Thứ ba, 04/06/2013 - 16:37

Ăn ghẹ luộc bị nổi mề đay

“Ghẹ luộc là món khoái khẩu của con trai tôi. Bình thường cháu ăn không có vấn đề gì, nhưng lần mới đây nhất lại bị nổi mề đay. Có phải cháu bị dị ứng cơ địa?” Thu Cúc (ng.thu.cuc62@...)

BS.CK1 Hoàng Văn Minh, trưởng phòng khám da liễu bệnh viện đại học Y dược TPHCM:

 

Mề đay là tình trạng da bị sưng phù, màu đỏ, kích thước có thể từ vài milimét đến vài chục centimét kèm theo ngứa nhiều, nếu không điều trị sẽ tự biến mất sau nhiều phút cho đến nhiều giờ, rồi tái phát nếu nguyên nhân gây ra mề đay vẫn còn tồn tại.

 

Tác nhân chính gây mề đay là histamin. Nguồn gốc histamin có thể nội sinh hoặc ngoại sinh. Trong trường hợp ngoại sinh, thường gặp trong một số thức ăn như sôcôla, đậu phộng, đồ biển...

 

Đối với trường hợp hải sản bị thối rữa thì chất histidin (một thành phần của hải sản sẽ biến thành histamin) gây ra ngứa. Do đó, nếu ăn hải sản tươi (như ghẹ) thì không sao.

 

Trong trường hợp nội sinh, thường gây ra mề đay mãn tính liên quan đến cơ địa dị ứng và rất khó chữa. Với trường hợp ngoại sinh, chỉ cần tránh ăn đồ hải sản bị thối rữa là được.

 

Theo Sài Gòn tiếp thị