Thứ hai, 02/01/2017 - 13:33

7 cách đơn giản để chặn đứng cảm lạnh

Dân trí

Từ mật ong đến xông hơi, có rất nhiều cách bạn có thể làm để chặn đứng đà tấn công của vi rút cảm lạnh.

7 cách đơn giản để chặn đứng cảm lạnh - 1

1. Giải tỏa stress

Khi vi rút xâm nhập vào cơ thể, hệ miễn dịch của chúng ta sẽ tăng tốc để giúp chống lại mầm bệnh. Nhưng nếu bạn đang làm việc quá sức hoặc bị stress, thì hệ thống phòng ngự này sẽ không thể chạy hết công suất để chiến đấu.

Điều đó không có nghĩa là bạn sẽ phải nằm bẹp trên giường và trùm chăn cho đến khi cảm thấy tốt hơn. Nhưng hãy làm những việc giúp bạn thư giãn, cho dù đó là nghe nhạc hoặc đi bộ.

Nếu bạn thấy mình bị căng thẳng hoặc choáng ngợp, hãy hít thở sâu và trấn tĩnh để cơ thể có thể chữa lành.

2. Bổ sung nước

Để sẵn ly nước bên cạnh và luôn nhớ uống uống. Nước là thứ tốt nhất đối với bạn, nhưng nước trái cây và nước dùng cũng rất tốt. Chất lỏng không chỉ giúp bạn giữ đủ nước, mà còn làm giảm tình trạng sung huyết khiến bạn đau đầu, làm loãng chất nhầy để bạn có thể xì mũi hoặc ho ra.

Chỉ cần tránh xa rượu, cà phê và caffein, những đồ uống có thể làm bạn bị mất nước.

3. Mật ong

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng mật ong có thể làm dịu cổ họng bị đau, vì vậy thêm nó vào nước ấm hoặc trà. Bạn sẽ nhận được những lợi ích giảm ho của mật ong cộng thêm với chất lỏng. Bạn muốn có một loại thuốc trị ho ngọt ngào? Hãy uống hai thìa cà phê mật ong thay cho thuốc ho.

Nhiều nghiên cứu đã thấy mật ong có hiệu quả như các thành phần giảm ho trong các thuốc ho thông thường. Chỉ cần chắc chắn là đừng dùng nó cho trẻ em dưới 1 tuổi.

4. Canh

Nước canh gà là một ý tưởng tuyệt vời khi bạn cảm thấy khó ở. Hơi nước từ canh có thể giúp giảm sung huyết và chất lỏng có thể giúp ngăn ngừa tình trạng mất nước và làm loãng dịch nhầy.

5. Xông hơi

Tắm vòi hoa sen, dùng máy phun hơi ẩm hoặc cúi mặt (cẩn thận) trên nồi nước nóng. Hơi nước sẽ giúp làm giảm tình trạng sung huyết gây đau đầu.

6. Nghỉ ngơi đầy đủ

Bây giờ không phải là lúc cho những cuộc vui thâu đêm suốt sáng. Trong khi bạn ngủ, hệ miễn dịch sẽ giải phóng ra những protein được gọi là các cytokine để chống lại nhiễm trùng. Nếu không ngủ đủ, cơ thể có thể không sản xuất đủ các protein bảo vệ.

7. Giảm đau

Nếu họng bị đau hoặc mũi tắc nghẽn, thì không có lý do gì để bạn phải chịu đựng. Hãy thử những thuốc kháng histamin không cần đơn để trị tình trạng chảy nước mắt nước mũi hoặc thuốc giảm sung huyết trị nghẹt mũi.

Đối với đau nhức, hãy chọn các thuốc giảm đau không kê đơn như ibuprofen hoặc acetaminophencho đến khi các triệu chứng được cải thiện.

Cẩm Tú

Theo MNN

Đáng quan tâm
Mới nhất