10 đồ ăn vặt cho bà bầu
(Dân trí) - Phụ nữ khi mang thai bên cạnh những bữa ăn chính thì việc nhâm nhi các loại đồ ăn vặt là một phần không thể thiếu. Dưới đây là 10 loại đồ ăn vặt giàu dinh dưỡng đươc các chuyên gia khuyên dùng.
1. Nho khô
Nho khô giúp bổ sung và lưu thông khí huyết. Trong nho khô có chưa hàm lượng sắt cao giúp phòng ngừa nguy cơ thiếu sắt khi mang thai. Song cũng xin lưu ý những thai phụ thừa cân hoặc có tiền sử mắc bệnh đái tháo đường không nên sử dụng loại đồ ăn này.
2. Táo tàu
Là một loại thực phẩm rất giàu dinh dưỡng, không chỉ chứa rất nhiều vitamin C mà còn có thể bổ sung sắt cho thai phụ. Có thể nấu đại táo cùng với cháo để sử dụng, tuy nhiên chỉ nên dùng với liều lượng vừa phải.
3. Quả óc chó
Loại quả này có thể giúp thai phụ bổ sung vitamin E, các loại axit hữu cơ và phốt pho. Đặc biệt loại axit hữu cơ có trong loại quả này có tác dụng rất lớn trong việc thúc đẩy sự phát triển đại não của trẻ.
4. Quả sung
Rất có lợi cho hệ tiêu hoá và đặc biệt có thể kích thích tuyến sữa. Quả sung chứa nhiều loại vitamin, fractoza và dextroza… là loại thực phẩm tuyệt vời cho những thai phụ mắc phải chứng táo bón trong thời kỳ mang thai.
5. Sữa chua
Vị thanh mát và thơm ngon của sữa chua đã chinh phục được cả những bà bầu khó tính nhất. Không những thế sữa chua có chứa nhiều các loại vi khuẩn có lợi cho quá trình tiêu hoá, đồng thời cũng cung cấp nguồn protein rất phong phú cho thai phụ.
6. Phô mai
Chế phẩm từ sữa này có hàm lượng can-xi cao, chứa nhiều vitamin nhóm B, protein và các nguyên tố vi lượng thiết yếu cho phụ nữ mang thai. Vi khuẩn lac-tic trong phô mai giúp hỗ trợ hệ tiêu hoá hấp thụ các chất dinh dưỡng. Đặc biệt chị em có thể yên tâm bởi phô mai cũng không phải là “thủ phạm” gây nên chứng thừa cân ở phụ nữ mang thai.
7. Táo
Trong táo có chứa những thành phần cần thiết cho sự phát triển xương và răng của thai nhi và giúp thai phụ phòng ngừa bệnh loãng xương. Thêm vào đó hương thơm ngọt ngào của táo còn có tác dụng xua tan tâm trạng nặng nề hay gặp phải trong quá trình mang thai. Những thai phụ mắc chứng táo bón cũng nên ăn nhiều táo hơn.
8. Hạt dẻ
Hạt dẻ có rất nhiều chất dinh dưỡng như protein, chất béo, canxi, phốt pho, sắt và rất nhiều các nguyên tố vi lượng khác có tác dụng bổ thận, tăng cường lưu thông khí huyết. Ngoài ra hạt dẻ còn có lợi cho quá trình phát triển xương của thai nhi đồng thời giúp thai phụ loại bỏ cảm giác mệt mỏi trong quá trình mang thai.
9. Bánh mì lúa mạch
Bánh mì lúa mạch có thể sử dụng ngay khi đói giúp tăng lượng chất xơ đồng thời cung cấp đẩy đủ dưỡng chất cho cơ thể. Các thai phụ mắc chứng khó tiêu nên sử dụng thêm loại thực phẩm này.
10. Rong biển
Rong biển có chứa nhiều vitamin nhóm B đặc biệt là vitamin B2 và B3. Trong đó có chứa khoảng 15% các loại khoáng chất và các nguyên tố vi lượng có tác dụng trong việc cân bằng lượng a-xít và kiềm trong cơ thể. Rong biển chứa nhiều chất xơ, tính hàn rất có lợi cho phụ nữ mang thai.
Lưu ý: Khi lựa chọn loại thực phẩm để sử dụng thai phụ cần căn cứ vào tình trạng sức khoẻ, tiền sử bệnh tật và nhu cầu của bản thân để có thể lựa chọn chủng loại và số lượng sao cho phù hợp nhất với sức khoẻ của mình và sự phát triển của thai nhi.
Hồng Vân
Theo Sina