20 sự thật về ô nhiễm biển

Dân trí Đại dương vẫn là một trong những nơi rộng lớn nhất, bí ẩn nhất và đa dạng trên Trái Đất. Thật không may, nó đang gặp nguy hiểm bởi sự ô nhiễm từ con người trên đất liền và từ những nguyên nhân tự nhiên.

Cuộc sống của đại dương đang hấp hối và hậu quả là toàn bộ hệ sinh thái biển đang bị đe dọa chỉ đơn giản bởi các nguồn ô nhiễm. Nếu muốn bảo tồn biển và vẻ đẹp tự nhiên của nó, thì cần có những biện pháp quyết liệt để chống ô nhiễm và gìn giữ những gì chúng ta yêu mến nhất.

Trước đây, người ta cho rằng vì đại dương rất rộng và rất sâu, nên những tác động của việc xả thải xuống biển sẽ chỉ gây hậu quả rất nhỏ. Nhưng như chúng ta đã thấy, điều này đã được chứng minh là không đúng. Trong khi cả bốn đại dương đều phải gánh chịu những hậu quả từ con người trong hàng nghìn năm nay, song tốc độ tàn phá đại dương đã tăng mạnh trong vài thập kỷ qua. Tràn dầu, chất thải độc hại, nhựa nổi và nhiều yếu tố khác đã góp phần làm ô nhiễm đại dương.

20 sự thật về ô nhiễm biển - 1

Dưới đây là 20 sự thật về ô nhiễm biển:

1. Nhựa là yếu tố phổ biến nhất được tìm thấy trong đại dương. Nó có hại cho môi trường vì nó không dễ bị phân hủy và thường được các động vật biển xem là thức ăn.

2. Nguồn lớn nhất gây ô nhiễm biển là trực tiếp từ các nguồn trên đất liền, chẳng hạn như dầu mỏ, đất bẩn, hố xí tự hoại, trang trại, trại chăn nuôi, xe cơ giới, cùng với những nguồn lớn hơn. Hàng ngàn tấn chất thải và rác hàng ngày được đổ vào đại dương.

3. Mỗi năm có hơn một triệu con chim biển bị chết do ô nhiễm đại dương. Ba trăm ngàn con cá heo chết mỗi năm do vướng phải lưới đánh cá bỏ đi, cùng với những vật dụng khác. Một trăm ngàn động vật có vú biển bị chết trong đại dương bởi ô nhiễm mỗi năm.

4. Mặc dù nhiều chất thải và rác thải được trút xuống đại dương cách xa đất liền hàng trăm dặm, nó vẫn trôi dạt vào các bãi biển và các khu vực ven biển, và ảnh hưởng đến tất cả mọi mắt xích trung gian. Mọi loài động vật biển đều bị ảnh hưởng bởi những hóa chất do con người tạo ra thoát vào nước.

5. Trên Thái Bình Dương có một “hòn đảo” rác lớn gấp hai lần kích thước bang Texas, North Pacific Gyre nằm ngoài khơi bờ biển California là bãi rác đại dương lớn nhất thế giới. Ở đó, số lượng các mảnh nhựa trôi nổi lớn gấp 6 lần tổng số sinh vật biển ở vùng lân cận.

6. Dầu là nguồn tàn phá đại dương nhanh nhất, có hại hơn nhiều so với rác và chất thải. Tuy nhiên, chỉ có một tỷ lệ nhỏ của dầu (khoảng 12%) đổ vào đại dương là hậu quả của các sự cố tràn dầu. Hầu hết dầu gây ô nhiễm biển là kết quả của hệ thống thoát nước từ đất liền. Dầu tràn khiến các sinh vật biển ngạt thở và chết, và dẫn đến thay đổi tập tính và phá vỡ hệ thống cách nhiệt để các sinh vật sống sót. Điều này làm thay đổi cơ bản toàn bộ hệ sinh thái của khu vực bị ảnh hưởng, như dọc chiều dài bờ biển hoặc sâu dưới đại dương.

