10 câu hỏi vô cùng quan trọng trước khi uống thuốc kê đơn

Dân trí Uống thuốc kê đơn là một việc rất nghiêm túc, nhưng nhiều người thường ngại không dám hỏi bác sĩ, không đọc kĩ những hướng dẫn về cách dùng hoặc không tiết lộ những thông tin quan trọng cho dược sĩ trước khi mua thuốc theo đơn. Hãy đảm bảo là bạn đã hỏi những câu hỏi dưới đây trước khi uống một viên thuốc.

Tôi có cần kiêng thực phẩm nào trong khi uống thuốc không?

10 câu hỏi vô cùng quan trọng trước khi uống thuốc kê đơn - 1

Có một số tương tác thực phẩm-thuốc có thể xảy ra trong khi uống một số loại thuốc. Ví dụ, sữa có thể cản trở một số thuốc kháng sinh và bạn có thể muốn tránh ăn chuối và các thực phẩm giàu kali khác nếu đang uống thuốc cao huyết áp hoặc thuốc lợi tiểu để điều trị tình trạng giữ nước.

Ăn thực phẩm có hàm lượng kali cao có thể làm tăng nguy cơ nhịp tim thường hoặc đánh trống ngực vì chúng làm tăng lượng kali trong cơ thể. Các tương tác nổi tiếng khác bao gồm nước ép bưởi chùm (cam Mỹ) với statins và quá tải vitamin K hoặc nam việt quất với thuốc chống đông máu, chẳng hạn như Warfarin. Cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng để biết thêm thông tin về tương tác thuốc.

Tôi vẫn có thể uống một ly rượu vang khi đang uống thuốc chứ?

10 câu hỏi vô cùng quan trọng trước khi uống thuốc kê đơn - 2

Một ly rượu có gây hại không? Uống rượu bia khi bạn không uống thuốc làm thay đổi mọi thứ trong cơ thể-có yếu tố gây buồn ngủ, chếnh choáng, thay đổi đường huyết và nhiều thứ khác. Uống rượu sẽ làm tăng tác dụng phụ với một số thuốc.

Ví dụ, bạn có thể rất buồn ngủ nếu uống rượu cùng với thuốc chống dị ứng. Tyramine, một thành phần có trong đồ uống có cồn, là kết quả của quá trình lên men, có thể làm tăng huyết áp đột ngột, nguy hiểm nếu bạn đang dùng các thuốc như kháng sinh, thuốc chống loạn thần, thuốc chống nấm và thuốc ức chế monoamine oxidase (MAOI). Trong trường hợp một số kháng sinh và thuốc chống nấm, uống rượu cũng có thể gây buồn nôn, đau thắt dạ dày, nôn, bốc hỏa và đau đầu.

Tôi bị nôn, có cần uống ngay một liều khác không hay là chờ?

10 câu hỏi vô cùng quan trọng trước khi uống thuốc kê đơn - 3

Bạn đã uống thuốc khi nào? Nếu bạn bị nôn trong vòng 15 phút sau khi uống thuốc, chắc chắn bạn nên uống ngay một liều khác, bởi vì thuốc có thể chưa được tiêu hóa.

Nếu đã quá một hoặc hai giờ, thuốc đã có thể đi qua dạ dày, vì vậy bạn có thể đợi đến lúc uống liều tiếp theo. Tuy nhiên, bạn nên gọi cho bác sĩ nếu không chắc chắn, bởi vì nguy cơ bỏ lỡ một liều có thể làm tăng nguy cơ có thêm thuốc trong máu.

Nếu thuốc khiến bạn có vấn đề về dạ dày, bạn có thể muốn thử những loại thực phẩm để giúp làm dịu cơn đau bụng.

Mất bao lâu để thấy tác dụng của thuốc?

10 câu hỏi vô cùng quan trọng trước khi uống thuốc kê đơn - 4

Khi bạn bị bệnh và mệt mỏi vì bị bệnh, bạn sẽ muốn thuyên giảm thật nhanh, nhưng cảm giác tốt hơn có thể mất nhiều thời gian hơn, tùy thuộc vào tình trạng của bạn và thuốc. Một số loại thuốc đi thẳng từ đường tiêu hóa vào máu trong khi những loại khác phải đi qua gan trước. Thông thường thuốc sẽ vào máu không quá 8 giờ sau khi uống, nhưng trong một số trường hợp, nó sẽ đạt đỉnh điểm trong máu chỉ sau 30 phút.

