1. Dòng sự kiện:
  2. Công nhân Vĩnh Phúc ngộ độc tập thể

18 viên nam châm xếp hình trong ruột bé trai 3 tuổi

Vân Sơn

(Dân trí) - Trong lúc chơi với chiếc máy mát xa mắt của mẹ, cậu bé 3 tuổi đã lấy gần hết nam châm nuốt vào bụng. Từ trường khiến nam châm hút vào nhau xếp hình trong đường tiêu hóa của bệnh nhi.

Tai nạn hy hữu trên xảy ra với bé H.S. (3 tuổi, ngụ tại quận 8, TPHCM). Khai thác bệnh sử của bác sĩ từ người nhà ghi nhận, cách nhập viện khoảng 6 giờ, bé cầm chơi là chiếc máy mát xa mắt của mẹ. Trong lúc người nhà không để ý, cậu bé đã mở các viên nam châm rồi nuốt vào bụng. Khi người nhà nhận ra sự nguy hiểm thì số nam châm của chiếc máy đã bị bé nuốt gần hết. 

18 viên nam châm xếp hình trong ruột bé trai 3 tuổi - 1
Hình ảnh kiểm tra cho thấy các viên nam châm hút vào nhau trong đường ruột của bệnh nhi

Tại Bệnh viện Nhi Đồng Thành Phố, bệnh nhi không có biểu hiện đau bụng, không ói nhưng vô cùng hoảng loạn. Các bác sĩ thực hiện chụp phim kiểm tra thì phát hiện dị vật nằm trong dạ dày. Tuy nhiên, khi đưa bé đi nội soi cấp cứu thì dị vật đã trôi xuống ruột non. Trước tình huống khẩn nguy, các bác sĩ đã thực hiện cuộc phẫu thuật nội soi lấy dị vật. 

Sau khi xác định được vị trí chuỗi nam châm đang liên kết với nhau trong đường tiêu hóa của bé, bác sĩ Đỗ Huy Trọng Hiếu, khoa Ngoại Tổng Hợp đã kéo thành công đoạn ruột phình chứa dị vật ra vết mổ gần rốn, mở hỗng tràng lấy thành công 18 viên nam châm đang dính kết chùm lại với nhau. Sau mổ, ngày 22/12 sức khỏe và tâm lý của bệnh nhi đã hồi phục tốt. 

18 viên nam châm xếp hình trong ruột bé trai 3 tuổi - 2

Sau khi nội soi tiêu hóa không thành, các bác sĩ đã phải phẫu thuật nội soi lấy dị vật

Từ trường hợp trên, bác sĩ cảnh báo, nuốt dị vật là một vấn đề thường gặp với trẻ em từ 6 tháng đến 5 tuổi. Trẻ nhỏ thường hay khám phá thế giới xung quanh bằng việc cho mọi thứ vào miệng. Trong nhiều trường hợp, các dị vật sẽ được đưa ra khỏi cơ thể theo đường đại tiện. Nhưng một số trường hợp các dị vật nằm lại trong đường tiêu hóa và gây ra những biến chứng nặng nề như thủng ruột, tắc ruột hoặc có thể nằm ở thanh quản gây ra tắc đường thở cấp tính, thậm chí có thể gây tử vong nếu không cấp cứu đúng cách kịp thời. 

Trường hợp trẻ nuốt một mảnh nam châm dù tròn trịa, không sắc nhọn, rồi lại nuốt thêm một vài mẩu đồ chơi bằng sắt, vào trong bụng chúng sẽ hút dính vào với nhau tạo thành một khối to, gây tắc ruột. Nếu trẻ nuốt nhiều viên nam châm, chúng có thể hút nhau qua thành ruột và ép ruột vào giữa, rất dễ xoắn tắc và thủng ruột. 

18 viên nam châm xếp hình trong ruột bé trai 3 tuổi - 3

Dị vật là chuỗi nam châm được lấy ra khỏi đường ruột của bệnh nhi

Tất cả các dị vật đường tiêu hóa, chỉ có thể nội soi gắp ra khi chúng chưa di chuyển sang dạ dày. Nếu dị vật đã lọt vào tá tràng thì phải mổ hở. Ngay cả khi nội soi gắp dị vật các bác sĩ cũng rất cân nhắc, bởi trước khi phẫu thuật, bệnh nhi cần gây mê, ít nhiều có nguy cơ xấu với sức khỏe. 

Để tránh những tai nạn tương tự có thể xảy ra, bác sĩ khuyến cáo các bậc phụ huynh tuyệt đối không cho trẻ chơi những món đồ có thể bỏ lọt vào miệng hoặc các ngã tự nhiên trên cơ thể như tai, mũi, hậu môn, vùng kín của bé gái. Người lớn phải để những vật nhỏ dễ nuốt tránh xa tầm tay của trẻ. Những vật nuốt phải phổ biến nhất là: đồng xu, viên pin nhỏ, cúc áo, hòn bi, hòn đá, móng tay, đinh vít, kẹp ghim, đậu phộng, hạt hoa quả, cục nam châm nhỏ, các bộ phận của những món đồ chơi như xe, máy bay, lego xếp hình…