7. Kim loại độc có thể phá hủy sinh hóa, tập tính, sinh sản và sự phát triển của sinh vật biển.

20 sự thật về ô nhiễm biển - 2

8. Mảnh vụn nhựa có thể hấp thụ các hóa chất độc hại từ ô nhiễm đại dương, từ đó đầu độc bất cứ sinh vật nào ăn nó. Trong thực tế, ô nhiễm nhựa là một trong những mối đe dọa nghiêm trọng nhất đối với đại dương. Nhựa không bị phân hủy; thay vào đó, nó vỡ thành những mảnh ngày càng nhỏ, nhưng không bao giờ biến mất. Từ đó chúng thu hút thêm nhiều mảnh vụn hơn. Chúng đặt ra một mối đe dọa đáng kể đối với cho các sinh vật biển, và cho toàn bộ hệ sinh thái biển. Nhìn chung, nhựa là nguồn gây ô nhiễm số một ở các đại dương.

9. Không phải tất cả các nguồn gây ô nhiễm trong đại dương đều chỉ đến từ dầu mỏ, rác và chất thải rắn. Việc đổ chất thải phóng xạ từ các lò phản ứng hạt nhân, sản xuất công nghiệp (như kim loại nặng và a xít), và nước thải cũng là những yếu tố góp phần đáng kể gây ô nhiễm.

Sự thật là hàng tỉ tấn rác kết thúc ở các đại dương mỗi năm, nhiều hơn đáng kể so với 250 triệu tấn rác được tạo ra. Điều này đã dẫn đến mất dần đời sống biển và tăng số lượng các loài bị đe dọa. Xả thải gây ô nhiễm trong đại dương, dẫn đến tổn thất lớn về sinh vật biển.

10. Rác thải dẫn đến sự phân hủy các chất hữu cơ làm thay đổi đa dạng sinh học. Ngay cả khi hệ sinh thái của đại dương không bị phá hủy hoàn toàn, nó vẫn thay đổi rất nhiều và thường không theo hướng tốt hơn.

11. Phân bón chảy tạo nên hiện tượng phú dưỡng khiến tảo nở hoa làm cạn kiệt lượng ôxy trong nước, ảnh hưởng đến đời sống của các sinh vật biển.

12. Động vật nhỏ ở dưới cùng của chuỗi thức ăn hấp thụ các chất hóa học cùng với thức ăn. Những con vật nhỏ này sau đó lại thành thức ăn củ những động vật lớn hơn, tiếp tục làm tăng sự tích tụ hóa chất. Động vật ở phía cùng của chuỗi thức ăn có mức độ ô nhiễm cao gấp hàng triệu lần hơn so với mức độ ô nhiễm của vùng nước mà chúng sống.

13. Người dân bị nhiễm độc dễ dàng do ăn hải sản bị ô nhiễm có thể gây ra những vấn đề sức khỏe nghiêm trọng, từ ung thư đến tổn thương hệ thống miễn dịch.

14. Rác thải như chai nhựa, lon nhôm, giày dép, vật liệu bao bì - nếu không xử lý đúng, có thể dạt ra biển và dạt vào bờ biển, gây ô nhiễm bãi biển và ảnh hưởng đến ngành công nghiệp du lịch địa phương.

15. Nước mặn của đại dương có thể đưa các chất ô nhiễm từ đại dương vào các nước ngọt ven biển khiến các giếng và nước ngầm bị ô nhiễm.

16. Hóa chất từ sản xuất công nghiệp và mỏ cũng có thể thoát vào đại dương thông qua các hoạt động trên đất liền. Chúng có thể thấm qua đất và nước trong khi sản xuất, sử dụng hoặc rò rỉ tình cờ. Từ đất hoặc nước, chúng nhập vào các dòng hải lưu và và có thể lan đi xa hơn.

20 sự thật về ô nhiễm biển - 3

17. Vì 70% trái đất được bao phủ bởi nước nên nhiều người tưởng rằng tất cả các chất gây ô nhiễm sẽ được pha loãng và biến mất. Nhưng trong thực tế, chúng không hề biến mất và có thể dễ dàng nhìn thấy ảnh hưởng của chúng khi nhập vào chuỗi thức ăn.

18. Cho đến năm 1970, nhiều loại các hóa chất và rác đã cố tình bị đổ vào các đại dương và trở thành cách làm thông dụng để xử lý tất cả mọi thứ, kể cả trừ sâu và chất thải phóng xạ vì cho rằng chúng sẽ được hòa tan tới mức an toàn.

19. Ở một số nơi trên thế giới như Vịnh Mexico và biển Baltic, hiện tượng phú dưỡng đã tạo ra những vùng chết vô cùng lớn.

20. Đến ngày hôm nay, ở nhiều nơi trên thế giới, nước thải vẫn được thải vào đại dương - không được xử lý hoặc xử lý không đạt. Điều này có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của sinh vật biển và cuộc sống của con người.

