1. Dòng sự kiện:
  2. Dịch cúm đầu năm 2025

Ăn cá hồng, 6 người bị ngộ độc

Trung Thi

(Dân trí) - Nhóm 6 ngư dân ở tỉnh Quảng Ngãi nấu cá hồng ăn, sau đó bị ngộ độc phải đến cơ sở y tế cấp cứu, điều trị.

Sáng 23/2, quân y ở đảo Song Tử Tây (huyện Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa) đã hỗ trợ cấp cứu thành công cho 6 ngư dân bị ngộ độc do ăn cá hồng.

Một tuần trước, khi đang đánh bắt thủy sản trên biển, tàu của ông Huỳnh Ngọc Xum (trú tỉnh Quảng Ngãi) câu được một con cá hồng và nấu ăn.

Ăn cá hồng, 6 người bị ngộ độc - 1

Quân y trên đảo Song Tử Tây thăm khám cho ngư dân ngộ độc khi ăn cá hồng (Ảnh: Vùng 4 Hải quân).

Sau khi ăn, 6 ngư dân cùng xuất hiện các triệu chứng đau đầu, sốt, đau mỏi toàn thân, buồn nôn, nôn, đau bụng. Các thuyền viên uống thuốc hạ sốt nhưng không thuyên giảm.

Sáng 23/2, ông Xum đã liên lạc với đảo Song Tử Tây để nhờ hỗ trợ, cấp cứu.

Nhận được thông tin, chỉ huy đảo Song Tử Tây hướng dẫn nhóm ngư dân đưa tàu vào đảo và cử tổ quân y cấp cứu.

Qua thăm khám, bác sĩ quân y đảo Song Tử Tây kết luận 6 ngư dân bị nhiễm trùng, nhiễm độc do ăn cá hồng, trong đó có 2 ngư dân nhiễm độc nặng, bị tụt huyết áp, mạch chậm.

Các bác sĩ đã truyền dịch và tiêm thuốc cho các ngư dân.

Hiện nay, sức khỏe các ngư dân đã ổn định, tiếp xúc tốt, có 4 ngư dân được cấp thuốc, hướng dẫn theo dõi tại tàu, 2 ngư dân được giữ lại ở bệnh xá của đảo để điều trị.

Theo nghiên cứu, nếu cá hồng ăn phải một số loài tảo chứa độc tố sinh sống ở các rạn san hô ven bờ biển, vùng nước ấm, cá có thể tích tụ độc tố trong cơ thể và gây mất an toàn cho người sử dụng.