15/16 ca nhiễm Covid đã khỏi, phác đồ điều trị corona của Việt Nam hiệu quả

Dân trí Theo PGS.TS Lương Ngọc Khuê, đến thời điểm hiện tại, trong 16 ca dương tính với Covid chỉ còn một bệnh nhân ở Bình Xuyên còn dương tính. 15 ca đã âm tính, chiều hôm nay (20/2), tổng 14 ca xuất viện.
>>Hà Nội: Tất cả các trường hợp nghi ngờ đều âm tính với Covid - 19
>>Lần đầu Trung Quốc có số ca nhiễm mới Covid-19 thấp hơn số người khỏi bệnh
>>Thêm 2 bệnh nhân Việt Nam nhiễm Covid -19 được công bố khỏi bệnh

PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế), Phó trưởng tiểu ban Điều trị, Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (Covid-19) cho biết, đến nay trên thế giới chưa có thuốc điều trị đặc hiệu căn bệnh do virus corona gây ra. Phác đồ điều trị chủ yếu là triệu chứng, nhưng với tỉ lệ 15/16 ca đã âm tính (14 ca được xuất viện tính đến chiều nay) cho thấy, phác đồ điều trị của Việt Nam là hiệu quả.

15/16 ca nhiễm Covid đã khỏi, phác đồ điều trị corona của Việt Nam hiệu quả - 1
Bệnh nhân Li Ding mang rất nhiều bệnh nền, xuất viện khoẻ mạnh sau thời gian điều trị Covid - 19 tại BV Chợ Rẫy TP Hồ Chí Minh.

Trong 15 ca đã âm tính, có hai trường hợp mắc Covid - 19 rất nặng, đó là ông bố người Trung Quốc và Việt kiều Mỹ ở TP Hồ Chí Minh. Cả hai đều mang nhiều bệnh nền, nhưng một trường đã ra viện, Việt kiều Mỹ các kết quả xét nghiệm từ ngày 12 đến ngày 16/2 của người bệnh đã âm tính với virus corona.

Cùng với sức khỏe tổng trạng phục hồi tốt, ông K.H. đã có thể tự đi lại, ăn uống, sinh hoạt như người bình thường, các chức năng của phổi đã ổn định, xét nghiệm máu cho kết quả khả quan, bệnh nhân đã đủ điều kiện để xuất viện. 

Đánh giá về trường hợp ông bố người Trung Quốc, ông Li Ding, ông không chỉ nhiễm Covid - 19 mà còn mắc nhiều bệnh lý nền như huyết áp, tim mạch, tiểu đường đặc biệt là tiền sử từng phẫu thuật u phổi điều trị ung thư.

Trong khoảnh khắc nhân giấy ra viện, ông Li Ding xúc động: “Khi đến bệnh viện Chợ Rẫy, tôi đã kiệt sức, không thể tự đi lại được. Tôi đã nghĩ đến điều tồi tệ nhất có thể xảy ra ở nơi cách rất xa quê nhà. Tôi hoang mang tột độ khi được bác sĩ thông báo nhiễm virus corona, căn bệnh đang bùng phát dữ dội tại thành phố tôi sinh sống. Khi biết con trai đã bị chính mình gây nhiễm cho căn bệnh nguy hiểm, tôi gần như suy sụp… mọi thứ như sụp đổ trước mặt tôi”.

“Hy vọng đã lóe lên khi vợ tôi may mắn không nhiễm bệnh và may mắn tiếp tục đến với chúng tôi khi được những y bác sĩ rất nhân từ, đức độ và giỏi chuyên môn của bệnh viện hàng đầu tại Việt Nam chăm sóc. Mỗi ngày trôi qua, sức khỏe của tôi cùng con trai khá dần lên nhờ được y bác sĩ, nhân viên y tế không sợ hãi, không xa lánh mà chăm cho chúng tôi từng miếng ăn, giấc ngủ, động viên gia đình tôi bằng chính tình người”, ông Li Ding bộc bạch.

