6 lý do bạn không thể bỏ qua bắp cải xoăn

(Dân trí) - Những năm gần đây, bắp cải xoăn trở thành siêu thực phẩm với tên gọi “Nữ hoàng rau xanh” nhờ tác dung tăng tuổi thọ và ngăn ngừa ung thư.

 

1. Giúp xương chắc khỏe


 

1. Giúp xương chắc khỏe

 

Nhiều người trong số chúng ta có thể uống sữa cho xương chắc khoẻ và cải thiện sức khỏe tổng thể của hệ thống xương, nhưng cải xoăn thực sự có chứa nhiều canxi hơn sữa. Cải xoăn và các loại cam được coi là một trong nhiều loại trái cây và rau quả có hàm lượng vitamin cao giúp tăng cường và bảo vệ xương.

 

TS. Maina Sinha, chuyên gia về xương, Trường Y Weill Cornell, cho rằng: " Xương cần nhiều chất dinh dưỡng, đặc biệt là canxi để thực hiện quá trình khoáng hóa. Các sản phẩm sữa và các loại rau lá xanh, như rau bina và cải xoăn, là nguồn thực phẩm tốt nhất có chứa nhiều canxi. Vitamin K trong cải xoăn còn rất cần thiết cho hoạt động của nhiều bộ phận trong cơ thể, bao gồm sức khỏe xương”.

 

2. Chống viêm

 

Cải xoăn chứa nhiều dinh dưỡng, chẳng hạn như chất quercetin- giúp chống viêm và ngăn chặn sự hình thành mảng bám động mạch, và chất sulforaphane- một hợp chất chống ung thư. Các loại thực phẩm chống viêm có thể làm giảm nguy cơ các bệnh mãn tính như bệnh tim mạch, viêm khớp. Một phần ăn cải xoăn được nấu chín có thể cung cấp khoảng 10% axit béo omega-3 giúp chống lại các bệnh viêm nhiễm.

 

3. Giải độc cơ thể

 

Giúp bạn khỏe mạnh từ bên trong, cải xoăn có thể giải độc cơ thể và giữ cho gan khỏe mạnh. Thực phẩm có hàm lượng calo thấp và không chất béo này có thể được ăn sống trong món salad hoặc sinh tố. Giải độc và bổ sung chất dinh dưỡng cho gan là điều quan trọng. Vì nếu gan hoạt động không tốt có thể ảnh hưởng đến tất cả các cơ quan khác trong cơ thể, bao gồm cả tim và não.

 

4. Cải thiện thị lực

 

Cải xoăn có chứa các hợp chất lutein và zeaxanthin, carotenoids giúp bảo vệ cho mắt khi tiếp xúc với tia tử ngoại. Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng lâm sàng Mỹ nhận thấy những người có tiền sử ăn các thức ăn giàu lutein như cải xoăn có giảm 22% nguy cơ mắc bệnh đục thủy tinh thể. Chất chống oxy hóa trong chế độ ăn uống, chẳng hạn như cải xoăn, đóng một vai trò trong việc phòng ngừa bệnh đục thủy tinh thể khi về già hoặc nguy cơ mắc thoái hóa điểm vàng.

 

5. Tăng cường sức khỏe não bộ

 

Theo TS Drew Ramsey, Đại học Columbia, các rau giàu dinh dưỡng có chứa các loại vitamin thiết yếu và khoáng chất cho hoạt động của não bộ. Cải xoăn có chứa vitamin K, một chất dinh dưỡng chống oxy hóa mạnh mẽ để bảo vệ chất béo và gắn liền với quá trình đông máu. Vitamin K là loại vitamin cần thiết để làm cho chất béo đặc biệt “sphingolipid” tạo nên cấu trúc của các tế bào não, và thúc đẩy các tế bào não hoạt động linh hoạt hơn.

 

6. Phòng chống ung thư

 

Cải xoăn có chứa dinh dưỡng chống lại gốc tự do- liên quan đến nguy cơ ung thư. Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Tiết niệu và Thận học quốc tế, tìm thấy chất phytonutrient và sulforaphane trong cải xoăn có thể giúp bảo vệ chống lại ung thư bàng quang, một trong sáu loại ung thư phổ biến nhất ở Mỹ.

 

Đã đến lúc bạn  nên thêm cải xoăn vào chế độ ăn để có một cơ thể khỏe mạnh hơn.

 

An Nhiên

Theo Medicaldaily