63 ca mắc bạch hầu, Bộ Y tế họp khẩn

(Dân trí) - Cuối giờ chiều 7/7, GS.TS Nguyễn Thanh Long, quyền Bộ trưởng Bộ Y tế họp khẩn với các chuyên gia về phòng, chống bệnh bạch hầu. Số mắc hiện gấp 3 lần năm ngoái.

GS.TS Nguyễn Thanh Long, quyền Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết, tình hình bệnh bạch hầu đang có dấu hiệu gia tăng. Đến thời điểm này, số mắc đã tăng gấp 3 lần năm ngoái. Bệnh có khả năng lan rộng do tỷ lệ miễn dịch cộng đồng ở những vùng có dịch rất thấp.

Theo ông Đặng Quang Tấn, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), từ đầu năm đến chiều 7/7, tại khu vực Tây Nguyên ghi nhận 63 ca mắc bạch hầu, tăng 10 ca so với ngày 6/7. Cụ thể, Đắk Lắk là tỉnh mới nhất ghi nhận ca mắc đầu tiên. Tỉnh Đắk Nông có thêm 4 ca bệnh, nâng tổng số ca mắc ở đây lên 25, tỉnh Gia Lai thêm 5 ca (tổng số ca mắc tại đây là 15), riêng tỉnh Kon Tum vẫn giữ nguyên số ca mắc là 22. 

63 ca mắc bạch hầu, Bộ Y tế họp khẩn - 1
Bộ Y tế họp khẩn về phòng chống bệnh bạch hầu vào cuối giờ chiều 7/7.

Đa số các trường hợp mắc bệnh không được tiêm vắc xin phòng bệnh bạch hầu đủ mũi, đúng lịch. Tỷ lệ tiêm chủng đầy đủ có xác minh chỉ khoảng 6%. 3 trường hợp tử vong đều ở vùng sâu, vùng xa, do phát hiện muộn.

Bộ Y tế đã chỉ đạo Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên, Sở Y tế, Trung tâm kiểm soát bệnh tật các tỉnh giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh, phát hiện sớm các ca mắc, lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp tiếp xúc và các đối tượng nguy cơ để phát hiện sớm các ca bệnh và người lành mang trùng... Đồng thời, Bộ đã tổ chức tập huấn điều trị bệnh bạch hầu kết hợp sốt xuất huyết, Covid-19 cho 4 tỉnh khu vực Tây Nguyên... 

Tại cuộc họp, các chuyên gia cho rằng nên tổ chức cấp cứu tại chỗ để đảm bảo an toàn cho người bệnh, tránh việc chuyển viện. Đặc biệt, biến chứng nguy hiểm nhất của bệnh là viêm cơ tim, suy tim, gây ngừng tim… nên trong điều trị cần chú trọng đến công tác hồi sức tim mạch.

Kết luận cuộc họp, GS.TS Nguyễn Thanh Long nhận định tình hình bệnh bạch hầu có nhiều điểm khác biệt so với các năm trước đây. Diện mắc rộng hơn, nhiều địa bàn mắc hơn, đối tượng mắc rải rộng mọi lứa tuổi, không riêng ở trẻ em, đặc biệt, tỷ lệ tử vong do bệnh này đến thời điểm hiện nay khá cao.

Vì thế, GS Long yêu cầu cần tập trung hết sức phòng chống bệnh bạch hầu như chúng ta đã từng cố gắng để phòng chống dịch Covid-19. Bạch hầu là bệnh lây qua đường hô hấp, qua giọt bắn, qua tiếp xúc trực tiếp với người bệnh.

63 ca mắc bạch hầu, Bộ Y tế họp khẩn - 2
Người dân tại Đắk Nông được cách ly để phòng bệnh bạch hầu.

Bệnh bạch hầu được Tổ chức Y tế thế giới đánh giá là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, tỷ lệ tử vong 5-7%, có vùng tới 20%, chủ yếu do biến chứng của bệnh. Rất may, bệnh có vắc xin và thuốc điều trị đặc hiệu. 

GS Long yêu cầu triển khai ngay chiến dịch tiêm dự phòng bạch hầu trên diện rộng, cho tất cả đối tượng từ 2 tháng tuổi trở lên.

"Đây là việc cấp bách vì phải tiêm diện rộng mới giải quyết được bài toán bạch hầu. Trong đó ưu tiên tiêm cho người dân vùng có dịch trước, sau đó tới các tỉnh có nguy cơ", GS Long nhấn mạnh. 

Theo đó, trẻ em 2-4 tháng tuổi tiêm rộng rãi vắc xin phòng bệnh và tiêm nhắc lại vắc xin 3 trong 1 đối với trẻ 18 -24 tháng, sau đó tiếp tục tiêm cho đến 5-7 tuổi. Người lớn tiêm vắc xin Td (chứa thành phần uốn ván, bạch hầu).

Bên cạnh đó, cần phải triển khai ngay điều trị dự phòng với người có tiếp xúc mầm bệnh và những người sống trong khu vực có mầm bệnh. Ví dụ trong xã có người mắc thì mọi người trong xã phải uống thuốc dự phòng. Ngoài ra, cần khoanh vùng, dập dịch, thực hiện cách ly với tất cả những xã có người mắc (hạn chế ra vào, ra vào vùng dịch phải đeo khẩu trang, tránh tiếp xúc gần)… Trong trường hợp cần thiết, báo cáo Thủ tướng về việc xuất cấp khẩu trang với các địa phương này.

GS Long cũng giao Bệnh viện Bạch Mai phối hợp Bệnh viện Nhi Trung ương, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương đào tạo, tập huấn cho cán bộ 4 địa phương có dịch. 

Cục Quản lý Khám chữa bệnh cũng được yêu cầu thành lập ngay 4 tổ công tác của điều trị vào “nằm vùng” ở 4 địa phương có dịch. Các tổ này tập hợp các chuyên gia về truyền nhiễm, hồi sức và các lĩnh vực điều trị khác, vừa “cầm tay chỉ việc”, vừa hướng dẫn, tập huấn, giúp cán bộ y tế tại đây điều trị bệnh nhân. Song song với đó, sử dụng hệ thống khám chữa bệnh từ xa để hỗ trợ chuyên môn cho các địa phương.

Nam Phương

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM