5 dấu hiệu cảnh báo ung thư amidan

(Dân trí) - Ung thư amidan có thể gây khó nuốt và cảm giác có vật gì mắc vào cổ họng. Ung thư amidan thường được chẩn đoán ở giai đoạn muộn.

Ung thư amidan là sự phát triển bất thường của các tế bào hình thành trong amidan. Amidan là hai miếng đệm hình bầu dục ở phía sau miệng, là một phần của hệ thống miễn dịch chống lại vi trùng của cơ thể.

Theo MayoClinic, ung thư amidan có thể gây khó nuốt và cảm giác có vật gì mắc vào cổ họng. Ung thư amidan thường được chẩn đoán ở giai đoạn muộn, khi ung thư đã di căn sang các khu vực lân cận, chẳng hạn như các hạch bạch huyết ở cổ.

5 dấu hiệu cảnh báo ung thư amidan - 1

Phương pháp điều trị ung thư amidan bao gồm phẫu thuật, xạ trị và hóa trị.

Các triệu chứng

Các dấu hiệu và triệu chứng của ung thư amidan bao gồm:

- Khó nuốt

- Cảm giác có thứ gì đó mắc vào cổ họng của bạn

- Sưng và đau ở cổ

- Đau tai

- Cứng hàm

Khi nào đến gặp bác sĩ

Hẹn khám với bác sĩ hoặc nha sĩ nếu bạn gặp bất kỳ dấu hiệu và triệu chứng dai dẳng nào khiến bạn lo lắng.

Phòng ngừa

Để giảm nguy cơ ung thư amidan bạn cần lưu ý những điều sau:

- Không hút thuốc lá: Nếu bạn không hút thuốc lá, đừng bắt đầu. Nếu bạn đang sử dụng bất kỳ loại thuốc lá nào, hãy nói chuyện với bác sĩ về các chiến lược giúp bạn bỏ thuốc lá.

- Hạn chế rượu nếu bạn chọn uống: Nếu bạn chọn uống rượu, hãy uống có chừng mực. Đối với người lớn khỏe mạnh, điều đó có nghĩa là tối đa một ly mỗi ngày đối với phụ nữ và tối đa hai ly mỗi ngày với nam giới.

- Chăm sóc răng miệng thường xuyên: Trong cuộc hẹn, nha sĩ sẽ kiểm tra miệng của bạn để tìm các dấu hiệu của ung thư và những thay đổi tiền ung thư.

- Cân nhắc việc chủng ngừa HPV: Tiêm vắc xin để ngăn ngừa nhiễm HPV có thể làm giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư liên quan đến HPV, chẳng hạn như ung thư amidan. Hãy hỏi bác sĩ xem liệu vắc xin HPV có phù hợp với bạn hay không.

Tin liên quan
Đang được quan tâm