Thứ hai, 30/12/2019 - 14:33

7 thực phẩm có thể tiêu diệt ung thư

Dân trí

Chế độ ăn uống là một trong những yếu tố quan trọng nhất của phòng chống ung thư. Cùng với tập thể dục, nó là một trong số ít những điều bạn có thể kiểm soát vì di truyền và môi trường chủ yếu được quyết định bởi người nào đó hoặc thứ gì đó khác.

Tất nhiên, nếu bạn vẫn đang hút thuốc lá hoặc sử dụng thuốc lá dưới mọi hình thức, thì hãy nghĩ đến cách bỏ thuốc lá.

Khi nói đến chế độ ăn, nói chung, bạn chỉ cần tập trung vào việc ăn toàn bộ, thực phẩm hữu cơ hơn các loại thực phẩm chế biến sẵn và đầy và thuốc trừ sâu. Tuy nhiên, có một số sắc thái. Một số chất dinh dưỡng đã được chứng minh là đặc biệt tốt trong việc đánh bại các tế bào ung thư.

Sau đây là 7 loại thực phẩm, các yếu tố hoặc thành phần của thực phẩm nên chiếm vị trí trung tâm trong bất kỳ chế độ ăn nào nhằm ngăn ngừa ung thư hoặc hỗ trợ chống lại bệnh.

1. Thực phẩm giàu folate

Folate là một vitamin nhóm B quan trọng đến mức nó thường được bổ sung vào nhiều loại thực phẩm khác không có chứa nó. Lý do là hàm lượng folate thấp có liên quan đến đột biến ADN khiến cánh cửa mở rộng cho bệnh ung thư. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng ăn ít nhất 400mcg mỗi ngày có thể làm giảm đáng kể nguy cơ ung thư.

Những cách tuyệt vời để nhận được có folate bao gồm nước cam, ngũ cốc có bổ sung folate, lạc và đậu. Rau bina và rau diếp romaine cũng rất giàu folate, cũng như măng tây và mầm cải Brussels. Cố gắng thêm một thực phẩm nào đó giàu folate vào mỗi bữa ăn, nhưng nếu điều này khó thực hiện, thì có thể đáng để dùng chế phẩm bổ sung.

2. Vitamin D

Vitamin D là một vitamin tan trong dầu hỗ trợ hấp thụ canxi và giúp bảo vệ chống trầm cảm, bệnh tim và tăng cân. Nó cũng kiềm chế sự phát triển của các tế bào ung thư. Trên thực tế, các nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng vitamin D có thể làm giảm nguy cơ ung thư vú tới 50%. Vitamin D cũng có thể cải thiện tỷ lệ sống cho những người bị ung thư phổi.

Một trong những cách tốt nhất để có vitamin D là từ mặt trời - mất khoảng 10 phút phơi nắng mà không cần dùng kem chống nắng để kích hoạt cơ thể tổng hợp vitamin này. Nguồn thực phẩm tốt bao gồm sữa, trứng và hải sản như cá tuyết, tôm và cá hồi Chinook.

3. Trà

7 thực phẩm có thể tiêu diệt ung thư - 1

Thứ đồ uống tiện lợi và dễ pha chế này rất giàu chất chống oxy hóa, là tuyến phòng thủ tốt nhất chống lại tổn thương do gốc tự do. Khi các gốc tự do làm hư hại tế bào, nó sẽ khiến chúng bị yếu và dễ bị ung thư. Một chất chống oxy hóa đặc biệt trong trà, được gọi là kaempferol, đã được chứng minh trong các nghiên cứu là giảm nguy cơ, đặc biệt là trong các bệnh ung thư hệ sinh sản.

Trường Y tế Công cộng Harvard khuyên nên tiêu thụ từ 10-12 mg kaempferol mỗi ngày. Phải uống khoảng bốn cốc trà để đạt được mức này. Đừng lo nếu bạn không muốn uống nhiều trà như vậy. Các nguồn thực phẩm khác bao gồm trái cây như táo, đào, blackberries, raspberries, nho, và cà chua quả. Các loại rau có hàm lượng kaempferol cao là súp lơ xanh, mầm cải Brussels, khoai tây, hành tây, bí ngòi, đậu xanh, dưa chuột, rau diếp và rau bina.