“Nhờ tinh thần nhân đạo cao quý ấy, hôm nay tôi đã khỏi bệnh, khỏe mạnh hoàn toàn. Tôi cảm thấy chưa bao giờ sức khỏe và sự lạc quan của mình tốt như lúc này. Biết thông tin dịch bệnh ở quê nhà vẫn đang diễn biến rất phức tạp, nhiều người đã chết, tôi thấy mình quá may mắn khi phát hiện bệnh, điều trị tại Việt Nam nên mới có ngày xuất viện hôm nay. 

15/16 ca nhiễm Covid đã khỏi, phác đồ điều trị corona của Việt Nam hiệu quả - 2

PGS.TS Lương Ngọc Khuê cho biết Bộ Y tế đã theo sát các ca bệnh để kịp cập nhật, điều chỉnh phác đồ điều trị.

PGS-TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh khẳng định: "Dù chưa có thuốc điều trị đặc hiệu nhưng Việt Nam đã có một phác đồ điều trị hiệu quả đối với Covid-19".

PGS-TS Lương Ngọc Khuê cho biết để ứng phó với dịch bệnh, hệ thống khám chữa bệnh, ngành y tế đã họp ngay Hội đồng chuyên môn với các giáo sư đầu ngành, ban hành phác đồ điều trị.

Trong suốt quá trình điều trị bệnh nhân ở TP Hồ Chí Minh, Khánh Hoà, Thanh Hoá, Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương, Vĩnh Phúc... Bộ Y tế luôn đề nghị các bác sĩ cập nhật phác đồ điều trị để có thể điều chỉnh, đưa ra một phác đồ tốt nhất.

"Ngay sau khi điều trị khỏi cho 3 bệnh nhân ra viện tại Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Khánh Hòa và Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa, chúng tôi tiếp tục cập nhật phác đồ điều trị một lần nữa, đưa ra những chiến lược điều trị cụ thể từ hướng dẫn đón tiếp ban đầu, cách ly người bệnh đến sử dụng thuốc, dịch truyền và phương tiện cấp cứu cần thiết nhất cho bệnh nhân nặng bằng phương tiện hiện đại nhất. Có thể nói đối phó với dịch Covid-19, chúng ta luôn đi trước khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới" - PGS Khuê nhận định.

 Tại Việt Nam, đến nay chưa ghi nhận ca bệnh mới dương tính với virus corona. Ngoài những bệnh nhân khỏi bệnh được xuất viện, các bệnh nhân khác đều ổn định, chuẩn bị xuất viện.
 
Theo PGS-TS Lương Ngọc Khuê, việc phân tuyến điều trị bệnh nhân Covid-19 tại các bệnh viện của Bộ Y tế như hiện nay là hợp lý, hiệu quả.

Như tại Vĩnh Phúc, nơi ghi nhận đến 11 ca dương tính với Covid, việc phân tuyến điều trị được thực hiện triệt để. Bệnh nhân được điều trị, cách ly tại Trung tâm y tế huyện. Các bác sĩ tuyến trung ương và Đội cơ động chống dịch sẽ về hỗ trợ chuyên môn, điều trị các ca bệnh này ngay tại cơ sở.

15/16 ca nhiễm Covid đã khỏi, phác đồ điều trị corona của Việt Nam hiệu quả - 3
PGS.TS Lương Ngọc Khuê đi kiểm tra công tác điều trị Covid - 19 tại Vĩnh Phúc. Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh chỉ đạo phải thực hiện cách ly, điều trị bệnh nhân ngay từ cơ sở.

"Chỉ những ca nặng mới chuyển về tuyến trung ương với xe chuyên dụng để ngăn ngừa nguy cơ lây nhiễm", PGS Khuê khẳng định.

"Với 4 ca ở Trung tâm y tế huyện Bình Xuyên được ra viện, ca còn lại sức khoẻ tốt cho thấy ngay tại tuyến huyện, điều trị theo phác đồ cũng đã đẩy lùi Coivid - 19", ông Khuê nói.

