7 thực phẩm bệnh nhân ung thư đại trực tràng cần tránh xa

Tú Anh

(Dân trí) - Bệnh nhân ung thư đại trực tràng cần tránh xa 7 loại thực phẩm gồm: thức ăn có độ đường cao, thức ăn chứa nhiều chất béo bão hòa; đồ chiên rán, đồ uống có ga, cà phê, rượu, thịt đã qua xử lý.

Bác sĩ Phạm Thị Tuyết Nhung, Khoa Hóa trị và bệnh máu, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 cho biết, ung thư đại trực tràng (UTĐTT) là bệnh ung thư phổ biến trên thế giới cũng như ở Việt Nam. Bệnh hay gặp ở các nước phát triển nhưng đang có xu hướng gia tăng ở các nước đang phát triển. Một trong những nguyên nhân của xu hướng này được cho là do thay đổi chế độ ăn uống.

Đối với ung thư đại trực tràng, chế độ ăn lành mạnh và hoạt động thể chất nhiều đã được chứng minh là các yếu tố giúp làm giảm tần suất mắc bệnh. Các loại thức ăn như cá, axit béo chưa bão hòa (dầu ô liu, dầu hạt cải, Omega-3), sữa, chất xơ, ngũ cốc nguyên hạt, tỏi, rau không chứa tinh bột, rau họ cải giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư đại trực tràng.

7 thực phẩm bệnh nhân ung thư đại trực tràng cần tránh xa - 1

Các chuyên gia khuyến cáo không nên ăn nhiều đường để giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng.

Trong khi đó, chế độ ăn nhiều thịt đỏ, thịt đã qua xử lý (thịt nguội, thịt xông khói, xúc xích…), hút thuốc lá, uống nhiều rượu, thiếu vitamin D, ít vận động, ăn ít rau và trái cây, và béo phì là những yếu tố làm gia tăng nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng.

Đặc biệt, các chuyên gia nhấn mạnh, khi đã bị mắc ung thư đại trực tràng, các bệnh nhân cần tránh, không nên sử dụng 7 loại thực phẩm sau: Thức ăn có độ đường cao (kẹo ngọt, nước ngọt..), thức ăn chứa nhiều chất béo bão hòa (thịt cừu, bơ, snack …), đồ chiên rán, đồ uống có ga, cà phê, rượu, thịt đã qua xử lý.

Ngoài ra, hút thuốc lá đã được xác định là yếu tố nguy cơ của nhiều loại ung thư (ung thư phổi, khoang miệng, thực quản…). Tác động của hút thuốc lá đến ung thư đại trực tràng được xác định.

Để góp phần làm giảm nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng thì mọi người nên thực hiện chế độ ăn hợp lý, nhiều rau xanh, trái cây, hạn chế thức ăn chế biến sẵn, thịt đỏ, tăng cường hoạt động thể chất, bỏ thuốc lá và hạn chế tối đa sử dụng rượu.