Nếu bạn đang dùng thuốc giải phóng chậm, thuốc được thiết kế để hòa tan chậm và cung cấp cho cơ thể lượng thuốc ổn định trong suốt cả ngày. Bạn sẽ bắt đầu cảm thấy tác dụng của thuốc trong vòng 6 đến 8 giờ đầu, nhưng có thể cần uống thuốc lâu dài để tạo ra sự khác biệt đáng kể trong tình trạng bệnh.

Tôi có thể nghiền nát viên thuốc để dễ uống hơn không?

10 câu hỏi vô cùng quan trọng trước khi uống thuốc kê đơn - 5

Không phải chỉ trẻ con mới ghét uống thuốc, một số người lớn cũng thấy choáng ngợp khi phải nuốt nguyên cả một viên thuốc. Trong hầu hết các trường hợp, bạn có thể nghiền nhỏ viên thuốc và trộn với nước sốt táo hoặc bánh pudding, nhưng không được làm vậy với những thuốc hòa tan chậm hoặc có lớp vỏ bao giải phóng theo thời gian có thể dẫn đến quá liều thuốc hoặc kích ứng niêm mạc dạ dày.

Tôi có phải uống hết liều thuốc không?

10 câu hỏi vô cùng quan trọng trước khi uống thuốc kê đơn - 6

Điều này phụ thuộc vào loại bệnh của bạn. Nếu bạn uống thuốc để giảm đau và cơn đau đã hết, bạn có thể ngừng dùng thuốc, trừ khi đây là cách duy nhất kiểm soát cơn đau. Tuy nhiên, nếu bạn đang dùng thuốc kháng sinh để điều trị nhiễm trùng, hãy dùng thuốc đủ liệu trình. Có thể có những vi khuẩn còn sót lại bất chấp sự tấn công của thuốc kháng sinh và sẵn sàng nhân lên nếu bạn thuốc ngừng quá sớm.

Những chế phẩm bổ sung và thảo dược mà tôi đang sử dụng có xung đột với thuốc không?

10 câu hỏi vô cùng quan trọng trước khi uống thuốc kê đơn - 7

Các loại thảo dược chữa bệnh và chất bổ sung đã được sử dụng từ hàng trăm năm để ngăn ngừa và chống lại bệnh tật, nhưng tất cả những sản phẩm tự nhiên này cũng có thể nguy hiểm khi phối hợp với thuốc kê đơn. Một số vitamin và thảo dược có thể tương tác với thuốc, làm thay đổi cách thức hoạt động của thuốc và/hoặc gây ra những phản ứng phụ nguy hiểm.

Danh sách này dài đến mức bạn cần nói với bác sĩ về mọi thứ bạn đang dùng, ngay cả khi nó là 'tự nhiên'. Bác sĩ và dược sĩ của bạn sẽ có một bảng kiểm tra tương tác để xác minh xem các chế phẩm bổ sung, thảo dược hoặc vitamin của bạn có xung đột với thuốc hay không.

Tôi có nên uống men tiêu hóa trong khi dùng kháng sinh không?

10 câu hỏi vô cùng quan trọng trước khi uống thuốc kê đơn - 8

Nếu bạn đã từng bị những phản ứng phụ phiền toái khi dùng thuốc kháng sinh như đầy bụng, táo bón, tiêu chảy hoặc nhiễm nấm, bạn sẽ biết là chúng gây khổ sở thế nào và quan tâm đến những triệu chứng này hơn mọi thứ khác.

Nhiều bác sĩ sẽ gợi ý cho bệnh nhân uống men tiêu hóa. Khi dùng kháng sinh, cần có lượng lợi khuẩn cao hơn bởi vì sự hình thành của vi khuẩn trong ruột chủ yếu là sự cạnh tranh. Vì kháng sinh giết chết một số vi khuẩn tốt, vi khuẩn xấu có thể “chiếm quyền”. Tốt nhất là uống men tiêu hóa càng xa kháng sinh càng tốt để làm giảm lượng vi khuẩn tốt trong men tiêu hóa bị tiêu diệt, nhưng một số vi khuẩn bị giết chết là không tránh khỏi.

Để tăng sức mạnh cho cuộc chiến của vi khuẩn tốt, BS. Kent Holtorf, giám đốc y khoa của tổ chức Holtorf Medical Group khuyến nghị ít nhất 200 đến 400 tỷ đơn vị tạo khuẩn lạc (CFU) trong thời gian sử dụng và vài tuần sau khi sử dụng kháng sinh. “Điều này rất an toàn và hầu như không bao giờ liên quan đến bất kỳ vấn đề nào", ông nói.

Uống 2 lần/ngày có nghĩa là cứ 12 giờ uống một lần hay là uống một lần vào buổi sáng và một lần khi đi ngủ?