Cẩm Tú

Theo Conserve

MỚI NHẤT
Khỏe đẹp cùng Dân trí: Bài tập tạ tay dành cho lưng
Khỏe đẹp cùng Dân trí: Bài tập tạ tay dành cho lưng

(Dân trí) - Khi ngồi nhiều, phần trên cơ thể sẽ rất mỏi, nhất là phần lưng. Đây là một bài tập giúp giải phóng năng lượng cho cơ lưng. Sau khi tập, bạn sẽ có một tinh thần phấn chấn để tiếp tục bắt tay vào công việc.

Thứ sáu, 29/04/2016 - 10:17

Vụ thu giữ hơn 2 tấn xúc xích: Các mẫu kiểm định đều chứa chất gây ung thư
Vụ thu giữ hơn 2 tấn xúc xích: Các mẫu kiểm định đều chứa chất gây ung thư

(Dân trí) - Theo cơ quan chức năng, tất cả 4 mẫu hàng hóa là xúc xích lấy từ hơn 2 tấn xúc xích bị thu giữ đem đi kiểm nghiệm đều chứa chất cấm Sodium nitrate 251, chất có thể biến đổi ở nhiệt độ cao và là tác nhân gây ra bệnh ung thư.

Thứ sáu, 29/04/2016 - 09:20

Phát hiện gần 1 tấn thịt thối làm giả heo rừng
Phát hiện gần 1 tấn thịt thối làm giả heo rừng

Cảnh sát bất ngờ kiểm tra, phát hiện 904 kg thịt heo nái làm giả heo rừng trong tình trạng hôi thối, tái nhợt chuẩn bị đưa ra thị trường tiêu thụ trong dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5.

Thứ sáu, 29/04/2016 - 09:12

Thủy ngân, khói bụi gây bệnh nguy hiểm thế nào?
Thủy ngân, khói bụi gây bệnh nguy hiểm thế nào?

- Không chỉ có thủy ngân, bụi kích cỡ nhỏ cũng có thể xâm nhập sâu vào phế quản, phế nang, tích luỹ gây các bệnh nguy hiểm.

Thứ sáu, 29/04/2016 - 06:07

Nữ bệnh nhân nhiễm Zika đã chấm dứt thai kỳ
Nữ bệnh nhân nhiễm Zika đã chấm dứt thai kỳ

(Dân trí) - Hơn 11 tuần kể từ ngày mang bầu, nhưng khi thăm khám thì không có tim thai, nữ bệnh nhân nhiễm Zika đã quyết định chấm dứt thai kỳ. Mọi diễn biến về sức khỏe, công tác chăm sóc, tư vấn cho người bệnh đã được bác sĩ sát cánh hỗ trợ.

Thứ sáu, 29/04/2016 - 04:51

An toàn thực phẩm: Cần phải có chế tài xử phạt hành vi quản lý tắc trách
An toàn thực phẩm: Cần phải có chế tài xử phạt hành vi quản lý tắc trách

(Dân trí) - Rà soát các văn bản quy phạm pháp luật, tôi chỉ thấy chế tài xử phạt đối với người sản xuất, kinh doanh. Cơ quan quản lý nhà nước, ngoài những quy định về trách nhiệm thì không thấy chế tài xử lý nào đối với hành vi tắc trách trong quản lý, chất lượng thực phẩm.

Thứ sáu, 29/04/2016 - 04:18

Tiêu hủy 80 con heo gắn mác VietGap ăn chất cấm salbutamol
Tiêu hủy 80 con heo gắn mác VietGap ăn chất cấm salbutamol

(Dân trí) - Thanh tra Bộ NN&PTNN đã ra quyết định xử phạt ông Nguyễn Văn Toàn (Doanh nghiệp tư nhân Nguyễn Toàn ở TP HCM) số tiền 25 triệu vì vi phạm hành chính trong lĩnh vực thú y. Đồng thời buộc ông Toàn phải tiêu hủy lô hàng 80 con heo dương tính với chất tạo nạc sabutamol.

Thứ năm, 28/04/2016 - 10:14

Vụ nhiều người nhập viện sau ăn hải sản mua ở nơi nhiều cá chết: Do món cua hấp
Vụ nhiều người nhập viện sau ăn hải sản mua ở nơi nhiều cá chết: Do món cua hấp

(Dân trí) - Chiều 28/4, ông Nguyễn Minh Tuấn, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Quảng Bình, cho biết, vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra tại lễ khai trương nhà hàng tiệc cưới Bảo Quốc, xã Phúc Trạch, huyện Bố Trạch là do món cua hấp kèm rau sống không đạt tiêu chuẩn vệ sinh.