4. Rau họ cải

Vì súp lơ xanh và mầm cải Brussels đã được nhắc đến vài lần, hãy nói về lý do tại sao. Cả hai đều thuộc nhóm rau họ cải, cũng bao gồm cải xoăn, bắp cải, củ cải và súp lơ. Các thí nghiệm trong phòng thí nghiệm đã xác định rằng các loại rau họ cải tạo ra một chất diệt ung thư khi cắt hoặc nhai.

7 thực phẩm có thể tiêu diệt ung thư - 2

Rau họ cải có vẻ đặc biệt tốt trong việc bảo vệ chống lại ung thư tuyến tiền liệt và đại tràng. Trên thực tế, trong các nghiên cứu trên động vật sulforaphane và các chất khác được tạo ra khi cắt hoặc nhai các loại rau này thực sự thu nhỏ khối u. Có rất nhiều cách để kết hợp rau họ cải vào chế độ ăn. Điều duy nhất bạn không thể làm (và vẫn nhận được lợi ích) là nuốt chửng chúng.

5. Nghệ

Nghệ là gia vị màu vàng sáng mang đến cho các món cà ri hương vị và màu sắc đặc biệt của chúng. Nó cũng được biết đến vì có tác dụng chống viêm có thể chống ung thư. Viêm là một yếu tố trong sự phát triển của khá nhiều bệnh và ung thư cũng không ngoại lệ. Bằng cách ức chế viêm, curcumin ngăn chặn sự biến đổi và tăng sinh của các tế bào ung thư.

Có lẽ tốt nhất trong việc giảm nguy cơ ung thư bàng quang và đường tiêu hóa, song các nhà nghiên cứu cũng khẳng định rằng không có bệnh ung thư nào miễn dịch với các tác dụng của curcumin. Nghệ khô và bột nghệ có thể được rắc vào tất cả các loại món ăn mặn để cung cấp một chút hương vị tinh tế của Ấn Độ cùng với việc chống ung thư.

6. Gừng

Gừng là một loại gia vị truyền thống phổ biến khác trong ẩm thực châu Á, nhưng cũng được sử dụng nhiều ở châu Âu và châu Mỹ. Gừng thường được sử dụng để giảm buồn nôn, nhưng đó không phải là tất cả những gì nó có thể làm. Ngoài việc là một biện pháp phòng ngừa tuyệt vời trong chế độ ăn, gừng có thể sớm là một phần không thể thiếu trong điều trị ung thư.

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng gừng có thể gây chết tế bào ung thư theo hai cách riêng biệt. Một gọi là apoptosis (chết tế bào theo chương trình), trong đó các tế bào ung thư về cơ bản sẽ “tự tử” mà không gây hại cho các tế bào khỏe mạnh bao quanh. Một cách khác là autophagy (tự thực), trong đó các tế bào ung thư bị lừa để tự “tiêu hóa” chính nó. Dù bằng cách nào, thêm nhiều gừng vào chế độ ăn là một cách sáng suốt.

7. Quả mọng

Về cơ bản tất cả các loại quả mọng đều có hàm lượng các chất dinh dưỡng thực vật cao, được biết là có tác dụng bảo vệ chống ung thư. Quả mâm xôi đen có thể là kem của cây trồng, vì chúng chứa rất nhiều chất hóa học đặc biệt gọi là anthocyanin. Anthocyanin đã được thấy là làm chậm sự phát triển của các tế bào tiền ung thư. Nó cũng ngăn chặn sự phát triển của các mạch máu mới sẽ nuôi khối u.

Các loại quả mọng dường như đặc biệt bảo vệ chống lại ung thư đại tràng, thực quản, miệng và da. Các nghiên cứu khoa học thường sử dụng bột quả mọng cô đặc, nhưng thêm một vài phần quả mọng tươi hoặc đông lạnh vào chế độ ăn hàng ngày cũng khá có lợi.

Vì vậy, trong khi bạn đang mua sắm thực phẩm nguyên chất ngon và bổ dưỡng để bổ sung vào chế độ ăn uống của mình, hãy nhớ tập trung vào folate và vitamin D, cũng như nhiều loại quả mọng giàu chất chống oxy hóa, rau họ cải, cùng với gừng và nghệ để thêm hương vị.

Bạn có thể làm phong phú thêm chế độ ăn uống ngừa ung thư của mình bằng trà gừng hoặc món trứng cuộc rau rắc thêm nghệ. Vì bạn đang bắt đầu với thực phẩm tươi, nguyên chất, giới hạn duy nhất cho các bữa ăn đa dạng bạn có thể làm là sự sáng tạo của bạn!

Cẩm Tú

Theo Nutritionexp

Mới nhất