10 câu hỏi vô cùng quan trọng trước khi uống thuốc kê đơn - 9

Cách làm chung, ngay cả trong bệnh viện là vào giờ ăn sáng và ăn tối. Nếu nhãn thuốc hướng dẫn uống thuốc ba lần một ngày, thì tương đương với buổi sáng, buổi chiều và buổi tối.

Sẽ không có hại gì nếu uống chính xác hơn, nhưng uống thuốc 2 lần/ngày ít chính xác thay vì 12 giờ một lần có thể làm cho một số loại thuốc bị định liều không chính xác.

Để thuốc ra khỏi máu hoàn toàn có thể làm thay đổi việc điều trị của bạn. Tất nhiên, đây là một quy tắc chung và bạn nên hỏi lại bác sĩ hoặc dược sĩ nếu thấy lo lắng.

Thuốc gốc có hiệu quả như thuốc biệt dược không?

10 câu hỏi vô cùng quan trọng trước khi uống thuốc kê đơn - 10

Đã bị bệnh mà còn phải mua thuốc đặt tiền là điều không ai muốn, nhưng liệu các thuốc gốc rẻ tiền hơn có hiệu quả như các biệt dược của các hang lớn không? FDA yêu cầu các thuốc gốc phải hoạt động theo cách giống như thuốc biệt dược. Có thể có sự khác biệt trong việc chế tạo viên nén hoặc viên nang, và điều này có thể dẫn đến các biến thể riêng lẻ, nhưng với đa số sẽ không có vấn đề gì.

Hỏi bác sĩ xem liệu có loại thuốc gốc nào phù hợp với tình trạng bệnh của bạn hay không.

Cẩm Tú

Theo MSN

MỚI NHẤT
Video: Ăn vừa đủ với cách tính khẩu phần đơn giản
Video: Ăn vừa đủ với cách tính khẩu phần đơn giản

(Dân trí) - Bạn không biết lượng thực phẩm mình cần ăn bao nhiêu là vừa đủ để không tăng cân? Hãy làm theo hướng dẫn rất đơn giản, có thể áp dụng mọi lúc mọi nơi dưới đây:

Thứ ba, 11/04/2017 - 11:07

5 thực phẩm "yêu đời"
5 thực phẩm "yêu đời"

(Dân trí) - Một số thực phẩm rất ngon khi ăn, nhưng có thể để lại cảm giác đầy bụng và hối hận ngay khi ăn xong. Nhưng cũng có những thực phẩm khác đã được khoa học chứng minh là mang lại cảm giác vui vẻ. Dưới đây là 5 thực phẩm giúp bạn thấy yêu đời ngay sau khi ăn!

Thứ ba, 11/04/2017 - 10:01

[Inforgraphics]: Dấu hiệu cảnh báo nguy cơ cao huyết áp
[Inforgraphics]: Dấu hiệu cảnh báo nguy cơ cao huyết áp

(Dân trí) - Nếu thuộc nhóm nguy cơ lại kèm các dấu hiệu sau, bạn nên kiểm tra huyết áp thường xuyên và thăm khám định kỳ.

Thứ ba, 11/04/2017 - 09:02

Chuyên gia nói gì về người phụ nữ xinh đẹp 34 tuổi thành bà lão nặng 24 kg
Chuyên gia nói gì về người phụ nữ xinh đẹp 34 tuổi thành bà lão nặng 24 kg

Căn bệnh quái ác biến phụ nữ 34 tuổi xinh đẹp, khỏe mạnh thành một bà lão nặng 24 kg.

Thứ ba, 11/04/2017 - 07:42

Nguy cơ tử vong do tăng giảm cân thất thường
Nguy cơ tử vong do tăng giảm cân thất thường

(Dân trí) - Nghiên cứu trước đây đã liên hệ việc ăn kiêng kiểu yo-yo với tăng nguy cơ sức khoẻ tim mạch kém. Tuy nhiên, đối với những người có bệnh tim từ trước, nghiên cứu mới cho thấy những hậu quả sức khỏe nghiêm trọng của việc tăng-giảm cân lặp đi lặp lại.

Thứ ba, 11/04/2017 - 07:03

Chuyên gia khuyến nghị tăng cường đồ uống có nguồn gốc thiên nhiên
Chuyên gia khuyến nghị tăng cường đồ uống có nguồn gốc thiên nhiên

(Dân trí) - Khuyến nghị của nhiều nhà khoa học đầu ngành tại Hội thảo đồ uống và Sức khỏe vừa diễn ra do Viện ứng dụng Y học Việt Nam (thuộc Tổng hội Y học Việt Nam), tổ chức tại Hà Nội là cần giảm lượng đồ uống có cồn thay vào đấy tăng cường sử dụng các đồ uống có nguồn gốc thiên nhiên như trái cây, các loại trà thảo mộc có hàm lượng đường thấp.

