1. Dòng sự kiện:
  2. Công nhân Vĩnh Phúc ngộ độc tập thể

7 sở thích giúp bạn thông minh

(Dân trí) - Ai cũng sở thích và niềm đam mê riêng, nhưng bạn đã bao giờ tự hỏi những sở thích này có khả năng tăng cường nhận thức, trí thông minh và trí nhớ bạn trong dài hạn không?Dưới đây là 7 sở thích mà những gì bạn nhận được là vô giá.

1. Học ngoại ngữ mới

1. Học ngoại ngữ mới

Bạn có phải là người thích tìm hiểu về ngôn ngữ, các nước và nền văn hóa khác nhau? Nếu đúng như vậy, bạn nên mạnh dạn đầu tư học một ngoại ngữ mới. Một ngoại ngữ mới không chỉ giúp bạn hiểu sâu hơn về văn hóa, lịch sử và truyền thống của một nước, mà sẽ còn giúp bạn giao tiếp tốt hơn, linh hoạt hơn và dễ dàng hơn.

Các nhà khoa học đều khuyên nên bắt đầu học ngoại ngữ ở độ tuổi càng sớm càng tốt, nhất là trong thời thơ ấu; tuy nhiêu, với những người trưởng thành, học ngoại ngữ cũng không hề kém phần bổ ích. Học ngoại ngữ sẽ giúp não bộ phát triển hơn và sẽ kích thích sự hoạt động của não bộ. Sau một thời gian học ngoại ngữ, bạn sẽ nhận thấy mình suy nghĩ sắc sảo hơn và thậm chí đôi lúc còn suy nghĩ bằng cả tiếng nước ngoài.

2. Chơi trò chơi điện tử

Đúng là đa số các trò chơi điện tử đều không bổ ích đối với trẻ em và trẻ vị thành niên, tuy nhiên không phải trò nào cũng vậy. Rất nhiều nghiên cứu đã khẳng định rằng chơi điện tử sẽ giúp mắt hoạt động linh hoạt hơn, cũng như rèn kỹ năng đưa ra quyết định của bạn. Nói cách khác, chơi trò chơi điện tử sẽ làm bạn trở thành người quyết đoạn và mạnh dạn hơn. Tuy nhiên, cần phải hiểu rằng chỉ những trò chơi điện tử trí tuệ mới có thể đem lại các lợi ích trên.

3. Chơi các trò đố vui

Cảm giác đầu óc hoạt động trì trệ, không linh hoạt là một cảm giác rất phổ biến ngày nay, nhưng thật may là đã có các bài tập và trò chơi trí óc giúp người ta giảm thiểu hoặc thoát khỏi tình trạng này.

Bạn có thích giải câu đố hoặc chơi Sudoku? Theo các nghiên cứu, giải câu đố hoặc chơi các trò chơi trí tuệ có thể giúp giảm 60% nguy cơ mắc chứng mất trí khi về già. Ngoài ra, chơi những trò chơi trí tuệ cũng sẽ giúp bạn cải thiện trí nhớ đáng kể. Có hàng nghìn trò chơi trí tuệ được thiết kế ra giúp não bộ hoạt động hiệu quả và cải thiện trí thông minh. Cùng với chế độ ăn lành mạnh, sau một thời gian, bạn sẽ thấy rõ sự thay đổi trong cách suy nghĩ và đầu óc minh mẫn hơn.

Dù là người có nhiều thời gian rảnh hoặc vô cùng bận rộn, bạn luôn có thể dành 1 ít thời gian thư giãn bằng những trò đố vui trí tuệ, mà không cần phải đầu tư quá nhiều tiền bạc hoặc thời gian. Những trò này dễ làm bạn “nghiện” và sẽ vô cùng có ích cho trí não của bạn khi về già.

4. Trò xếp hình

Ai cũng thích trò xếp hình, mặc dù nhiều khi chúng làm ta phát bực và mất kiên nhẫn vì không thể tìm được mảnh ghép còn thiếu. Nhưng đó chính là lý do chơi xếp hình sẽ giúp bạn cải thiện chức năng hoạt động não bộ cũng như rèn cho bạn tính kiên nhẫn. Nhưng mảnh ghép nhỏ này sẽ kích thích trí óc bạn, sẽ bắt bạn phải tìm tòi, tập trung, suy nghĩ, và chính những điều này sẽ đem lại hiệu quả tích cực đối với trí óc bạn.

5. Sưu tập

Một sở thích khác có ảnh hưởng tích cực lên trí não bạn là sở thích sưu tập. Bạn có thể sưu tập tiền xu, đồ cổ, các con bướm v.v… Chắc chắn sở thích này sẽ giúp bạn hiểu thêm về thế giới xung quanh mình ( bất kể bạn thích sưu tập tiền xu hay những hóa đơn mua hàng - mà chắc chắn sẽ vô cùng thú vị khi xem lại sau một thời gian, côn trùng v.v…), và qua đó cải thiện sự thông minh và mức độ hiểu biết của bạn. Chẳng hạn, bạn sẽ hiểu thêm về các nước khi nghiên cứu và phân tích những đồng tiền xu, tem và những bộ sưu tập này có thể trở thành những món qùa vô giá bạn để lại cho những thế hệ sau.

6. Đọc sách

Sở thích đọc sách chắc chắn là một trong những sở thích bổ ích và đáng khuyến khích nhất mà ai cũng biết. Có hàng triệu cuốn sách trên thế giới và một người, trong suốt cuộc đời mình, cũng không thể đọc hết quá 1% tất cả các cuốn sách đó. Sách giúp chúng ta hiểu thêm về thế giớitheo cách riêng và còn giúp tạo ra “mớ bong bóng tưởng tượng” – một thiên đường an toàn cho chúng ta nghỉ ngơi khi quá mệt mỏi và căng thẳng.

Một trong những việc thiết thực bạn có thể làm để cải thiện trí thông minh là lập một danh sách ít nhất 10 cuốn sách mình dự định đọc trong năm, chia chúng ratheonội dung và thể loại và đọc chúng. Đọc sách không những giúp đầu óc bạn minh mẫn và tập trung, màcòn giúp bạn cải thiện đáng kể vốn từ.

7. Chơi nhạc cụ

Âm nhạc là một đam mê khá quý tộc, và những người biết chơi nhạc cụ luôn được coi là có năng khiếu và thông minh. Cũng tương tự như khi học một ngôn ngữ mới, học cách chơi một loại nhạc cụ mới thật sự sẽ hiệu quả hơn nhiều nếu bắt đầu từ tuổi nhỏ, mặc dù những lợi ích từ việc chơi nhạc cụ ở tuổi trưởng thành là không thể chối cãi.Ngoài ra, sở thích này không giới hạn bạn trong một loại nhạc cụ, mà bạn có thể học cách chơi hai hoặc nhiều nhạc cụ hơn nếu bạn có thời gian, sự quyết tâm và niềm đam mê.

Trà Mi

Theo LP