Ông Khuê cũng cho biết theo thông tin từ phía Trung Quốc, đã có hàng ngàn cán bộ y tế nhiễm bệnh và có ca tử vong. Đến giờ phút này chưa có thầy thuốc nào tại Việt Nam bị nhiễm Covid-19. "Đối với bệnh truyền nhiễm, nguyên tắc số 1 là phải cách ly thật tốt. Đối với đại dịch này, đặc biệt trong khu vực bệnh viện, phải đảm bảo nguyên tắc tuyệt đối cách ly nguồn bệnh. Do vậy, khi tiếp nhận người bệnh (có thể là người bệnh nghi ngờ, có thể dương tính nhẹ, hay nặng) ở tất cả khu vực này, khi người bệnh bắt đầu bước chân vào, bệnh viện phải tuân thủ tuyệt đối các nguyên tắc cách ly của Bộ Y tế" - Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh nhấn mạnh.

Hồng Hải

MỚI NHẤT
Thu giữ lượng lớn khẩu trang y tế tại cơ sở sản xuất chui
Thu giữ lượng lớn khẩu trang y tế tại cơ sở sản xuất chui

(Dân trí) - Kiểm tra đột xuất tại một cơ sở trên địa bàn huyện Bình Chánh, cơ quan chức năng phát hiện tại đây đang sản xuất chui khẩu trang y tế, hàng chục thùng nguyên liệu và khẩu trang thành phẩm bị thu giữ.

Thứ năm, 20/02/2020 - 06:05

Hai mẹ con nhiễm Covid - 19 ở Vĩnh Phúc khỏi bệnh, xuất viện về nhà
Hai mẹ con nhiễm Covid - 19 ở Vĩnh Phúc khỏi bệnh, xuất viện về nhà

(Dân trí) - Chiều 20/2, hai bệnh nhân nữ nhiễm Coivd - 19 được điều trị tại Phòng khám Đa khoa khu vực Quang Hà (Bình Xuyên, Vĩnh Phúc) được công bố khỏi bệnh, xuất viện về nhà.

Thứ năm, 20/02/2020 - 02:38

Những thói quen có thể dẫn đến ung thư
Những thói quen có thể dẫn đến ung thư

(Dân trí) - Theo Viện Ung thư Quốc gia Mỹ, gần 40% nam giới và phụ nữ sẽ có chẩn đoán mắc một dạng ung thư nào đó trong cuộc đời của họ.

Thứ năm, 20/02/2020 - 01:00

Tưởng chai nước ngọt, bé 5 tuổi uống nhầm thuốc trừ sâu và dầu diesel
Tưởng chai nước ngọt, bé 5 tuổi uống nhầm thuốc trừ sâu và dầu diesel

(Dân trí) - Bệnh nhi được đưa vào cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình trong tình trạng hoảng loạn, kích thích vật vã.

Thứ năm, 20/02/2020 - 12:41

15 ca nhiễm Covid khỏi bệnh, Việt Nam đã khống chế được dịch virus corona?
15 ca nhiễm Covid khỏi bệnh, Việt Nam đã khống chế được dịch virus corona?

(Dân trí) - Sáng 20/2, PGS.TS Lương Ngọc Khuê cho biết ngày mai, Việt kiều Mỹ tại TP Hồ Chí Minh cũng được xuất viện. Việt Nam chỉ còn duy nhất một ca nhiễm Covid - 19 được điều trị tại Bình Xuyên.

Thứ năm, 20/02/2020 - 10:46

Dễ mắc ung thư nếu có quá nhiều bạn tình
Dễ mắc ung thư nếu có quá nhiều bạn tình

Theo một nghiên cứu mới, những phụ nữ có từ 10 bạn tình trở lên trong cuộc đời có khả năng được chẩn đoán mắc bệnh ung thư cao hơn 91% so với những phụ nữ có một hoặc không có bạn tình.

Thứ năm, 20/02/2020 - 10:06

Bệnh nhi duy nhất tại Việt Nam nhiễm virus corona xuất viện khoẻ mạnh
Bệnh nhi duy nhất tại Việt Nam nhiễm virus corona xuất viện khoẻ mạnh

(Dân trí) - Sáng 20/2 tại Bệnh viện Nhi Trung ương, bé gái N.G.L. (3 tháng tuổi) được xuất viện khoẻ mạnh cùng mẹ. Mẹ bé suốt thời gian tiếp xúc con nhưng không bị lây nhiễm bệnh.