Thứ năm, 28/04/2016 - 08:15

Trẻ sơ sinh suýt bị đem chôn vì bác sỹ kết luận sắp tử vong?
Trẻ sơ sinh suýt bị đem chôn vì bác sỹ kết luận sắp tử vong?

(Dân trí) - Được đưa đến bệnh viện Đa khoa huyện Hà Trung, sản phụ đã sinh được một bé gái. Tuy nhiên, bé gái được bác sỹ cho biết khó cứu và thông báo cho gia đình đưa về lo hậu sự. Nhưng, cháu bé vẫn thở bình thường và được gia đình chuyển đến bệnh viện tuyến trên cấp cứu.

Thứ năm, 28/04/2016 - 04:14

Hà Nội: Phát hiện cơ sở dập hạn mới cho bánh đã “hết đát”
Hà Nội: Phát hiện cơ sở dập hạn mới cho bánh đã “hết đát”

(Dân trí) - Các nhân viên công ty HD lấy lõi hộp bánh đã hết hạn cho vào vỏ hộp mới, dập hạn sử dụng mới.

Thứ năm, 28/04/2016 - 03:28

Vụ sản phụ tử vong khi chờ mổ bắt con: Trưng cầu giám định tìm nguyên nhân
Vụ sản phụ tử vong khi chờ mổ bắt con: Trưng cầu giám định tìm nguyên nhân

(Dân trí) - Liên quan đến vụ sản phụ tử vong trong khi chờ mổ bắt con, nguồn tin riêng của phóng viên cho biết, Công an tỉnh Bạc Liêu đã gửi trưng cầu giám định thi thể để tìm nguyên nhân tử vong của sản phụ Khưu Thị Kiều Vân.

Thứ năm, 28/04/2016 - 03:25

Khánh Hòa là tỉnh thứ 4 ở Việt Nam cấy thành công ốc tai điện tử
Khánh Hòa là tỉnh thứ 4 ở Việt Nam cấy thành công ốc tai điện tử

(Dân trí) - Sáng ngày 28/4, bác sỹ CKII Phan Hữu Chính, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa, cho biết, bệnh viện vừa thực hiện thành công liên tiếp 2 ca phẫu thuật cấy ốc tai điện tử cho 2 cháu bé trong tỉnh và trở thành địa phương thứ 4 thực hiện thành công phẫu thuật này.

Thứ năm, 28/04/2016 - 03:23

ĐÁNG QUAN TÂM
Festival về thành tựu y học, sức khỏe cộng đồng thu hút nhiều quốc gia tham dự
Festival về thành tựu y học, sức khỏe cộng đồng thu hút nhiều quốc gia tham dự

(Dân trí) - Sáng 28/4 tại trường Đại học Y Dược Huế đã diễn ra lễ khai mạc Festival Khoa học lần 4 với chủ đề “Thành tựu y học với sức khỏe cộng đồng” với sự tham dự của nhiều quốc gia trên thế giới.

Thứ năm, 28/04/2016 - 10:20

Thủy ngân trong cặp nhiệt độ và bóng đèn có gây ngộ độc không?
Thủy ngân trong cặp nhiệt độ và bóng đèn có gây ngộ độc không?

(Dân trí) - Một số loại nhiệt kế và bóng đèn có chứa một lượng thủy ngân rất nhỏ. Nếu làm vỡ một chiếc, nó khó có khả năng gây ra bất kỳ vấn đề gì với sức khỏe. Tuy nhiên, bạn nên tránh tiếp xúc với thủy ngân và thật cẩn thận khi lau dọn thủy ngân bị vỡ.

Thứ năm, 28/04/2016 - 10:16

Thủy triều đỏ gây những tác hại gì?
Thủy triều đỏ gây những tác hại gì?

(Dân trí) - “Thủy triều đỏ” là thuật ngữ thường dùng để chỉ hiện tượng nở hoa của tảo độc.

Thứ năm, 28/04/2016 - 10:07

Dược liệu thuốc Bắc giá siêu rẻ từ Trung Quốc tuồn về Hà Nội
Dược liệu thuốc Bắc giá siêu rẻ từ Trung Quốc tuồn về Hà Nội

(Dân trí) - Chủ hàng khai nhận đã mua số dược liệu thuốc Bắc có xuất xứ từ Trung Quốc với giá khoảng 5.000-6.000 đồng/kg, vận chuyển về Hà Nội bán kiếm lời.

