3 món ngon dưỡng dạ dày
(Dân trí) - Ngoài việc hàng ngày cần tránh các thực phẩm có tính cay nóng, nhiều dầu mỡ; không nên thức khuya, ăn uống điều độ…người bị bệnh dạ dày nên bổ sung thêm các món ăn dưới đây trong thực đơn gia đình để giúp điều hoà và dưỡng dạ dày.
Cháo kê, lạc, đậu đỏ
Nguyên liệu: Kê 50g, lạc 50g, đậu đỏ 30g, đường phèn lượng vừa đủ.
Cách làm: Ngâm kê, lạc và đậu đỏ trong 4 tiếng, sau đó rửa sạch. Cho lạc và đậu đỏ vào nồi cùng lượng nước vừa đủ, đun lửa to cho sôi, rồi chuyển lửa nhỏ trong 30 phút. Sau đó cho kê vào đun cùng tới khi chín nhừ, thêm đường phèn nêm vừa miệng.
Công hiệu: Kê vị ngọt, có công dụng thanh nhiệt giải độc, kiện dạ dày, trừ thấp, hoà vị, hỗ trợ giấc ngủ…Món ăn này thích hợp với người bị nóng trong hay người bị suy nhược tì vị. Người kém ăn dùng món cháo kê không chỉ giúp dưỡng dạ dày, mà còn có công hiệu hỗ trợ hệ tiêu hoá, chống buồn nôn, ợ chua.
Bạn cũng có thêm vào món cháo các vị khác nhau như táo tàu, khoai lang, hạt sen, bách hợp…để tạo nên món ăn vừa hợp khẩu vị, lại có lợi cho sức khoẻ.
Canh đu đủ nấu sườn
Nguyên liệu: đu đủ 1 quả, lạc 150g, sườn 500g, tào tàu 9 quả, gia vị vừa đủ.
Cách làm: Gọt vỏ, rửa sạch đu đủ, cắt thành miếng. Ngâm lạc trong 30 phút. Rửa sạch sườn, bỏ hạt táo tàu. Sau đó cho tất cả nguyên liệu trên vào nồi, đun lửa lớn với lượng nước vừa đủ, khi sôi chuyển ninh lửa nhỏ trong 3 tiếng, sau đó nêm gia vị vừa miệng.
Công hiệu: Thanh nhiệt, kiện tì thông tiện, có tác dụng dưỡng sinh tư nhuận, làm giảm nhẹ triệu chứng đối với những bệnh như viêm dạ dày mãn tính, viêm trực tràng, các vấn đề về hệ tiêu hoá.
Khi cổ họng khô miệng khát, hoặc đau cổ họng dùng món canh này cũng mang lại hiệu quả rất tốt.
Canh nấm thịt nạc
Nguyên liệu: Nấm tươi 100g, thịt nạc 100g, gia vị vừa đủ.
Cách làm: Rửa sạch nấm tươi, thịt nạc, cắt miếng. Sau đó cho vào nồi đun với lượng nước vừa đủ. Khi thịt chín, nêm gia vị cho vừa miệng.
Công hiệu: Món canh này có tác dụng kiện tì ích thận, bảo vệ dạ dày.
Phạm Thuý
Theo people