
Phạm Thúy - Dương Hằng
Theo people & Sohu