Thứ năm, 20/02/2020 - 09:47

Tưởng nốt ruồi son hóa ung thư tai
Tưởng nốt ruồi son hóa ung thư tai

Đôi khi có những khối u, nốt ruồi rất nhỏ… lại là các khối ung thư có thể di căn theo hệ bạch huyết xuống cổ, hàm, hoặc các tạng xa hơn như gan, phổi, não… gây chết người.

Thứ năm, 20/02/2020 - 09:39

Đón chuột vàng cùng ưu đãi 25% gói thai sản tại Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc
Đón chuột vàng cùng ưu đãi 25% gói thai sản tại Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc

(Dân trí) - Giảm 25% dịch vụ Thai sản trọn gói, lì xì gói xét nghiệm sàng lọc sơ sinh cùng vô vàn quà tặng cho bé đang được Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc gửi tặng các mẹ bầu nhân dịp năm mới Canh Tý 2020.

Thứ năm, 20/02/2020 - 09:00

Không còn ca nhiễm, người cách ly giảm nhanh, Covid-19 bị đẩy lùi
Không còn ca nhiễm, người cách ly giảm nhanh, Covid-19 bị đẩy lùi

(Dân trí) - Nỗ lực của ngành y tế TPHCM trong điều trị, khoanh vùng đối tượng về từ vùng dịch, kịp thời cách ly đang đẩy lùi dịch Covid-19. Hiện thành phố còn 215 người cách ly, không có biểu hiện bệnh.

Thứ năm, 20/02/2020 - 08:22

Số ca mắc ung thư toàn cầu sẽ tăng 60% sau 2 thập kỷ nữa
Số ca mắc ung thư toàn cầu sẽ tăng 60% sau 2 thập kỷ nữa

(Dân trí) - Theo một báo cáo của WHO, trong 2 thập kỷ tới, số ca mắc ung thư trên toàn cầu sẽ tăng bình quân 60%. Trong khi đó, ở các nước có mức thu nhập thấp và trung bình, con số này lên đến 81%.

Thứ năm, 20/02/2020 - 07:58

Diễn biến sốt xuất huyết còn phức tạp, 1 ca tử vong
Diễn biến sốt xuất huyết còn phức tạp, 1 ca tử vong

(Dân trí) - Dù số người bị sốt xuất huyết giảm so với cùng kỳ năm ngoái nhưng tình trạng này vẫn diễn biến khá phức tạp tại một số địa phương trên địa bàn tỉnh Bình Định.

Thứ năm, 20/02/2020 - 07:57

ĐÁNG QUAN TÂM
Hà Nội: Tất cả các trường hợp nghi ngờ đều âm tính với Covid - 19
Hà Nội: Tất cả các trường hợp nghi ngờ đều âm tính với Covid - 19

(Dân trí) - Tính đến ngày 19/2, tại Hà Nội có tổng 74 trường hợp nghi nhiễm virus corona (Covid - 19) đều cho kết quả xét nghiệm âm tính. Trong ngày mai, sẽ thêm 3 bệnh nhân Covid khỏi bệnh được xuất viện.

Thứ tư, 19/02/2020 - 05:59

Thực đơn ăn đêm giúp bạn có một giấc ngủ ngon hơn
Thực đơn ăn đêm giúp bạn có một giấc ngủ ngon hơn

(Dân trí) - Nhiều người thường tìm đến sự hỗ trợ từ thuốc an thần để điều trị chứng mất ngủ, mà không biết rằng ăn đêm đúng cách là một biện pháp đơn giản và an toàn hơn rất nhiều.

Thứ tư, 19/02/2020 - 05:43

Những ai cần đề phòng bệnh ung thư dạ dày “gõ cửa”
Những ai cần đề phòng bệnh ung thư dạ dày “gõ cửa”

(Dân trí) - Nhiễm khuẩn HP, thói quen ăn nhiều đồ cay, đồ nướng, tiền sử gia đình có người mắc… thì cần chú ý tầm soát bệnh ung thư dạ dày.

Thứ tư, 19/02/2020 - 05:06

Vì sao du thuyền Diamond Princess vẫn trở thành ổ dịch dù đã được cách ly?
Vì sao du thuyền Diamond Princess vẫn trở thành ổ dịch dù đã được cách ly?