Thứ năm, 28/04/2016 - 09:31

Vài lưu ý khi cho trẻ dùng sữa tươi
Vài lưu ý khi cho trẻ dùng sữa tươi

Một vài lưu ý của bác sĩ Hoàng Thị Thanh Thủy - Phó trưởng khoa dinh dưỡng, bệnh viện Nhi Đồng 1, TPHCM về cách chọn và cho trẻ dùng sữa tươi sẽ giúp các gia đình ôn lại kiến thức, nhất là việc chú trọng chọn đúng nguồn sữa tốt.

Thứ năm, 28/04/2016 - 07:19

Có bao nhiêu “độc tố” trong một cốc chè nhiều màu?
Có bao nhiêu “độc tố” trong một cốc chè nhiều màu?

Thời tiết nắng nóng, trên thị trường bày bán nhiều loại chè với những tên gọi khác nhau và có hình thức rất bắt mắt. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyến cáo, người tiêu dùng cần thận trọng với các loại chè chứa nhiều màu sắc vì có nguy cơ “rước” độc tố vào người.

Thứ năm, 28/04/2016 - 05:34

16 công nhân nhập viện sau bữa trưa
16 công nhân nhập viện sau bữa trưa

(Dân trí) - Sau khi ăn trưa thì nhiều công nhân công ty CHOI&SHIN’S VINA (xã Mỹ Phong, TP Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang) bị đau bụng, nôn ói, tiêu chảy…phải nhập viện điều trị.

Thứ năm, 28/04/2016 - 04:23

Người nhà bệnh nhân bất ngờ đánh điều dưỡng túi bụi
Người nhà bệnh nhân bất ngờ đánh điều dưỡng túi bụi

(Dân trí) - Chiều 27/4/2016, nguồn tin từ Bệnh viện Đa khoa TP Cần Thơ cho biết, một điều dưỡng khoa cấp cứu của bệnh viện bị người nhà bệnh nhân hành hung trong đêm trực 26/4 đến ngất xỉu.

Thứ năm, 28/04/2016 - 02:26

7 bước để ngăn ngừa bệnh sỏi thận vào mùa hè
7 bước để ngăn ngừa bệnh sỏi thận vào mùa hè

Chúng ta thường không nghĩ rằng bệnh sỏi thận có liên quan đến sự tăng lên của nhiệt độ thời tiết và độ ẩm không khí. Trên thực tế thì tỉ lệ các trường hợp bị sỏi thận tăng lên 40% trong mùa hè do sự gia tăng nhiệt độ. Khí hậu, nhiệt độ và độ ẩm là những yếu tố quan trọng góp phần hình thành sỏi thận.

Thứ năm, 28/04/2016 - 02:06

Mẹ bầu tập thể dục thế nào mới đúng?
Mẹ bầu tập thể dục thế nào mới đúng?

Nhiều người quan niệm rằng trong thời gian mang thai, người mẹ nên dành thời gian nghỉ ngơi, hạn chế vận động vì cơ thể ở giai đoạn này có nhiều biến đổi, sẽ trở nên yếu ớt hơn. Thực tế là các hoạt động với cường độ hợp lý vừa phải như tập thể dục mang đến rất nhiều lợi ích cho chị em phụ nữ đang mang thai.

Thứ năm, 28/04/2016 - 01:52

Bé trai 1 ngày tuổi tử vong sau khi tiêm vắc xin
Bé trai 1 ngày tuổi tử vong sau khi tiêm vắc xin

Sau khi sinh được 4 giờ đồng hồ, bé trai được nữ hộ sinh BV Bà Rịa tiêm vắc xin viêm gan siêu vi B. Sau đó, bé có biểu hiện tím tái. Dù được chuyển lên TP.HCM cấp cứu nhưng bé đã tử vong.

Thứ năm, 28/04/2016 - 01:51

Đảm bảo an ninh sức khỏe cho người dân
Đảm bảo an ninh sức khỏe cho người dân

(Dân trí) - Từ năm 2016 - 2021, 36 tỉnh sẽ được tăng cường kiểm soát bệnh truyền nhiễm, hạn chế tối đa khả năng xâm nhập của các dịch bệnh mới nổi.

Thứ tư, 27/04/2016 - 10:35