TPHCM:

Y án vụ “giết chị dâu để quỵt nợ”

(Dân trí) - Ngày 11/10, Tòa phúc thẩm TAND Tối cao tại TPHCM đã bác kháng nghị tăng án của VKSND TPHCM, bác kháng cáo xin giảm án của các bị cáo trong vụ án “em chồng giết chị dâu để quỵt nợ”.

Theo đó, tòa phúc thẩm đã bác kháng nghị tăng án đối với bị cáo Phan Minh Thành (36 tuổi, ngụ quận Bình Tân, TPHCM) từ chung thân lên tử hình. HĐXX cũng bác kháng cáo xin giảm án, tuyên y án sơ thẩm đối với các bị cáo Châu Kim Huynh (39 tuổi, ngụ quận Tân Phú, TPHCM), Trần Văn Trung (43 tuổi, ngụ quận Tân Bình, TPHCM) cùng mức án tử hình, Phan Minh Thành tù chung thân về các tội “Giết người”, “Cướp tài sản” và “Tàng trữ, mua bán trái phép vũ khí quân dụng”.

Trở lại hồ sơ vụ án, cuối năm 2009, Thành và Trung có quen với Huynh. Khi biết tên này cho vay nặng lãi, chúng đã hùa nhau vay Huynh 850 triệu đồng với lãi suất 8%/tháng. Nhưng Huynh cũng chỉ là chủ nợ “dỏm” khi chính y cũng vay của chị dâu Trần Thị Nga để cho vay trở lại với giá cao để hưởng tiền chênh lệch.

Khi “đầu mối” Nga đòi tiền, lần lượt Huynh, Thành, Trung đều lâm vào cảnh khốn đốn. Thấy 2 con nợ của mình không đủ khả năng chi trả, trong khi mình lại bị áp lực từ chị dâu, Huynh đã bày mưu kế nhằm ép chị cho mình dời thời hạn trả tiền.
 
Y án vụ “giết chị dâu để quỵt nợ” - 1
Các bị cáo tại phiên tòa sơ thẩm

Tháng 5/2010, 3 kẻ nợ tiền gặp mặt và dưới sự chỉ đạo của chủ mưu Châu Kim Huynh, chúng lập kế hoạch. “Phương án” 1 là Trung sẽ chụp hình chị Nga và Huynh “vui vẻ” trong khách sạn để tống tiền. Thế nhưng kế hoạch sụp đổ vì chị này đã không đồng ý đi vào nơi đó.

Huynh hứa, nếu khống chế được chị Nga, sẽ thưởng cho mỗi tên 400 triệu đồng. Đang túng, lại bị ma lực đồng tiền quyến rũ, 2 tên này đã đồng ý cùng giết người. Ban đầu, chúng lập kế hoạch mời chị Nga đi du lịch ở miền Trung, rồi tranh thủ nơi vắng vẻ giết, dùng xăng đốt xác phi tang. Thế nhưng, do nhiều lý do, chúng lại “bể sô”.

Cuối cùng, những kẻ dã tâm này nghĩ ra phương án tối ưu nhất, dụ chị này sang Campuchia, trên đường đi sẽ tìm nơi thuận lợi ra tay. Sáng 7/5/2010, 3 tên này mỗi người một việc (Thành thuê xe 16 chỗ, Trung mua hung khí, Huynh dụ chị dâu lên xe) cuối cùng cũng thực hiện được giai đoạn đầu của âm mưu. Trong lúc chị Nga không hề mảy may nghi ngờ, dưới tín hiệu bật nhạc to để tránh bị phát hiện, Thành, Huynh và Trung ra tay dùng dây siết cổ nạn nhân đến chết.

Sau đó, tên em chồng tàn nhẫn xuống xe quay trở lại thành phố. Hai tên đồng bọn nhận nhiệm vụ phi tang xác chết. Khi xe đến huyện Lấp Vò, Tỉnh Đồng Tháp, chúng dừng lại lột sạch tài sản của chị Nga. Sau đó, chúng cho xác chị vào bao tải rồi liệng xuống dòng kênh.

Để “ngụy trang” cho tội ác, Huynh tiếp tục chỉ đạo đồng bọn sang Campuchia mua sim rồi gọi về với nội dung chị Nga bị bắt cóc. Những tưởng kế hoạch êm xuôi, nhưng “vải thưa” không che được “mắt thánh”. Sau khi công an tỉnh Đồng Tháp phát hiện xác ngày 11/5, hơn 1 tháng điều tra, ngày 16/6, chúng đã phải tra tay vào còng số 8.

Trong quá trình lấy lời khai, chúng còn lộ ra thêm một hành vi phi pháp nữa. Tên Huynh, do muốn có vật phòng thân đã nhờ 2 tên này mua giúp khẩu súng K59 cùng 4 viên đạn.

Với các tội trạng trên, những tên sát nhân này đã phải trả giá cho tội ác mà chúng đã gây ra.

Công Quang