Thứ ba, 11/04/2017 - 06:41

Vụ bệnh nhân bị cưa chân: Có đủ cơ sở để khởi tố bác sĩ?
Vụ bệnh nhân bị cưa chân: Có đủ cơ sở để khởi tố bác sĩ?

(Dân trí) - Luật sư cho rằng, hậu quả bị cắt cụt 1/3 dưới đùi phải bệnh nhân đang gánh chịu nếu xác định là do lỗi của bác sĩ thì hoàn toàn có cơ sở khởi tố. Trong khi đó, phía bệnh viện khẳng định, bác sĩ không tắc trách nhưng vẫn sẵn sàng hỗ trợ người bệnh.

Thứ ba, 11/04/2017 - 05:16

Ăn quả ngô đồng, 9 học sinh nhập viện
Ăn quả ngô đồng, 9 học sinh nhập viện

(Dân trí) - Sau khi nhặt quả ngô đồng đập vỡ lấy hạt để ăn, 9 em học sinh tiểu học ở Hà Tĩnh đã phải đi cấp cứu vì ngộ độc.

Thứ ba, 11/04/2017 - 04:11

Bé 8 tuổi trúng đạn từ súng tự chế của hàng xóm
Bé 8 tuổi trúng đạn từ súng tự chế của hàng xóm

(Dân trí) - Trong khi chơi đùa với người hàng xóm, bé Lô Văn Quỳnh bị trúng 1 viên đạn tự chế vào đùi. Các bác sỹ phải sử dụng máy tăng sáng “định vị” viên đạn để lấy ra.

Thứ hai, 10/04/2017 - 06:07

Phẫu thuật miễn phí hở môi, vòm miệng suốt 365 ngày
Phẫu thuật miễn phí hở môi, vòm miệng suốt 365 ngày

(Dân trí) - Đến viện Răng Hàm Mặt trung ương (Hà Nội) vào bất kỳ thời điểm nào trong năm, mọi trường hợp, bất kể tuổi tác, đều sẽ được phẫu thuật miễn phí hở môi và hở vòm miệng.

Thứ hai, 10/04/2017 - 05:10

Những cái chết tức tưởi sau vài cốc rượu
Những cái chết tức tưởi sau vài cốc rượu

(Dân trí) - GS.TS Nguyễn Viết Tiến, Thứ trưởng Bộ Y tế bày tỏ, những cái chết vì rượu giả quá đau đớn, toàn rơi vào thanh niên khỏe mạnh, người trong tuổi lao động. Những cái chết tức tưởi sau vài cốc rượu, còn người được cứu sống thì cũng để lại di chứng mù mắt, hạn chế thần kinh…

Thứ hai, 10/04/2017 - 04:56

Cách rẻ tiền nhưng ngăn mụn bọc hiệu quả chỉ trong 1 phút
Cách rẻ tiền nhưng ngăn mụn bọc hiệu quả chỉ trong 1 phút

(Dân trí) - Đối với nhiều người, mụn boc quả là ác mộng cho dù dĩ vãng thời niên thiếu đã qua rất lâu. Đối với nhiều người khác, nó vẫn hiện hữu và làm họ khổ sở bởi không bao giờ kết thúc dù họ đã ngoài 20 tuổi.

Thứ hai, 10/04/2017 - 02:04

ĐÁNG QUAN TÂM
Thu hồi hơn nửa triệu lọ thuốc xịt trị hen Ventolin
Thu hồi hơn nửa triệu lọ thuốc xịt trị hen Ventolin

(Dân trí) - FA cho biết gần 600.000 lọ thuốc xịt hen đã được Hãng GlaxoSmithKline thu hồi trên khắp nước Mỹ.

Thứ hai, 10/04/2017 - 10:29

Chứng minh xoa bóp giúp giảm đau lưng mãn tính hiệu quả
Chứng minh xoa bóp giúp giảm đau lưng mãn tính hiệu quả

(Dân trí) - Đau thắt lưng là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ảnh hưởng đến công việc trên toàn thế giới. Cứ 10 người có 1 người bị đau lưng và nhiều người trong số này bị mãn tính và bị xếp vào nhóm tàn tật. Nghiên cứu mới nhất cho thấy xoa bóp sẽ giúp giảm chứng đau lưng mãn lâu dài.