(Dân trí) - Từ 1 ca dương tính Covid-19 ban đầu đến nay trên du thuyền Diamond Princess đã có hơn 500 người nhiễm bệnh, dù đã áp dụng các biện pháp cách ly nghiêm ngặt. Tại sao lại như vậy?

Thứ tư, 19/02/2020 - 05:00

Người đàn ông mang “bầu giả” nặng hơn 7kg
Người đàn ông mang “bầu giả” nặng hơn 7kg

(Dân trí) - Bụng mỗi ngày một lớn, nam bệnh nhân đi thẩm mỹ viện đánh mỡ nhưng không giảm. Khi cơ thể sụt cân nhanh, anh đến bệnh viện thì phát hiện khối bướu khổng lồ.

Thứ tư, 19/02/2020 - 04:47

5 dấu hiệu nhỏ nhận biết ung thư gan giai đoạn sớm
5 dấu hiệu nhỏ nhận biết ung thư gan giai đoạn sớm

Làm sao để phát hiện kịp thời bệnh ung thư gan đang dần tiến triển trong cơ thể? 5 dấu hiệu dưới đây sẽ là lời "kêu cứu" từ gan mà bạn cần chú ý.

Thứ tư, 19/02/2020 - 01:15

Dịch Covid-19: Những kịch bản nào sẽ có thể xảy ra?
Dịch Covid-19: Những kịch bản nào sẽ có thể xảy ra?

(Dân trí) - Số ca nhiễm mới đang giảm là dấu hiệu cho thấy đỉnh dịch Covid-19 đã qua, hay còn có một kịch bản tồi tệ hơn về dịch bệnh này đang còn chờ đợi chúng ta ở phía trước?

Thứ tư, 19/02/2020 - 01:07

2 du khách người Nga âm tính với Covid-19, Khánh Hòa hết trường hợp cách ly
2 du khách người Nga âm tính với Covid-19, Khánh Hòa hết trường hợp cách ly

(Dân trí) - Lúc 11h trưa 19/2, Phó giám đốc Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa Lê Tấn Phùng cho biết kết quả xét nghiệm đối với 2 du khách người Nga vào viện trưa hôm qua là âm tính với Covid-19.

Thứ tư, 19/02/2020 - 12:19

Nhà hàng Hong Kong tung “chiêu độc” giữ khách giữa mùa dịch Covid-19
Nhà hàng Hong Kong tung “chiêu độc” giữ khách giữa mùa dịch Covid-19

(Dân trí) - Để níu chân khách giữa mùa dịch, các nhà hàng Hong Kong đang thực hiện đủ biện pháp độc lạ, từ đặt vách ngăn trên bàn ăn, mặc áo blouse cho nhân viên, cho đến kiểm soát thân nhiệt của các “thượng đế”.

Thứ tư, 19/02/2020 - 11:39

Sóc Trăng: Cứu sống một bệnh nhân bị đâm thủng phổi
Sóc Trăng: Cứu sống một bệnh nhân bị đâm thủng phổi

(Dân trí) - Ngày 18/2, bác sĩ Nguyễn Thị Lạc- Giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh Sóc Trăng, cho biết các bác sĩ vừa cứu sống một trường hợp bị đâm thủng phổi nguy kịch.

Thứ tư, 19/02/2020 - 11:21

Biểu hiện ung thư đại tràng
Biểu hiện ung thư đại tràng

Anh trai tôi 35 tuổi, đã mắc ung thư đại tràng nên tôi rất lo lắng. Mong bác sĩ tư vấn về biểu hiện của bệnh này thế nào, có dễ phát hiện không? Đức Lâm (Hà Nội)

Thứ tư, 19/02/2020 - 10:54

Câu chuyện đặc biệt về người thầy 13 tuổi của các bệnh nhi ung thư
Câu chuyện đặc biệt về người thầy 13 tuổi của các bệnh nhi ung thư

(Dân trí) - Bộ môn mà cậu bé 13 tuổi này dạy cho các bệnh nhi ung thư chính là câu cá, và theo người thầy đặc biệt này, đây là cách để các em có thêm niềm hy vọng để tiếp tục sống.

Thứ tư, 19/02/2020 - 09:52