Thứ hai, 10/04/2017 - 09:22

Trang thông tin Sức khỏe có thêm chuyên mục "Ung thư"
Trang thông tin Sức khỏe có thêm chuyên mục "Ung thư"

(Dân trí) - Từ tháng 4/2017, tiểu mục Ung thư nằm trong mục Sức khỏe chính thức ra mắt bạn đọc, cập nhật những thông tin về phát hiện, điều trị và phòng ngừa ung thư tại Việt Nam cũng như trên thế giới.

Thứ hai, 10/04/2017 - 08:16

Stress - "Phòng cháy hơn chữa cháy"
Stress - "Phòng cháy hơn chữa cháy"

Trách sao được với cuộc sống căng thẳng cay nghiệt hiện nay. Ngược xuôi tất bật kiếm hai bữa cơm chưa xong còn đâu hơi sức lo chuyện phòng bệnh. Cũng chính vì thế mà bệnh do stress tiếp tục chiếm kèo trên.

Thứ hai, 10/04/2017 - 07:03

Kháng sinh có thể làm tăng nguy cơ ung thư ruột ở phụ nữ
Kháng sinh có thể làm tăng nguy cơ ung thư ruột ở phụ nữ

(Dân trí) - Theo một nghiên cứu gần đây được công bố trên tạp chí Gut, sử dụng kháng sinh dài ngày ở tuổi trưởng thành làm tăng khả năng phát triển tiền thân của ung thư ruột. Nghiên cứu một lần nữa nhấn mạnh vai trò hết sức quan trọng của vi khuẩn ruột.

Thứ hai, 10/04/2017 - 04:36

Cô gái 18 tuổi bị tâm thần vì... thức đêm đăng ảnh "câu" like
Cô gái 18 tuổi bị tâm thần vì... thức đêm đăng ảnh "câu" like

Thói quen sử dụng facebook, sống, ăn, ngủ với nó đã đẩy cô gái 18 tuổi vào cảnh chán ghét cuộc sống hiện tại, thu mình trong cuộc sống ảo và dẫn đến rối loạn tâm thần.

Chủ nhật, 09/04/2017 - 10:01

Lọt vào căm (nan hoa) xe máy, bé 11 tháng tuổi nguy kịch
Lọt vào căm (nan hoa) xe máy, bé 11 tháng tuổi nguy kịch

Dọc đường đi, một đầu chiếc khăn bị tuột quấn vào căm xe máy và kéo luôn bé Y. tuột khỏi tay mẹ, kẹt vào bánh xe.

Chủ nhật, 09/04/2017 - 02:22

7 cách trị chứng giật mắt
7 cách trị chứng giật mắt

(Dân trí) - Giật mắt là một cảm giác khó chịu và hầu hết chúng ta đều cho rằng nguyên nhân là do sự mệt mỏi. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, đôi khi nó lại là báo hiệu của những vấn đề nghiêm trọng hơn.

Chủ nhật, 09/04/2017 - 11:05

Cơ thể thay đổi như thế nào khi ăn 2 quả chuối mỗi ngày
Cơ thể thay đổi như thế nào khi ăn 2 quả chuối mỗi ngày

(Dân trí) - Thực phẩm lành mạnh thường không có hương vị tuyệt vời. Nhưng chuối lại là ngoại lệ. Và dưới đây là những bằng chứng chỉ rõ tại sao ăn 2 quả chuối mỗi ngày sẽ giúp cải thiện mạnh mẽ những vấn đề sức khỏe:

Chủ nhật, 09/04/2017 - 09:18

Loại bỏ mỡ thừa: 6 cách về đích nhanh hơn
Loại bỏ mỡ thừa: 6 cách về đích nhanh hơn

(Dân trí) - Loại bỏ mỡ thừa cơ thể thật khó khăn và phải rất kiên trì. Vậy có cách nào để bạn về đích nhanh hơn?

Chủ nhật, 09/04/2017 - 09:04

10 bài tập đốt cháy 200 calo trong chưa đầy 3 phút
10 bài tập đốt cháy 200 calo trong chưa đầy 3 phút

(Dân trí) - Nếu bạn thấy khó giảm cân với lịch làm việc bận rộn của mình, thì dưới đây là những tin tốt.

Chủ nhật, 09/04/2017 - 07:03

Lại thêm 2 người ngộ độc trầm trọng vì rượu
Lại thêm 2 người ngộ độc trầm trọng vì rượu

(Dân trí) - Hai bệnh nhân sau uống rượu tại khu vực Kim Mã, La Thành đều xuất hiện tình trạng hôn mê sâu, được gia đình đưa vào viện kết quả xét nghiệm cho thấy nồng độ methanol trong máu rất cao.

Thứ bảy, 08/04/2017 - 08:05